Người bị ho hạn chế ăn gì?

1. Vai trò của dinh dưỡng trong điều trị ho

Trước khi xác định bị ho hạn chế ăn gì, người bệnh cần hiểu được tác động của chế độ ăn uống đến hiệu quả điều trị triệu chứng ho. Ăn uống là một trong những nhu cầu tối thiểu của mỗi người, mục đích quan trọng nhất vẫn là cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho hoạt động cơ thể. Tương tự người đang bị ho cũng vậy, việc cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết là điều kiện để tăng sức đề kháng cơ thể và chống lại bệnh tật. Tuy nhiên, chế độ ăn của người bị ho cần tuân thủ một số nguyên tắc, bị ho không được ăn gì hay nên ăn gì và việc chọn lựa thực phẩm phù hợp đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị.

Một số yêu cầu và vai trò của chế độ dinh dưỡng trong quá trình điều trị ho, bao gồm:

  • Chế độ ăn cần cung cấp đủ các nhóm dinh dưỡng cần thiết: Việc lựa chọn món ăn, cách chế biến thích hợp sẽ giúp bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể người bệnh. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa người bị ho có thể ăn mọi thứ. Một số sự lựa chọn gây kích thích cổ họng, khiến người bệnh ho nhiều hơn thì cần phải hạn chế;
  • Tăng cường hệ thống miễn dịch, nâng cao đề kháng: Đa số bệnh nhân bị ho có đề kháng cơ thể suy giảm. Để vượt qua bệnh tật, người bệnh cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp. Tuy nhiên, việc lựa chọn món ăn phải đảm bảo vừa đẩy đủ dinh dưỡng, vừa không khiến triệu chứng ho tồi tệ hơn;
  • Giảm kích thích lên cổ họng: Lựa chọn thực phẩm và cách chế biến thích hợp giúp giảm các kích thích lên cổ họng, hạn chế tối đa tình trạng ngứa họng gây ho nhiều hơn. Bị ho hạn chế ăn gì thì tốt nhất nên tránh các món kích thích như chua, cay, mặn, nóng…