Ăn gì để nhanh lành vết thương? 5 thực phẩm bác sĩ khuyên dùng

Những vết thương hở nếu không được chữa lành nhanh chóng rất có thể sẽ để lại sẹo gây mất thẩm mỹ. Do đó bên cạnh việc điều trị, dùng thuốc theo kê đơn của bác sĩ, nhiều người thắc mắc ăn gì để nhanh lành vết thương? Câu trả lời sẽ được Long Châu bật mí trong bài viết dưới đây.

Ăn gì để nhanh lành vết thương? Top 5 thực phẩm không nên bỏ qua

Để quá trình phục hồi vết thương sau mổ nhanh chóng và không để lại sẹo thì dưới đây là 5 thực phẩm nên được bổ sung vào bữa ăn người bệnh.

Nghệ

Thực phẩm đầu tiên trong danh sách ăn gì để nhanh lành vết thương chính là nghệ. Với đặc tính khử trùng và kháng khuẩn, ăn nghệ giúp vết thương nhanh chóng liền da. Ngoài ra ăn nghệ còn giúp vết thương giảm đi sự đau đớn, bứt rứt, ngứa ngáy. Bạn có thể thêm nghệ vào món ăn, uống sữa với tinh bột nghệ hoặc dùng nghệ bôi lên vết thương để có kết quả tuyệt vời. Để đảm bảo hiệu quả tốt nhất bạn nên chọn nghệ tại những địa chỉ quen để biết rõ nguồn gốc.

Hạnh nhân

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, hạnh nhân, quả óc chó, hạt gai dầu, hồ đào và hạt hướng dương đều có tác dụng giúp lành vết thương nhanh hơn. Đặc biệt, quả hạch (hạnh nhân) cung cấp protein thực vật, vitamin, khoáng chất và chất béo lành mạnh. Ngoài ra hạnh nhân cũng giàu kẽm, mangan, magiê và vitamin E. Đây là những chất chống oxy hóa và bảo vệ chống lại các tổn thương tế bào trong cơ thể.

Đặc biệt, hạnh nhân còn nguồn cung cấp protein thực vật cần thiết cho sự phục hồi và tái tạo tế bào trong cơ thể. Sử dụng hạnh nhân có thể giúp cải thiện quá trình lành vết thương. Chất chống oxy hóa trong hạnh nhân giúp bảo vệ tế bào và giảm viêm. Ngoài ra còn cung cấp nhiều chất khoáng và vitamin, giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng và đẩy nhanh quá trình phục hồi.

Nước luộc gà

Nghe có vẻ vô lý đúng không. Vì người ta vẫn hay nói “khôn ăn cái dại ăn nước”. Nước luộc gà thì làm gì có chất dinh dưỡng gì? Người bình thường đã không nên ăn nước, người ốm lại càng không nên ăn món này. Tuy nhiên điều này không hoàn toàn đúng. Trong nước luộc gà rất giàu các khoáng chất thiết yếu như phốt pho, canxi, magie… Ngoài ra nước luộc gà cũng giàu collagen, đây là chất rất cần cho xương khớp. Vì vậy khi sử dụng nước luộc gà vết thương sẽ mau lành hơn và hệ miễn dịch cũng được nâng cao.

Trứng

Trứng là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng vô cùng phong phú, bao gồm protein, vitamin A, E, B, axit folic, canxi, riboflavin, sắt và kẽm. Một quả trứng chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng này, giúp hỗ trợ quá trình chữa lành vết thương của bạn.

Protein là thành phần chính của các tế bào trong cơ thể, cần thiết cho quá trình tái tạo và phục hồi tế bào bị tổn thương. Vitamin A, E và B giúp tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường. Axit folic là chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển tế bào, trong khi canxi và riboflavin giúp củng cố xương và răng. Sắt và kẽm là những khoáng chất quan trọng, giúp cơ thể hấp thụ và sử dụng chất dinh dưỡng tốt hơn.

Các loại trái cây mọng

Các loại quả mọng như dâu tằm, việt quất, mâm xôi, anh đào… rất giàu vitamin C và giúp chữa lành vết thước rất tốt. Nó giúp kích thích sản sinh collagen cho cung cấp cho các vùng cơ xương khớp. Ngoài ra quả mọng còn chứa các chất chống oxy hóa giúp kháng virus, chống viêm và tăng cường sức đề kháng nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể. Trái cây mọng giúp vết thương nhanh lành vì vậy bạn có thể ăn hàng ngày. Tuy nhiên cần chọn mua tại những địa chỉ đảm bảo an toàn và ngâm với nước muối loãng trước khi ăn.

Vết thương hở nên kiêng ăn gì để nhanh lành?

Bên cạnh việc băn khoăn ăn gì để nhanh lành vết thương, nhiều người cũng quan tâm cần kiêng gì để vết thương không bị để lại sẹo. Dưới đây là danh sách những thực phẩm người đang điều trị vết thương nên kiêng:

  • Thịt bò: Mặc dù thịt bò chứa nhiều đạm và chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Nhưng khi có vết thương ăn thịt bò lại gây sậm màu và để lại sẹo thâm. Vì vậy, những người có vết thương hở nên tránh ăn thịt bò.
  • Thịt gà: Thịt gà thuộc nhóm thực phẩm có tính nóng, gây đau nhức và làm chậm quá trình lành vết thương. Nên kiêng ăn thịt gà khi có vết thương.
  • Thịt xông khói: Ăn thịt xông khói sẽ làm hao hụt lượng chất khoáng và vitamin E cần thiết trong việc tái tạo các mô mềm bị tổn thương. Vì vậy, người có vết thương hở nên tránh ăn thịt xông khói để vết thương nhanh lành.
  • Thịt chó: Thịt chó là thực phẩm cung cấp nhiều protein và năng lượng, nhưng có tính nóng, gây sần sùi và tạo sẹo lồi. Nên tránh ăn thịt chó khi có vết thương.
  • Hải sản: Ăn hải sản khi vết thương chưa lành hoàn toàn hoặc da còn non có thể gây ngứa và tạo sẹo lồi. Nên tránh ăn hải sản trong thời gian này.
  • Đồ nếp: Đồ nếp cũng có tính nóng, dễ gây sưng, nhức và mưng mủ tại vị trí bị thương. Tránh ăn những món ăn làm từ nếp như xôi, chè trôi nước,… để vết thương mau lành và không để lại sẹo.
  • Những thực phẩm chứa đường và có hàm lượng đường cao như đồ ngọt, bánh kẹo, nước giải khát cũng cần được kiêng trong quá trình điều trị vết thương. Nhóm chất này tác động đến collagen trên bề mặt lớp biểu bì, đặc biệt trong giai đoạn nguyên bào sợi và giai đoạn tái tạo, nếu sử dụng đường sẽ làm quá trình này chậm lại dẫn tới vết thương lâu lành hơn.

Như vậy băn khoăn về vấn đề ăn gì để nhanh lành vết thương đã được giải đáp. Ngoài 5 thực phẩm kể trên bạn có thể uống sữa. Đây là nguồn dinh dưỡng thiết yếu với tất cả mọi người và đặc biệt là người bệnh. Để cơ thể nhanh chóng phục hồi thì bạn cũng nên ăn đa dạng các thực phẩm chứ không nên kiêng quá dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng, cơ thể mệt mỏi ảnh hưởng đến kết quả điều trị.

Nguyễn Khuyên

Nguồn tham khảo: Tổng hợp