Bị mèo cắn chảy máu có cần tiêm phòng không mới nhất 2023

Video bị mèo cắn chảy máu có cần tiêm phòng không

1. Vết cắn của mèo nguy hiểm như thế nào?

Cũng giống như nhiều loại động vật khác, mèo có thể bị nhiễm các loại mầm bệnh khác nhau. Khi nuôi trong nhà, các mầm bệnh này có thể lây sang người qua vết cào, vết cắn,… Khi bị mèo nhiễm bệnh cắn, nước bọt của chúng tiếp xúc với da người nên con người có thể mắc bệnh từ mèo. Một số trường hợp bị mèo cắn có nguy cơ lây bệnh dại, cần tiêm phòng ngay để phòng ngừa

Vết cắn của mèo có xu hướng nghiêm trọng và cần được xem xét tiêm phòng khi:

Vùng da bị cắn có màu đỏ và chứa đầy mủ. – Người bị mèo cắn có biểu hiện sốt. – Người bị mèo cắn có hệ miễn dịch suy yếu, mắc bệnh nền. – Lần tiêm phòng uốn ván gần nhất cách đây 5 năm đồng nghĩa với việc bạn đã bị suy giảm miễn dịch với uốn ván. – Con mèo cắn tôi hay bị mèo rừng cắn không rõ nguồn gốc. Trên thực tế, tình trạng mèo bị dại cắn không quá phổ biến. Tuy nhiên, bạn cũng nên cảnh giác với vết cắn của mèo. Khoảng 95% trường hợp mắc bệnh dại ở người là do chó cắn và tỷ lệ này do mèo cắn chỉ khoảng 2-5%.

Nguy cơ nhiễm bệnh dại do vết mèo cắn phụ thuộc vào lượng vi rút có trong nước bọt của mèo, thời điểm bôi và cách khử trùng, liệu con mèo bị cắn đã được tiêm phòng bệnh dại hay chưa, v.v. Vì vậy, sau khi bị mèo cắn, trước hết phải tìm cách bắt con mèo đó về để theo dõi, sau đó thực hiện sơ cứu vết cắn và đến bác sĩ để kiểm tra, chẩn đoán xem có nguy cơ nhiễm trùng hay không.

2. Bị mèo cắn chảy máu có nên tiêm phòng không?

2.1. Sơ cứu vết thương khi bị mèo cắn Sau khi bị mèo cắn, trước khi biết vết cắn của mèo có chảy máu hay không, bạn nên làm những việc sau càng sớm càng tốt:

– Bọt biển:

Đặt vết thương dưới vòi nước chảy, nếu nước âm ấm thì càng tốt, sau đó dùng xà phòng diệt khuẩn hoặc dung dịch sát khuẩn rửa nhẹ nhàng vết thương trong 10 phút. Ngay sau khi bị mèo cắn cần tắm rửa sạch sẽ và dùng dung dịch sát khuẩn

băng:

Quấn băng vô trùng quanh vết mèo cắn, không quá chặt nhưng phải luôn đảm bảo kín để không bị bám bụi, chịu tác động của ô nhiễm môi trường.

– Giữ vết thương sạch sẽ:

Cần giữ cho vùng bị mèo cắn luôn khô ráo, dùng cồn sát trùng để vệ sinh hàng ngày. Tuyệt đối không làm những việc sau khi bị mèo cắn chảy máu:

– Để các chất kích ứng như ớt bột, nước trái cây, nhựa cây, kiềm, axit,… dính vào vết thương. – Dùng các loại lá đắp lên vết thương.

2.2. Bị mèo cắn chảy máu có nên tiêm phòng không? Khi được hỏi bị mèo cắn chảy máu có cần tiêm phòng không, các chuyên gia khuyên nên tiêm huyết thanh hoặc vắc xin dại trong các trường hợp sau:

– Bị mèo cắn chảy máu ở những nơi tập trung nhiều dây thần kinh như: mặt, cổ, đầu, bộ phận sinh dục, ngón chân, ngón tay. Vi-rút càng gần dây thần kinh, vi-rút di chuyển càng nhanh và tổn thương dây thần kinh càng lớn. – Theo dõi mèo bị cắn để phát hiện các dấu hiệu: mắt đỏ ngầu, hung dữ, liệt toàn thân, chảy nước dãi, trốn trong góc tối, bỏ ăn, chết sau khi cắn người khoảng 7-10 ngày. – Vết cắn chảy máu nhiều và sâu. – Bị mèo hoang cắn và không thể đi theo mèo. Tiêm phòng vắc-xin dại bằng huyết thanh có thể ngăn ngừa tới 99% nguy cơ lây truyền bệnh dại do mèo cắn sang người. Ngay cả những người cào mèo vẫn cần được tiêm phòng.

Thời điểm tốt nhất để tiêm phòng bệnh dại là trong vòng 24 đến 48 giờ đầu sau khi bị mèo cắn. Không nên để quá lâu vì càng để lâu thì hiệu quả của vắc xin càng giảm, sau 7 ngày kể từ khi bị mèo cắn thì việc tiêm gần như mất tác dụng. Bạn nên đi khám bác sĩ để biết mình có bị mèo cắn chảy máu hay không và có cần tiêm phòng không

Ngoài ra, trong trường hợp theo dõi mèo và phát hiện có dấu hiệu mắc bệnh dại nêu trên, mèo chết vì dại cần được tiêm phòng đủ 5 mũi vắc xin dại trong vòng 1 tháng để phòng bệnh hiệu quả. Vắc xin mới được đảm bảo. . Ở những trường hợp bị mèo cắn nhẹ, vùng bị cắn đã khỏi hệ thần kinh trung ương và con vật bị cắn không có biểu hiện dại, không chết thì có thể không cần tiêm phòng dại.

Mặc dù không phải mọi trường hợp bị mèo cắn chảy máu đều cần tiêm phòng, nhưng người bị cắn thường không thể tự xác định xem trường hợp bị mèo cắn chảy máu của mình có cần tiêm phòng hay không. Vì vậy, cách tốt nhất là sơ cứu vết thương đúng cách rồi đến trung tâm y tế gần nhất để được kiểm tra sức khỏe. Tùy vào đặc điểm của từng vết cắn mà bác sĩ sẽ quyết định có cần tiêm phòng hay không. Hy vọng với nội dung chia sẻ, quý khách hàng đã giải quyết được thắc mắc bị mèo cắn chảy máu có nên tiêm phòng không để không biết cách xử lý đúng đắn khi không may rơi vào trường hợp này.