Bị nhân xơ tử cung khi mang thai nên ăn gì?

Nhân xơ tử cung bản chất là những khối tăng sinh của tế bào cơ trơn, lành tính và thường nằm bên trong thành tử cung. Tình trạng này xảy ra khá phổ biến ở phụ nữ, đặc biệt là trong giai đoạn mang thai. Nếu mắc bệnh trước khi mang thai thì đa số khối nhân xơ sẽ không thay đổi kích thước trong suốt thai kỳ. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp khối nhân xơ sẽ tăng kích thước trong tam cá nguyệt đầu tiên của thai kỳ.

Để tìm ra câu trả lời cho thắc mắc nhân xơ tử cung khi mang thai nên ăn gì, vấn đề đầu tiên mà mẹ bầu cần biết chính là những dấu hiệu của căn bệnh này để từ đó phát hiện sớm và có biện pháp can thiệp sớm. Một số triệu chứng phổ biến nhất giúp bà bầu nhận biết bản thân có nhân xơ tử cung:

  • Xuất huyết âm đạo nhưng không rõ nguyên nhân gây ra;
  • Cảm giác nặng nề hoặc đau vùng bụng dưới;
  • Đau ở vùng dưới thắt lưng;
  • Đôi khi bị táo bón và tiểu thường xuyên.

Thông thường, đa số bà bầu có thể tự cảm nhận được những khối nhân xơ tử cung khi tự kiểm tra vùng chậu của bản thân. Nếu có những biểu hiện nghi ngờ, bà bầu nên nhanh chóng đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa kiểm tra, chẩn đoán và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

Bà bầu bị nhân xơ tử cung kiêng ăn gì và nên ăn gì là những câu hỏi thường gặp. Theo các chuyên gia, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò tương đối quan trọng và có thể ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị nhân xơ tử cung kể cả có mang thai hay không. Vấn đề quan trọng là bệnh nhân cần hiểu đúng để từ đó điều chỉnh chế độ ăn uống sao cho cân bằng, phù hợp và hạn chế sự to ra của khối nhân xơ.

Nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh nhân xơ tử cung là sự thay đổi bất thường của các hormone (nội tiết tố phụ nữ), cụ thể là sự gia tăng nồng độ Estrogen. Loại nội tiết tố này được bài tiết nhiều bất thường khi chức năng buồng trứng bị rối loạn, do đó xây dựng chế độ ăn uống để làm giảm bài tiết Estrogen là yếu tố quan trọng hỗ trợ giảm kích thước khối u xơ tử cung.