Trầy da ăn thịt gà có sao không?

Thịt gà là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, nhưng cũng có nhiều ý kiến cho rằng ăn thịt gà sẽ không tốt cho vết thương hở, vết trầy xước trên da. Vậy thực hư điều này như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua thông tin dưới đây nhé.

Trầy da ăn thịt gà có sao không?
Bị trầy xước ăn được thịt gà không?

Dinh dưỡng trong thịt gà là gì?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì trong thịt gà mang rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể con người. Từng phần thịt sẽ cung cấp giá trị dinh dưỡng khác nhau. Cụ thể:

  • Thịt ức gà: Là phần tốt nhất của gà. Mang đến nguồn năng lượng dồi dào nhưng lại chứa ít chất béo nên giúp cơ thể phục hồi năng lượng hiệu quả nhất là những người có thói quen tập luyên thể dục thể thao. Trong 100 gam ức gà có chứa đến 165 calo, 31 gam protein nhưng chỉ có chứa 3,6 gam chất béo.
  • Thịt gà đùi: Được nhiều người yêu thích bởi độ ngon và sự đa dạng trong chế biến. Trong 100 gam thịt đùi của gà có chứa đến 209 calo, 26 gam protein và 11g chất béo
  • Thịt cánh gà: Đây là phần thịt được ưa chuộng không kém thịt đùi vì nó mềm, dễ ăn và không bị khô. Trong 100 gam thịt cánh gà có chứa đến 203 calo, 30,5 gam protein và lượng chất béo là 8,1 g.
  • Thịt má đùi gà: Phần thịt má đùi cũng là một bộ phận thịt thâm trong cơ thể gà. Gía trị dinh dưỡng trong 100gam là 5,7gam chất béo, 172 calo và khoảng 28,3 gam protein.
  • Ngoài ra trong tất cả các phần thịt đều có chứa nhiều vitamin, khoáng chất dồi dào như: Vitamin B12, Vitamin B6, Vitamin D, Vitamin A, sắt, canxi, magie….

Trầy da ăn thịt gà có sao không?

Gà có chứa thành phần dinh dưỡng dồi dào

Với thành phần dinh dưỡng dồi dào vậy thì liệu nó có đáp ứng sử dụng cho người bị trầy xước da không. Theo dõi những thông tin sau đây để biết rõ hơn nhé.

Nhu cầu dinh dưỡng cần khi bị trầy xước da

Khi có vết thương hở, mức độ chuyển hóa dinh dưỡng cần cho cơ thể sẽ cao hơn mức bình thường. Thậm chí có những trường hợp mức độ chuyển hóa còn cao hơn gấp đôi nếu vết thương vết trầy lớn, tổn thương sâu. Khi được cung cấp đủ dinh dưỡng vết trầy, vết thương sẽ mau lành lại hơn. Vậy nhu cầu dinh dưỡng cần thiết đó là gì?

  • Nhu cầu năng lượng: Nhu cầu năng lượng là cần thiết để bù vào năng lượng sử dụng để làm lành vết thương. Tùy vào mức độ trầy da mà con số sẽ là khác nhau nhưng một con số trung bình tối thiểu của nam giới là 2700 – 3000 calo (đối với nam) và 2200-2500 calo đối với nữ. Trong khi ở mức bình thường khi không có trầy xước thì con số này chỉ khoảng 2.200 -2500 calo với nam và 1.800 – 2000 calo với nữ.
  • Nhu cầu về Protein: Mức pro tein cần thiết khi bị trầy da sẽ cao hơn nhiều so với mức bình thường. Vì thế khi bị trầy xước hay vết thương hở, thậm chí là vết bỏng người ta sẽ lựa chọn các thực phẩm giàu protein để bổ sung với mục đích tăng tổng hợp collagen, tăng sản xuất bạch cầu để vết trầy nhanh lành lại mà hạn chế để lại sẹo.
Trầy da ăn thịt gà có sao không?
Protein từ hạt an toàn và tương đối hiệu quả
  • Nhu cầu về acid amin như: Glutamine và Arginine. Glutamine giúp tăng miễn dịch để cơ thể khỏe mạnh, tránh nhiễm trùng, Arginine giúp tăng cường khả năng làm lành vết trầy da và hạn chế để lại sẹo
  • Nhu cầu lipid cũng cao hơn bình thường. Thông thường mức bổ sung chất béo sẽ khoảng 30% năng lượng toàn khẩu phần ăn. Đây là con số tương đối cao so với bình thường.
  • Nhu cầu Glucid: giúp cung cấp năng lượng cao cho cơ thể. Vì thế khi bị trầy xước da cần bổ sung lượng cao hơn bình thường.
  • Nhu cầu bổ sung Vitamin: Vitamin rất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Khi có tổn thương trên da bạn cần bổ sung ở mức cao hơn. Nhất là vitamin C. Lượng vitamin C chừng 1g/m2 diện tích cơ thể hoặc 500mg tùy vào vết trầy da to hay bé. Ngoài ra một số vitamin cũng cần thiết để bổ sung khi bị bỏng đó chính là Vitamin A, d, B1, B3, B6, B12…
  • Lượng khoáng chất cũng cao hơn: Khoáng chất khi được bổ sung vào cơ thể sẽ đẩy nhanh quá trình làm lành vết trầy, tăng cường hấp thụ tốt hơn với thức ăn nạp vào. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì khoáng chất quan trọng bạn cần nạp vào đó là Kẽm

Từ thành phần dinh dưỡng từ thịt gà và nhu cầu dinh dưỡng cần thiết thì có thể thấy thịt gà tương đối phù hợp để bổ sung trong quá trình cơ thể có vết trầy xước. Nhưng tại sao vẫn có nhiều ý kiến trái chiều là không nên ăn?

Vậy thì nên hay không nên ăn thịt gà khi có vết thương, trầy da

Trên phân tích lý thuyết thì thịt gà hoàn toàn có thể ăn trong quá trình chăm sóc vết trầy xước. Nhưng theo quan niệm Đông Y từ xa xưa lại có quan niệm thịt gà có tính nóng nên có thể khiến vết trầy bị ngứa ngáy khó chịu. Nếu không kiểm soát gãi vào vết thương có thể làm tổn thương nặng và sâu hơn cho vết thương. Đây là cảm giác thực tế của nhiều người bị trầy da sau khi ăn thịt gà, thậm chí chúng tôi còn ghi nhận ở một số trường hợp vết trầy chuyển biến xấu đi nếu người bệnh ăn quá nhiều thịt gà.

Trầy da ăn thịt gà có sao không?
Vậy nên ăn thịt gà không

Vậy có nên ăn thịt gà khi bị trầy xước không? Câu trả lời là có thể. Nhưng cần ăn ít, khi ăn nên loại bỏ da gà. Không nên ăn thịt gà trong quá trình lên da non. Chỉ nên ăn trong thời điểm bắt đầu xảy ra vết thương. Tuyệt đối không ăn thịt gà cùng đồ nếp trong quá trình bị trầy xước da.

☛ Tìm hiểu thêm trong bài viết:

  • Trầy xước da ăn gì kiêng gì?
  • Bị mụn trứng cá có nên ăn thịt gà?

Nacurgo – Thành tựu mới giúp xử lý vết trầy xước hiệu quả hơn

Để vết trầy da được chăm sóc tốt nhất, hạn chế nhiễm trùng nguy hiểm, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

  • Rửa sạch vết trầy bởi vết trầy không khác nhiều với vết thương hở, chỉ là mức tổn thương nhẹ hơn. Rửa vết thương giúp loại bỏ vi khuẩn, các mô, tế bào chết giúp vết trầy nhanh chóng lành lại hơn. Có thể sử dụng nước cất hoặc nước muối sinh lý để vệ sinh cho vết trầy.
  • Sát trùng vết trầy nếu cần thiết: Nếu vết trầy xước độ tổn thương sâu, rộng thì thuốc sát trùng sẽ giúp diệt khuẩn và hạn chế nguy cơ nhiễm trùng nguy hiểm.

>>>Gửi bạn: Lựa chọn thuốc sát trùng vết thương tốt nhất

Vết trầy xước hoàn toàn có thể được chăm sóc toàn diện với xịt chăm sóc vết thương Nacurgo

Sau một bước xịt sẽ tạo ra lớp màng sinh học như một lớp da nhân tạo bảo vệ vết trầy khỏi các tác nhân bên ngoài cơ thể. Lớp màng tạo ra còn giúp ngăn thoát hơi nước, tạo môi trường phù hợp để vết bỏng có thể lành lại nhanh chóng.

Tinh chất siêu phân tử nghệ nano Curcumin giúp kháng viêm, giúp quá trình tái tạo tế bào, mô mới nhanh hơn. Tinh chất trà xanh giúp kháng khuẩn, kháng viêm, làm dịu da, hạn chế nhiễm trùng,nhiễm khuẩn vết trầy và giảm biến chứng khi vết trầy lành lại.

Với công thức ưu việt, Nacurgo giúp vết thường, vết trầy xước nhanh lần gấp 3-5 lần, không thấm nước đồng thời ngăn ngừa nhiễm khuẩn và hạn chế để lại sẹo.

Trầy da ăn thịt gà có sao không?
Nacurgo xịt chăm sóc vết trầy toàn diện

Xem thêm thông tin sản phẩm: TẠI ĐÂY

Bạn đã biết câu trả lời cho thắc mắc của mình chưa. Hy vọng bạn sẽ tìm được thực phẩm phù hợp cho vết trầy phục hồi nhanh chóng. Chúc bạn nhiều sức khỏe.