Bị trầy xước da không nên ăn gì làm vết thương nhanh lành

Bị trầy xước da không nên ăn gì cũng là một trong những thắc mắc của khá nhiều người. Bởi trong cuộc sống hàng ngày, việc trầy xước cũng là chuyện khó tránh và không ai mong muốn. Hãy cùng theo chân chúng tôi tìm hiểu vấn đề này qua bài viết này nhé!

Bị trầy xước da không nên ăn gì?

Để tránh những vết trầy xước lâu lành cũng như để lại sẹo, các chuyên gia khuyên nên kiêng sử dụng một số loại thực phẩm sau đây:

Rau muống

Nếu bạn đang thắc mắc bị trầy xước da không nên ăn gì thì phải ghi nhớ ngay rau muống trong danh sách đầu tiên. Đây là một loại rau bổ sung rất nhiều chất xơ, vitamin có lợi cho tiêu hoá. Tuy nhiên với những người đang bị sẹo hay có những vết bị trầy xước da không nên ăn rau muống. Bởi lẽ, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong rau muống có nhiều hợp chất như: leucin, madecassol, lysin, valin,…

Không ăn rau muống khi bị trầy xước da

Chúng đều thuộc nhóm những hợp chất không tốt cho quá trình lành lại vết thương. Đặc biệt, còn dễ khiến những vùng da trầy xước đó hình thành nên sẹo lõm, sẹo lồi gây mất thẩm mỹ.

Thịt gà

Có thể nhiều người chưa biết nhưng thịt gà cũng là loại thực phẩm mà bị trầy xước da không nên ăn. Về mặt dinh dưỡng, loại thịt này cũng cấp nguồn protein dồi dào cho cơ thể. Nhưng một số thành khác như: chất béo, retinol,… trong nó lại có tác động đến khả năng liền sẹo của da.

Không ăn thịt gà khi bị trầy xước da
Không ăn thịt gà khi bị trầy xước da

Điển hình như gây ngứa tại các vùng da bị tổn thương và tăng nguy cơ hình thành viêm, để lại sẹo. Do vậy, khi có các vết thương hở như bị trầy xước da không nên ăn thịt gà là tốt nhất.

Các món ăn từ hải sản

Ngoài ra, bị trầy xước da không nên ăn các món ăn từ hải sản điển hình như cua, ghẹ, tôm… Tuy chứa nhiều canxi và khoáng chất nhưng đây lại nguồn thực phẩm chứa nhiều thành phần dễ gây dị ứng. Hãy ghi nhớ loại thực phẩm này khi tìm hiểu về vấn đề bị trầy xước da không nên ăn gì nhé!

Khi đã bị dị ứng, cơ thể thường có xu hướng khó chịu, ngứa rát và muốn gãi. Như vậy sẽ khiến các vết thương lâu lành hơn và khả năng để lại sẹo lồi cũng sẽ cao hơn.

Không ăn các món từ hải sản khi bị trầy xước da

Lạc (đậu phộng)

Nhiều người phân vân bị trầy xước da không nên ăn gì để tránh vết thương nặng hơn. Theo nhiều nghiên cứu, lạc cũng là loại thực phẩm khi bị trầy xước da không nên ăn. Hàm lượng dinh dưỡng khá cao của lạc, nhất là thành phần procoagulant sẽ làm tăng cảm giác đau đớn. Hơn nữa, nó còn làm ảnh hưởng lớn đến khả năng chữa lành vết thương cho cơ thể.

Không ăn đậu phộng khi trầy xước da
Không ăn đậu phộng khi trầy xước da

Trứng gà

Các thành phần như gluxit, protein,.. có trong trứng gà và đặc biệt là lòng trắng trứng có ảnh hưởng không tốt đến việc liền sẹo. Chúng gây tăng sinh mô collagen dẫn đến tình trạng đùn da tái hoá gây sẹo lồi. Vì vậy nếu bạn có bị trầy xước da không nên ăn trứng gà nhé. Đây là câu trả lời cần phải ghi nhớ khi bạn đang tìm hiểu bị trầy xước da không nên ăn gì.

Không ăn trứng gà khi trầy xước da

Đồ nếp

Bị trầy xước da không nên ăn gì là câu hỏi thắc mắc của nhiều bạn, thì danh sách tiếp theo đó chính là đồ nếp. Trong các loại thực phẩm thì đồ nếp cũng được xếp vào nguyên nhân hàng đầu gây ra các vết sẹo lồi. Chúng có làm lượng lớn amilopectin có tính nóng cao. Điều này dễ khiến các vết trầy xước bị xảy ra tình trạng viêm, mưng mủ ảnh hưởng tới việc lên da non. Do đó, trong trường hợp bị trầy xước da không nên ăn bánh chưng, xôi nếp,..

Hạn chế đồ nếp khi trầy xước da
Hạn chế đồ nếp khi trầy xước da

Thịt bò

Từ lâu, thịt bò đã được biết đến là nguồn chất giàu kẽm, sắt, protein,.. Thế nhưng, đây cũng là loại thực phẩm được khuyến cáo bị trầy xước da không nên ăn. Bởi thịt bò có nhiều thành phần gây sẹo thâm xấu xí cho da. Chính vì thế, đừng quên cho thịt bò vào danh sách khi tìm hiểu bị trầy xước da không nên ăn gì nhé!

Không nên ăn thịt bò khi bị trầy xước da

Rượu bia

Rượu bia gây ức chế các thành phần Vitamin E, K, vitamin A, C, D, và các vitamin B – đây là nhóm thành phần quan trọng, có tác dụng tốt trong quá trình chữa lành vết thương và duy trì tế bào.

Ngoài ra, rượu bia còn làm giảm khả năng hấp thụ chất khoáng, làm chậm quá trình tổng hợp Collagen cho da, gây mất nước và làm vết thương trở nên khó lành hơn.

Hạn chế uống rượu bia khi bị trầy xước da
Hạn chế uống rượu bia khi bị trầy xước da

Thực phẩm có đường

Thực phẩm có đường cung cấp cho cơ thể 1 lượng đường lớn và carbohydrate tinh chế gây suy giảm chất lượng Collagen và Elastin trong cơ thể. Do đó, ăn quá nhiều thực phẩm có đường như bánh ngọt, bánh quy, nước ngọt, đồ uống có đường,… làm trì hoãn quá trình hồi phục của da.

Một số loại thực phẩm chứa đường nhiều bạn nên hạn chế

Thực phẩm ướp khô tủ đông

Các loại thực phẩm ướp khô tủ đông thường chứa hàm lượng chất bảo quản, chất béo, nitrat và đường cao. Ngoài các thành phần gây ảnh hưởng đến sức khỏe như trên, loại thực phẩm này còn có lượng nitrat dư thừa làm hỏng mạch máu, suy giảm quá trình chữa lành vết thương.

Không ăn các loại thực phẩm đã qua chế biến
Không ăn các loại thực phẩm đã qua chế biến

Cà phê

Cà phê là một trong những loại thực phẩm cần nên tránh trong quá trình chữa lành vết trầy xước. Việc tiêu thụ quá nhiều cà phê gây ảnh hưởng tiêu cực đến sự hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể, làm mất nước, khiến da khó lành hơn, trở nên mỏng manh và dễ bị tổn thương.

Cafe có thể ảnh hưởng đến khả năng phục hồi tự nhiên của vết thương

Hải sản

Trong hải sản chứa nhiều đạm có thể gây sưng đỏ, ngứa ngáy và một số dấu hiệu như dị ứng tại vết thương bị trầy xước. Bên cạnh đó, ăn hải sản sẽ khiến thời gian phục hồi vết thương sẽ lâu hơn, miệng vết thương lâu khô, lâu lành.

Người bị trầy xước da chữa khỏi không nên ăn hải sản
Người bị trầy xước da chữa khỏi không nên ăn hải sản

Xem thêm: Những người không nên uống cần tây

Bị trầy xước da nên ăn gì?

Bên cạnh vấn đề bị trầy xước da không nên ăn gì, để giúp việc tái tạo da mới diễn ra hiệu quả hơn bạn cũng cần phải bổ sung:

Nghệ tươi

Từ xa xưa, nghệ đã được xem là một thực phẩm vàng trong việc làm đẹp và ngăn ngừa sẹo cho da. Theo đó, trong nghệ có hàm lượng lớn curcumin. Đây là một chất có nhiều hoạt tính tốt cho các vùng da bị tổn thương. Điển hình như: chống oxy hóa, chống viêm, chống kháng khuẩn, bảo vệ gan,…

Nghệ tươi giúp ngăn ngừa sẹo trên da

Ngoài ra, nghệ tươi còn giúp tăng cường sản sinh collagen và elastin giúp các vết thương mau lành, ngừa sẹo. Có nhiều cách để bổ sung nghệ cho cơ thể. Chẳng hạn như đường ăn uống hay bôi nước nghệ tươi nên các da non để ngừa sẹo, đều màu da.

Một số loại rau cải

Rau cải có nhiều loại như: cải xoăn, cải chân vịt, cải ngọt, cải xoong,… Đây đều là những loại rau không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có có tác dụng làm các vết trầy xước trên da cực hiệu quả. Trong đó, các thành phần chất xơ, kẽm, khoáng chất đều là nguồn chất quan trọng trong việc tái tạo bảo vệ da, tế bào.

Bị trầy xước da nên bổ sung rau cải
Bị trầy xước da nên bổ sung rau cải

Trà xanh

Ngoài thắc mắc bị trầy xước da không nên ăn gì thì những thực phẩm tự nhiên tốt cho sức khoẻ khi bị trầy xước da cũng cần được bổ sung phù hợp. Theo nhiều nghiên cứu, trà xanh có chứa nhiều polyphenol. Đây là một chất có khả năng chống viêm, chống nhiễm trùng cũng như ngừa oxy hóa cực kỳ tuyệt vời. Đặc biệt là với những bạn có làn da bị mụn viêm.

Trà xanh mang đến nhiều tác dụng như: trị mụn, chữa lành thâm sẹo… Vì thế, với những ai đang gặp tình trạng tổn thương da thì uống nước trà xanh sẽ là phương pháp giải quyết đơn giản, tiết kiệm.

Trà xanh giúp chống viêm, chống nhiễm trùng

Hàu

Hàu cũng là một loại thực phẩm tốt cho các vết trầy xước mà ít người biết tới. Trong hàu chứa hàm lượng kẽm cao. Không chỉ với các hoạt động của tế bào da mà nó còn rất cần thiết cho hơn 100 loại enzym khác nhau. Do đó, kẽm có tác động quan trọng giúp phục hồi các mô bị tổn thương. Đồng thời tái tạo các mô mới, mau lên da non hơn.

Hàu giúp bổ sung nhiều dưỡng chất giúp phục hồi mô bị tổn thương
Hàu giúp bổ sung nhiều dưỡng chất giúp phục hồi mô bị tổn thương

Không chỉ vậy, hàu cung cấp các chất chống oxy hoá, kích thích tạo collagen. Chính vì thế, bạn nên bổ sung từ 1 đến 2 bữa hàu/ tuần cho thực đơn của mình thêm ngon miệng và phong phú.

Hoa quả mọng nước họ cam quýt

Ngoài những loại thực phẩm bị trầy xước da không nên ăn thì ta cũng rất cần các bổ sung hoa quả cho cơ thể. Đặc biệt là những quả mọng nước như cam, quýt, dâu tây… Đặc điểm chung của những quả này là đều có hàm lượng vitamin C vô cùng dồi dào.

Hoa quả mọng nước họ cam quýt giảm nguy cơ nhiễm trùng

Mà như các bạn cũng biết, vitamin C có tác dụng cải thiện sắc tố da vô cùng hiệu quả. Ngoài ra, nó còn giúp tăng sức bền thành mạch, giảm thiểu tối đa nguy cơ nhiễm trùng xảy ra. Vì vậy bạn đừng quên bổ sung những loại quả này vào thực đơn nhà mình nhé.

Bơ là giải pháp hoàn hảo để tăng cường độ ẩm cho da, đồng thời giảm viêm rất tốt. Trong bơ có chứa hàm lượng lớn axit béo không bão hòa, giúp da giữ nước, ngăn ngừa tình trạng khô da.

Trong bơ chứa lượng lớn axit béo không bão hòa tốt cho da
Trong bơ chứa lượng lớn axit béo không bão hòa tốt cho da

Uống nhiều nước

Làn da đang bị tổn thương cần hấp thụ nhiều nước hơn so với bình thường. Việc mất nước sẽ khiến làn da dễ bị tổn thương, khô ráp. Bạn có thể bổ sung nước thông qua nguồn nước lọc hoặc sữa, canh, nước ép trái cây,…

Uống nhiều nước giúp da luôn giữ được trạng thái ẩm tốt nhất

Khoai lang

Khoai lang là thực phẩm giàu carbs lành mạnh, hỗ trợ tốt trong quá trình phục hồi vết thương. Khoai lang còn cung cấp các enzym hexokinase, citrate synthase với tác dụng giúp vết thương trở nên nhanh lành và không để lại sẹo.

Không những thế, trong khoai lang còn có chứa một số hợp chất thực vật chống viêm, khoáng chất, vitamin như vitamin C, carotenoid và mangan hỗ trợ tối ưu hóa phản ứng miễn dịch, giúp cơ thể phục hồi.

Khoai lang tốt cho người đang phục hồi các vết trầy xước
Khoai lang tốt cho người đang phục hồi các vết trầy xước

Thịt nội tạng

Thịt nội tạng là nguồn protein tuyệt vời, cần thiết trong quá trình chữa lành vết trầy xước trên da. Trong nội tạng như gan, thận, tim,… có chứa nhiều chất dinh dưỡng hỗ trợ miễn dịch như vitamin A, B, sắt, kẽm, đồng,…

Trong thịt nội tạng có chứa một số chất dinh dưỡng giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể

Cá hồi

Trong cá hồi có nhiều thành phần có tác dụng tốt trong quá trình chữa lành vết thương, tăng cường miễn dịch, giảm viêm hiệu quả như: Protein, selen, sắt, vitamin B, kẽm và chất béo omega-3.

Cá hồi chứa nhiều thành phần bổ dưỡng cho sức khỏe cơ thể
Cá hồi chứa nhiều thành phần bổ dưỡng cho sức khỏe cơ thể

Rau lá xanh

Rau xanh có chứa nhiều thành phần như vitamin C, magie, mangan, folate và provitamin A, giàu chất chống oxy hóa polyphenol. Những thành phần trên đây đều có khả năng hỗ trợ hệ miễn dịch mạnh mẽ và là lựa chọn tốt cho quá trình phục hồi của da.

Rau lá xanh hỗ trợ phục hồi và làm đẹp da tốt

Bị trầy xước nên ăn trái cây gì?

Nếu bạn đang bị trầy xước có thể bổ sung thêm một số loại quả dưới đây để đẩy nhanh quá trình phục hồi vết thương và không để lại sẹo:

  • Cà chua: chứa nhiều vitamin như A, C, K, B6,..v..v.. giúp vết thương nhanh chóng phục hồi và hạn chế để lại sẹo.
  • Cam chanh: chứa nhiều vitamin C và beta carotene có khả năng ngừa lão hóa, đẩy nhanh quá trình tạo mới da non của vết thương.
  • Bơ: chứa lượng lớn dầu tự nhiên có khả năng thẩm thấu và nuôi dưỡng da từ sâu bên trong. Bên cạnh đó còn hỗ trợ cấp nước, giữ ẩm ngăn ngừa da khô.
  • Đậu: trong đậu chứa nhiều nhóm vitamin A, B và C có khả năng thúc đẩy quá trình loại bỏ độc tố khỏi da, đẩy nhanh phục hồi vết thương, giúp sáng da, ngừa sẹo tốt.
  • Đu đủ: chứa lượng lớn thành phần vitamin C giúp cung cấp collagen tái tạo da, tăng cường ổn định cấu trúc da cho vết thương hở.
  • Ớt chuông: giống với đu đủ, trong ớt chuông cũng chứa hàm lượng lớn vitamin C có tác dụng mạnh mẽ trong việc hình thành collagen, giúp da săn chắc, khỏe mạnh hơn.
  • Kiwi: hàm lượng vitamin E trong kiwi giúp da ngừa sẹo, làm sáng da đồng thời kích thích khả năng tái tạo tế bào da mới của vết thương hở.
  • Ổi: trong ổi chứa nhiều dưỡng chất tốt cho da và sức đề kháng của cơ thể, trong đó có thành phần vitamin C và A giúp chống oxy hóa và tăng cường phục hồi da.

Cách chăm sóc vùng da bị trầy xước tại nhà

Ngoài bị trầy xước da không nên ăn gì thì ta cũng cần phải chăm sóc vùng da bị trầy xước tại nhà đúng cách.

  • Rửa tay sạch sẽ: trước khi sơ cứu vết thương hở thì ta nên rửa tay sạch sẽ để tránh những vi khuẩn xâm nhập vào vết thương gây nhiễm trùng.
  • Rửa sạch vết thương: Việc này cũng rất quan trọng để giúp khử trùng những bụi bẩn trên bề mặt vết thương. Bạn có thể rửa bằng các dung dịch sát trùng dạng nhẹ hoặc dung dịch iod.
  • Cách bôi thuốc điều trị vết thương: Sau khi bôi thuốc mỡ, thuốc kháng sinh nên vết thương, nếu vết thương nặng ta nên dùng băng gạc khô băng lại. Ngoài ra, nên giữ cho vết thương được khô ráo, nếu băng gạc bẩn cần thay ngay. Điều này sẽ giúp vết thương hạn chế bị nhiễm trùng.
  • Theo dõi vết thương thật kĩ: nếu tình trạng xây xát da nghiêm trọng hoặc để lâu không khỏi thì bạn cần đến gặp bác sĩ để thăm khám.
Cách chăm sóc vùng da bị trầy xước tại nhà
Cách chăm sóc vùng da bị trầy xước tại nhà

Những vấn đề cần lưu ý khi bị trầy xước da

Sau khi tìm hiểu bị trầy xước da không nên ăn gì, bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề đặc biệt quan trọng như sau:

  • Cần đảm bảo giữ cho vùng da bị trầy xước luôn sạch sẽ. Đồng thời hạn chế tiếp xúc với nước để vết thương nhanh khô và mau lành hơn.
  • Duy trì nghỉ ngơi hợp lý và tránh vận động mạnh dễ gây ảnh hưởng đến quá trình làm lành vết thương. Như vậy cũng tránh được việc vết thương bị xước hay rách nặng hơn.
  • Nếu vết trầy xước có dấu hiệu sưng, đổi màu, phù nề thì nên đến ngay bệnh viện để kiểm tra và điều trị.
  • Khi vết thương lành, bạn có thể ngừng dùng thuốc kháng sinh. Và có thể thay bằng các loại kem bôi sẹo để da hồi phục nhanh nhất có thể.

Trên đây là tất tần tật những chia sẻ của chúng tôi về việc bị trầy xước da không nên ăn gì giúp vết thương nhanh lành nhất? S-life hy vọng với những chia sẻ này, bạn đọc đã giải đáp được hết những thắc mắc và hồi phục vết thương một cách nhanh chóng.