Bia hết hạn sử dụng có uống được không?

Video bia hết hạn có uống được không

Bia là loại thức uống có cồn được nhiều người sử dụng, đặc biệt là phái mạnh trong những dịp tụ họp với bạn bè, người thân. Cũng giống như các sản phẩm thức uống khác, bia cũng có hạn sử dụng. Việc để bia quá hạn sẽ khiến bia mất vị ngon đặc trưng. Vậy bia hết hạn sử dụng có uống được không? Nhà Thuốc Long Châu sẽ giải đáp ngay câu hỏi trong bài viết dưới đây nhé.

Bia hết hạn sử dụng có uống được không?

Theo như một số thông tin nói rằng nếu bia hết hạn sử dụng thì sẽ không được uống nữa là hoàn toàn không chính xác. Mặc dù bia có hạn sử dụng nhưng bia không hẳn là hết hạn. Và nếu hết hạn cũng chưa chắc là không được sử dụng nữa. Mà đúng hơn là khi bia hết hạn thì hương vị bia sẽ thay đổi và bị giảm đi.

Theo như lời giải thích từ nhà sản xuất thì lượng men để tạo ra hương vị của bia chính là yếu tố chi phối hạn dùng. Trong thời gian kể từ khi sản xuất cho đến khi sản phẩm được bày bán ra thị trường thì bia sẽ tiếp tục lên men và thay đổi hương vị.

Đặc biệt trong các loại bia đóng chai hoặc lon sẽ chứa một lượng nhỏ oxy nên không thể tránh được tình trạng bị oxy hóa theo thời gian khiến cho bia biến đổi hương vị so với ban đầu.

Bia được bảo quản tốt nhất là ở trong tủ lạnh với nhiệt độ dưới 10 độ C. Bia sẽ được giữa lâu hơn khi chúng đang được bảo quản trong tủ lạnh. Sự thay đổi nhiệt độ từ lạnh sang nóng hoặc ngược lại cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng bia. Việc giữ nhiệt độ cố định ở mức rõ rệt sẽ tốt hơn cho bia.

Hạn sử dụng của bia là như thế nào?

Mỗi loại bia sẽ có một thời gian hết hạn sử dụng khác nhau. Đối với các loại bia thông thường thì hạn sử dụng thường từ 6 – 12 tháng (thời gian này được tính từ ngày sản xuất, được ghi trên nắp hoặc dưới đáy của lon/chai bia).

Còn đối với hạn sử dụng bia sau khi đã mở nắp sẽ phụ thuộc vào điều kiện bảo quán bia. Để tối đa hóa thời hạn sử dụng của bia mở nắp thì bạn hãy luôn bỏ nó trong tủ lạnh và đậy kín. Như vậy bạn vẫn có thể sử dụng nó trong vòng 1 – 2 ngày sau khi mở nắp. Tuy nhiên bạn lưu ý là hương vị bia sẽ không ngon như lúc mới mở đâu nhé. Nên bạn hãy luôn uống ngay trong khoảng 1 – 2 giờ sau khi đã bảo quản trong tủ lạnh.

Hướng dẫn cách bảo quản bia tốt nhất tại nhà

Việc bảo quản bia như thế nào cũng là một cách để bia được ngon và chất lượng hơn. Đầu tiên bạn cần phải bỏ bia trong tủ lạnh và luôn giữ bia ở tư thế giữ thẳng đứng. Với cách làm này nó sẽ giúp bia giảm quá trình oxy hóa và nếu là bia chai thì sẽ luôn đảm bảo nắp chai không tác động làm hư bia. Lưu ý là không bảo quản bia bằng cách đông lạnh vì quá trình rã đông đá có thể làm loãng bia.

Trong trường hợp bạn có nhiều bia và không thể bỏ trong tủ lạnh thì hãy để bia ở nơi tối và không có ánh sáng chiếu vào. Vì ánh sáng sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình oxy hóa của bia.

Một số mẹo sử dụng đối với bia hết hạn sử dụng

Trong trường hợp bạn không muốn bỏ phí những lon bia hết hạn hoặc những cốc bia thừa không uống hết thì hãy thử sử dụng một số cách như sau:

Bia dùng để tưới cây

Nhiều người thường sử dụng bia để tưới cây vì trong bia có chứa đường, chất cồn và một số dưỡng chất khác. Đặc biệt đường và men có trong bia giúp nuôi vi khuẩn có lợi cho đất và giúp cho rau củ, hoa cỏ tươi tốt hơn. Ngoài ra bia còn có thể giúp cây chống lại sâu bệnh mà không cần dùng đến các loại thuốc trừ sâu đâu nhé.

Bia làm bẫy côn trùng

Bạn có thể tự chế một cái bẫy từ bia bằng cách cho bia vào một cái hộp rộng khoảng 1/4 lon bia. Sau đó cho ra vườn và các loại ốc sên, ốc khác sẽ bị hấp hẫn bởi bia và “chết đuối” trong bia. Hoặc bạn đặt những cốc bia xung quanh vườn để đuổi các loại ong nguy hiểm.

Để đuổi gián thì chỉ cần ngâm một miếng bánh mì với bia, bỏ vào lọ thủy tinh rồi bôi mỡ lên miệng lọ thì gián sẽ vào mà không ra được. Ngoài ra nó còn có thể diệt được nhiều côn trùng khác như ruồi, chuột,…

Giảm bớt thời gian đun nấu

Thử thay nước lọc khi nấu bò hầm bằng bia xem. Bạn sẽ có ngay một nồi bò hầm thơm ngon và cực kỳ mềm đấy nhé. Cũng tương tự với cá thì cho một chút bia vào để cá nhanh mềm nhé. Ngoài ra bia cũng làm giảm độ tanh của cá.

Làm sạch các vật dụng bằng đồng, vàng

Nếu bạn muốn làm sạch mọi thứ bám trên đồng, gang hoặc vàng thì hãy cho vào bia khoảng 5 – 10 phút rồi lấy ra, dùng một miếng vải mềm lau sạch vết bẩn. Và bạn đã có một kết quả bất ngờ đấy nhé.

Dưỡng tóc và kích thích tóc nhanh dài

Bia rất giàu vitamin B và silicon nên nếu bạn chỉ gội đầu với bia sẽ giúp cho mái tóc khỏe mạnh và kích thích tóc mọc dài hơn. Bạn có thể sử dụng bia để gội đầu và hãy massage nhẹ, sau đó giữ nguyên trong vòng 5 phút, nhớ gội lại bằng nước sạch nhé.

Da săn chắc và mịn màng

Trong bia có chất chống oxy hóa có thể ngăn ngừa lão hóa da. Bạn hãy thử trộn 1 thìa bia cùng 1 lòng trắng trứng, 3 giọt tinh dầu hạnh nhân để làm mặt nạ. Khi sử dụng hỗn hợp này sẽ cho bạn một làn da săn chắc, giảm các nếp nhăn một cách hiệu quả đấy nhé.

Bài viết trên đã giải đáp cho bạn câu hỏi “Bia hết hạn sử dụng có uống được không?”. Hy vọng rằng những thông tin trên đã giúp bạn biết cách bảo quản bia như thế nào, cách sử dụng bia hết hạn ra sao nhé.

Thủy Tiên

Nguồn tham khảo: Tổng hợp