Cha mẹ bán đất có cần chữ ký của con?

Video bố mẹ bán đất con cái có phải ký không

Hỏi: Cha mẹ tôi muốn bán đất và nhà đang ở trên đất để dời đến một nơi khác rộng rãi, thoải mái hơn. Tuy nhiên, việc bán nhà đất bị anh trai tôi ngăn cản. Lý do anh đưa ra là chưa có sự đồng ý của anh. Anh nói, cha mẹ muốn bán đất cũng phải được sự đồng ý của con cái đã thành niên. Xin hỏi, luật quy định vấn đề này như thế nào?

Ngọc Nhi (Phường Nhà Mát, TP. Bạc Liêu)

Trả lời: Vì bạn không nói rõ, nhà đất mà cha mẹ bạn muốn bán có hiện trạng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như thế nào, nên tạm thời chia ra 2 trường hợp.

Trường hợp nếu trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên “hộ ông/bà” thì quyền sử dụng đất đó thuộc sở hữu chung của tất cả các thành viên trong hộ, bao gồm cả cha mẹ và các con. Như vậy, nếu cha mẹ bạn muốn bán đất thì phải có sự đồng ý bằng văn bản và chữ ký của các con là thành viên của hộ gia đình sử dụng đất và văn bản đồng ý đó phải được công chứng hoặc chứng thực theo quy định. Trường hợp hộ gia đình có thành viên chưa thành niên, hoặc mất năng lực hành vi dân sự thì cần có sự đồng ý bằng văn bản của người giám hộ theo quy định. Như vậy trong trường hợp này, anh bạn nói đúng vì cần có sự đồng ý của anh bạn là người đã thành niên. Còn những người con chưa thành niên thì phải có người giám hộ, trong trường hợp này cũng là cha mẹ của bạn nên xem như không ảnh hưởng.

Để được xác định là thành viên hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất thì cần đáp ứng 2 điều kiện sau:

– Có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.

– Đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất.

Như vậy, nếu con sinh ra sau thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất thì dù là đất cấp cho hộ gia đình thì cũng không có quyền sử dụng đất chung.

Ngoài trường hợp đất cấp cho hộ gia đình thì những trường hợp còn lại, cha mẹ bán đất không cần chữ ký của các con dù là tài sản chung hay tài sản riêng của vợ hoặc chồng.

Thân ái,

Luật gia KIM PHƯỢNG