Bột bình tinh và bột năng

Bột là một nguyên liệu vô cùng quan trọng và xuất hiện nhiều trong các công thức nấu ăn. Hiểu rõ về các loại bột khác nhau là rất quan trọng để nấu một món ăn ngon và thành công, vì không có loại bột nào giống nhau và mỗi loại bột có những đặc tính riêng biệt ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng. Hai trong những loại bột thông dụng nhất là bột bình tinh và bột năng. Các bạn hãy tìm hiểu thêm về bột bình tinh và bột năng trong bài viết dưới đây của YEVA nhé.

Bột bình tinh và bột năng

Giới thiệu về bột bình tinh

Bột bình tinh là một loại bột được sử dụng từ hơn 7000 năm trước. Nó được chiết xuất từ củ bình tinh, một loại củ có hình dạng giống sừng tê giác. Củ bình tinh được mài nhuyễn, ngâm nước và lấy bột. Khi khuấy bột bình tinh với nước, nước sẽ đặc lại giống như bột bắp hoặc bột năng. Bột bình tinh có thể được sử dụng thay thế cho bột bắp, đặc biệt là khi bột bắp thông thường thường được sản xuất từ giống bắp biến đổi gen. Bột bình tinh có tinh bột dễ tiêu hoá và chứa nhiều loại vitamin B và các nguyên tố vi lượng như đồng, sắt, mangan, magiê, phốt pho và kẽm. Nó không chứa gluten, phù hợp cho những người dị ứng gluten.

Giới thiệu về bột năng

Bột tapioca là một dạng bột được chế biến từ củ sắn dây, một loại cây thân thảo phát triển chủ yếu ở vùng nhiệt đới. Ngoài tên gọi là bột tapioca, nó còn được gọi là bột năng hoặc bột đao.

Đặc điểm của bột tapioca là màu trắng trong suốt và không chứa gluten, nên rất phù hợp cho những người ăn kiêng không chứa gluten hoặc dị ứng với lúa mì. Thành phần chính của bột tapioca là tinh bột, và nó thường được sử dụng trong nhiều món ăn như pudding, bánh, bánh mì, đặc biệt là món tráng miệng chè.

Bột tapioca có khả năng hấp thụ nước tốt, làm cho nó trở thành một chất làm đặc phổ biến trong nấu ăn. Khi nấu chín, bột tapioca tạo ra một chất nhờn, trong suốt, giúp làm đặc các loại nước sốt, súp hoặc canh.

Vai trò của bột bình tinh và bột năng trong ẩm thực

Vai trò của bột bình tinh

Bột bình tinh có nhiều công dụng trong ẩm thực, bao gồm:

  • Tạo độ giòn cho bánh và các loại đồ chiên.
  • Làm sốt cho các loại bánh tráng miệng như sốt chocolate và nước cốt dừa.
  • Sử dụng làm nguyên liệu thay thế cho bột mì trong các món bánh, ví dụ như bánh thuẫn ở miền Trung Việt Nam.

Bột bình tinh cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm:

  • Là nguồn cung cấp tinh bột thay thế cho người bị dị ứng gluten, một chất thường có trong bột mì.
  • Đồng và sắt trong bột bình tinh giúp tăng cường chức năng chuyển hoá trong cơ thể.

Vai trò của bột năng

Bột năng đóng vai trò quan trọng trong ẩm thực với các chức năng sau:

  • Chất làm đặc: Bột năng hấp thụ nước và tạo chất nhờn khi nấu chín, giúp làm đặc và tăng độ nhớt trong súp, nước sốt và món tráng miệng.
  • Chất kết dính: Bột năng kết dính các thành phần lại với nhau trong món ăn và công thức làm bánh. Nó có thể thay thế trứng và làm cho bánh mềm mịn, đặc biệt là bánh bông lan.
  • Thay thế lúa mì: Với không chứa gluten, bột năng là lựa chọn tốt cho người không ăn gluten hoặc dị ứng với lúa mì. Nó có thể thay thế một phần hoặc toàn bộ bột mì trong công thức làm bánh từ bánh mỳ đến bánh quy.
  • Tạo cấu trúc: Bột năng tạo cấu trúc và độ giòn cho món ăn và bánh. Khi nướng, nó tạo ra kết cấu mềm mịn và đồng đều trong bánh và bánh quy.
  • Chất làm ngọt: Bột năng chứa tinh bột tự nhiên, mang đến cảm giác ngọt nhẹ cho một số món ăn. Điều này cho phép giảm lượng đường trong công thức vẫn giữ được hương vị ngọt.

Qua bài viết trên, YEVA đã cung cấp thông tin để bạn hiểu sâu hơn về bột bình tinh và bột năng. Nếu bạn quan tâm về những loại bột phổ biến khác, hãy tham khảo bài viết Các loại bột trong nấu ăn của YEVA nhé.