Bột năng là một loại nguyên liệu hầu như nhà nào cũng có và nó có mặt trong rất nhiều món ăn của người việt nam, Hai loại này tuy có hình thức khá giống nhau nhưng nó lại là hai loại bột hoan toàn khác nhau. Vậy bột năng là bột mì có phải không. bột năng là bột gì, bột mì là bột gì hãy cùng An Thành phân biệt hai loại bột này trong bài viết ngay sau đây nhé.
Bột năng là bột mì có phải không?
Để làm rõ câu trả lời cho câu hỏi bột năng là bột mì có phải không, trước tiên chúng sẽ phải làm rõ nguồn gốc của bột năng và bột mì.
Bạn đang xem: Bột năng là bột mì đúng hay sai?
Bột năng là bột gì?
Bột năng là bột được làm từ củ sắn, bột có màu trắng mịn mát khi nấu nên thì có màu trong suốt và có độ dẻo dính. Bột năng là tên gọi quen thuộc của người dân miền nam. Ngoài ra bột năng còn có tên khác là bột sắn mà người miền bắc thường quen gọi là một cái tên nữa là bột lọc mà chỉ có người miền trung mới gọi.
Bột mì là bột gì?
Bột mì là bột được làm từ hạt lúa mì. Lúa mì là một trong những cây lương thực chinh của con người. Lúa mì là nguyên liệu sản xuất ra rất nhiều sản phẩm như bánh mì; mì sợi, bánh, kẹo… cũng như được lên men để sản xuất bia rượu hay nhiên liệu sinh học.
>>>Xem thêm: Bột năng làm từ củ gì? Bất ngờ với những lợi ích tuyệt vời của bột năng với sức khỏe
Hướng dẫn phân biệt bột năng và bột mì
Bột năng và bột mì đều có màu trắng mịn vì vậy nếu nhìn qua sẽ khó phân biệt được ngay lập tức. An Thành gợi ý cho bạn một vài tiêu chí phân biệt bột năng và bột mì một cách dễ dàng nhất.
Bột năng
Bột mì
Hình thức
Có màu trắng, thô, khô, ít mịn
Có màu trắng sẫm hơn chút, mịn hơn
Khi nấu lên
Khi nấu với nước chuyển sang màu trong, có độ dẻo dính
Khi nấu với nước có màu trắng
Tác dụng
Có tác dụng tạo sự dẻo dính cho sản phẩm
Tạo độ xốp cho sản phẩm
Một số món ăn ngon làm từ bột năng và bột mì
Món ăn làm từ bột năng
Bánh bột lọc có nhân bên trong là tôm thịt, đậu xanh, thịt mộc nhĩ,…ăn dai dai, mềm mềm đậm đà, thơm ngon đầy hấp dẫn
Bát bánh đúc có nhân thịt xào nấm đậm đà nóng hổi, mềm dẻo, khi ăn chan nước mắm chua ngọt, cay cay kích thích vị giác.
Bánh xu xê hay bánh phu thê là một trong những món bánh đặc sản truyền thống của người Việt Nam thường được dùng làm đồ lễ trong ngày ăn hỏi trọng đại. Bánh xu xê thường được làm từ lá dứa có màu xanh bắt mắt và thơm mùi từ lá dứa. Vỏ bánh dai dai từ bột năng, nhân bánh giòn sần sật của sợi dừa, bùi béo của đậu xanh, bùi bùi của hạt sen.
Ngày nay còn có thêm bánh xu xê màu đỏ từ quả gấc và bánh xu xê màu tím từ hoa đậu biếc cũng rất đẹp mắt
Món ăn làm từ bột mì
Bánh mì là món ăn hằng ngày rất phổ biến ở Việt Nam và trên thế giới.
Bánh mì có lớp vỏ vàng ròn tan bên trong với đầy nhân thịt, pate, trứng, rau xanh, tương ớt…tạo thành một món ăn sang vô cùng ngon miệng được nhiều người ưa thích.
Hamburger là loại bánh ăn nhanh nổi tiếng trên thế giới.Tên hamburger có nguồn gốc từ tên của thành phố Hamburg, Đức.
Bánh có vỏ mềm bên trong nhân là thịt bò nướng, chiên, thịt hun khói, bơ, rau củ tùy thích. Hamburger ngon hơn khi dùng cùng coca và khoai tây chiên.
Mong rằng, qua bài viết này An Thành đã mang đến nhiều thông tin hữu ích để trả lời cho câu hỏi “ bột năng là bột mì có phải không”. Chúng tôi chúc bạn sẽ làm được nhiều món ăn ngon từ hai loại bột này.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp