Bột sắn dây để được bao lâu? Cách bảo quản tại nhà

Video bột sắn dây để được bao lâu

1. Bột sắn dây để được bao lâu?

Có khá nhiều bạn thắc mắc vấn đề bột sắn dây để được bao lâu? Theo đó, nếu bảo quản đúng cách và quy trình thì bột sắn dây có thể được sử dụng tối đa trong khoảng 5 năm. Tuy nhiên, để bột sắn dây càng lâu thì chất lượng của sản phẩm sẽ giảm đi nhiều. Thông thường, khoảng thời gian để bột phát huy công dụng tốt và chất lượng là từ 2 – 3 năm.

Nếu trong quá trình bảo quản, bột sắn dây dần chuyển sang màu nâu sậm thì bạn không nên sử dụng vì đây là dấu hiệu sản phẩm đã bị mốc, hư hỏng. Do đó, bạn nên lựa chọn cơ sở mua sản phẩm uy tín để đảm chất lượng của bột sắn dây.

Bột sắn dây để được bao lâu?
Bột sắn dây để được bao lâu còn phải dựa vào chất lượng sản phẩm

2. Nguyên nhân nào khiến cho bột sắn dây bị mốc?

Trước khi đi vào giải đáp bột sắn dây để được bao lâu thì chúng ta hãy tìm hiểu nguyên nhân khiến cho loại thực phẩm này dễ bị mốc nhé! Bột sắn dây là thực phẩm quen thuộc, được sử dụng để chế biến món ăn hoặc làm thức uống giải nhiệt. Tuy nhiên, nếu trong quá trình sử dụng bột sắn dây, nếu không bảo quản cẩn thận sẽ làm cho sản phẩm bị mốc.

Theo đó, nguyên nhân khiến cho bột sắn dây bị mốc là do các yếu tố bên trong và bên ngoài. Việc để bột sắn dây ở môi trường ẩm hoặc tiếp xúc trực tiếp với nước sẽ khiến sản phẩm này bị mốc một cách nhanh chóng.

Bên cạnh đó, nếu bột sắn dây không được sấy khô hoàn toàn trong quá trình chế biến cũng sẽ khiến sản phẩm nhanh mốc, dễ hư hỏng. Do đó, để giữ được bột sắn dây lâu dài thì bạn cần bảo quản chúng một cách cẩn thận.

Nguyên nhân nào khiến cho bột sắn dây bị mốc?
Để bột sắn dây ở môi trường ẩm hoặc tiếp xúc trực tiếp với nước sẽ khiến sản phẩm này bị mốc

3. Cách nhận biết bột sắn dây chất lượng

Theo chuyên gia, bột sắn dây để được bao lâu còn tùy thuộc vào chất lượng sản phẩm. Những loại bột sắn dây chất lượng tốt, thơm ngon thường sẽ bảo quản dễ dàng và để được lâu hơn so với sản phẩm pha lẫn tạp chất.

Thông thường, những loại bột sắn dây chất lượng sẽ có màu trắng tinh khiết và mùi hương nhẹ nhàng. Các viên bột to và được sấy khô hoàn toàn, khi nếm thử có cảm giác mềm mịn, tan nhanh trong miệng. Còn bột kém chất lượng sẽ có hương vị lạ, khi ngửi cảm thấy mùi ẩm mốc.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nhận biết bột sắn dây chất lượng hay không bằng cách cho một ít bột vào ly nước lọc rồi khuấy tan và đổ sang ly khác. Nếu ở đáy ly không có lợn cợn hay hạt sạn thì đó là bột sắn dây chất lượng.

Ngoài cách trên thì bạn cũng có thể nhận biết bột sắn dây chất lượng không thông qua việc đặt một nồi trên bếp. Sau đó, cho thêm bột sắn dây, đường và nước vào rồi đun nấu, khuấy đều trong 10 phút. Chờ khi bột chín, nếu thấy hỗn hợp trong suốt đến tận đáy thì đây là sắn dây chất lượng.

Cách nhận biết bột sắn dây chất lượng tốt
Bột sắn dây chất lượng sẽ có màu trắng tinh khiết và mùi hương nhẹ nhàng

4. Hướng dẫn cách bảo quản bột sắn dây giữ được lâu

Sau khi đã biết bột sắn dây để được bao lâu thì chắc hẳn nhiều bạn sẽ thắc mắc làm thế nào bảo quản sản phẩm luôn chất lượng. Theo chuyên gia Viện thẩm mỹ DIVA, bạn nên bảo quản bột sắn dây ở trong túi zipper được bịt kín miệng hoặc đựng trong hũ thực phẩm đậy kín nắp.

Khi sử dụng bột sắn dây, bạn chỉ nên lấy một lượng vừa đủ dùng. Sau khi lấy xong thì nên buộc kín lại để tránh không khí từ bên ngoài làm ẩm bột. Bên cạnh đó, bạn cũng nên bảo quản bột ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Hướng dẫn cách bảo quản bột sắn dây giữ được lâu
Bột sắn dây để được bao lâu còn tùy thuộc vào cách bạn bảo quản sản phẩm

5. Có nên để bột sắn dây qua đêm hay không?

Bên cạnh thắc mắc bột sắn dây để được bao lâu thì cũng có nhiều bạn tò mò nên giữ bột sắn dây qua đêm hay không. Theo chuyên gia, nếu bạn pha bột sắn dây thành các món khác nhau thì nên sử dụng ngay khi còn nóng để đảm bảo hương vị thơm ngon và hấp dẫn hơn.

Còn nếu bạn muốn bảo quản món ăn qua đêm thì có thể để ở ngoài hoặc trong tủ lạnh đều được. Việc này sẽ không gây ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cũng như công dụng của bột sắn dây. Tuy nhiên, sau khi biết bột sắn dây để được bao lâu thì tốt nhất bạn nên sử dụng sau khi vừa chế biến xong nhé!

Có nên để bột sắn dây qua đêm hay không?
Để đảm bảo hương vị thơm ngon và hấp dẫn thì bạn nên dùng bột sắn dây ngay khi vừa chế biến xong
  • Bột sắn dây kỵ với gì? Cần lưu ý gì khi sử dụng?
  • Uống bột sắn dây lúc nào là tốt? Cần lưu ý gì?
  • Bột sắn dây có tác dụng gì? Nên uống vào lúc nào?
  • Uống bột sắn dây hàng ngày có tốt không? Có tác dụng gì?
  • Uống bột sắn dây có béo không? Cách uống giảm cân