Những điều cần biết về thuốc tránh thai khẩn cấp 72h

Bạn đang muốn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 72h là biện pháp tránh thai với hiệu quả cao. Tuy nhiên nếu sử dụng không đúng cách có thể mang lại tác dụng phụ hoặc hiệu quả không như ý. Cùng tìm hiểu về thuốc tránh thai khẩn cấp 72h trong bài viết sau nhé

Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h có tác dụng trong bao lâu?

thuốc tránh thai khẩn cấp 72h có tác dụng trong bao lâu

Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h có tác dụng trong 72h kể từ sau khi quan hệ tình dục không an toàn. Tuy nhiên hiệu quả của thuốc sẽ giảm khi bạn uống càng muộn. Để thuốc phát huy hiệu quả cao nhất nên uống trong vòng 6h đầu kể từ khi bạn quan hệ không an toàn.

Tìm hiểu ngay: Uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai

Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h có tác dụng phụ không?

Tránh thai khẩn cấp 72h có thể gây ra một số tác dụng phụ đối với người sử dụng như:

• Bị chảy máu âm đạo bất thường. Hiện tượng này có thể xảy ra trong vòng 3 đến 5 ngày kể từ khi bạn uống thuốc. Hầu hết ở người dùng hiện tượng này sẽ tự hết. Tuy nhiên nếu bạn bị chảy máu quá 5 ngày thì nên đến gặp bác sĩ để được hỗ trợ.
  • Nôn hoặc buồn nôn. Đây là hiện tượng bình thường, bạn không nên quá lo lắng về hiện tượng này
  • Tâm trạng bất ổn, dễ cáu gắt, uể oải, mệt mỏi
  • Đau đầu
  • Rối loạn kinh nguyệt
  • Đau tức ngực
  • Với phụ nữ đang cho con bú có thể bị giảm sữa hoặc mất sữa

Những lưu ý khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp 72h

thuốc tránh thai khẩn cấp 72h bao nhiêu tiền

Để thuốc tránh thai phát huy tác dụng tối đa, bạn cần lưu ý một số điều sau:

• Nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp 72h càng sớm càng tốt
  • Nếu bị nôn trong 2h sau khi uống thì nên uống bù một liều khác
  • Nếu bị nôn sau 2h kể từ sau khi uống thuốc thì không cần uống bù liều thuốc
  • Không nên lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp vì sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn sau này.
  • Vào chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo kể từ khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp 72h thì đó là dấu hiệu bạn đã tránh thai thành công.
  • Nếu bạn lỡ có bầu sau khi đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp 72h thì hãy giữ thai lại. Vì tránh thai khẩn cấp 72h không làm ảnh hưởng đến thai nhi. Đặc biệt không làm ảnh hưởng đến giới tính của thai nhi như nhiều lời đồn đoán.

Đang cho con bú có dùng được thuốc tránh thai khẩn cấp 72h không?

thuốc tránh thai khẩn cấp 72h cho con bú

Nếu bạn đang cho con bú vẫn sử dụng được tránh thai khẩn cấp 72h. Tuy nhiên bạn nên lựa chọn loại dành riêng cho phụ nữ đang cho con bú để tránh ảnh hưởng đến em bé.

Lưu ý khi cho con bú mà bạn sử dụng tránh thai khẩn cấp 72h thì sau khi uống 8 tiếng bạn mới nên cho con bú.

Xem ngay: Có nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp cho phụ nữ cho con bú không?

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp 72h có khả năng mang thai không?

thuốc tránh thai khẩn cấp 72h loại 1 viên

Tránh thai khẩn cấp 72h là biện pháp tránh thai với hiệu quả cao nhưng không được đảm bảo 100%. Vì vậy bạn vẫn có thể mang thai khi đã uống thuốc.

Để tránh rơi vào trường hợp này bạn nên đọc kỹ phần lưu ý phía trên để tránh mắc phải những sai lầm đáng tiếc.

Ngoài ra do một số thuốc khác cũng có thể làm giảm hiệu quả của thuốc tránh thai. Nếu bạn đang sử dụng một trong các thuốc sau thì hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp 72h sẽ bị ảnh hưởng:

• Thuốc giảm đau, hạ sốt
  • Thuốc ngủ
  • Thuốc điều trị lao
  • Thuốc an thần,….

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp 72h nên ăn gì?

Sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp 72h bạn nên ăn những thực phẩm sau để giảm các tác dụng phụ mà thuốc gây ra và bồi bổ cơ thể:

• Yến mạch
  • Hạnh nhân
  • Thịt
  • Chuối
  • Sữa
  • Trứng

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp 72h không nên ăn gì?

Để tránh làm giảm hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp 72h, bạn không nên ăn những loại thực phẩm sau:

• Không uống trà thải độc
  • Than hoạt tính
  • Bưởi bồ đào
  • Củ từ
  • Cam thảo
  • Rong biển St. John’s wort

Tham khảo thêm: Sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp không nên ăn gì ?

Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h loại nào tốt?

thuốc tránh thai khẩn cấp 72h loại nào tốt

Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h thường có 2 loại là loại 1 viên và loại 2 viên. Loại một viên sẽ chỉ cần uống một viên duy nhất. Còn loại hai viên bạn sẽ cần uống thêm viên thứ hai sau 12h kể từ khi uống viên đầu tiên.

Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h còn có loại dành cho phụ nữ đang trong thời kỳ cho con bú.

Trên thị trường có rất nhiều công ty sản xuất thuốc tránh thai khẩn cấp 72h. Bạn đang băn khoăn nên sử dụng loại nào tốt. Hãy tham khảo một số loại được nhiều người sử dụng dưới đây:

• Postinor 1. Đây là loại thuốc tránh thai khẩn cấp 72h mỗi liều 1 viên. Postinor 1 có thể dùng được cho phụ nữ đang cho con bú. Trong trường hợp bạn đã sử dụng các biện pháp tránh thai khác như sử dụng bao cao su, dùng thuốc tránh thai hằng ngày,… mà bạn vẫn uống sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 72h để tăng hiệu quả tránh thai thì vẫn sử dụng được bình thường.
  • Postinor 2. Đây là loại thuốc tránh thai khẩn cấp 72h mỗi liều gồm 2 viên. Liều đầu tiên nên uống sau khi quan hệ không an toàn càng sớm càng tốt. Không uống quá 72h kể từ khi quan hệ. Viên thứ 2 cách viên thứ nhất 12h. Nếu uống quá 16h thì hiệu quả tránh thai sẽ giảm đáng kể.
  • Bocinor. Đây là loại thuốc tránh thai khẩn cấp 72h loại 1 viên. Bocinor được người dùng ưa chuộng vì hiệu quả mang lại và giá thành rẻ. Giá trên thị trường của Bocinor chỉ dao động khoảng 7.000 đồng/ viên.

Bạn có thể tham khảo các loại thuốc tránh thai khẩn cấp 72h khác tại Giá thuốc Hapu.