GDCD 8 Bài 4: Bảo vệ lẽ phải – Kết nối tri thức

Mở đầu trang 20 Bài 4 GDCD 8: Em hãy đọc câu ca dao dưới đây và trả lời câu hỏi: “Dù cho đất đổi trời thay/ Trăm năm vẫn giữ lòng ngay với đời”

– Hãy nêu một số câu ca dao, tục ngữ khác về bảo vệ lẽ phải.

Trả lời:

Một số câu ca dao, tục ngữ khác về bảo vệ lẽ phải:

+ Phải trái phân minh, nghĩa tình trọn vẹn.

+ Người gian thì sợ người ngay/ Người ngay chẳng sợ đường cày cong queo.

+ Ăn ngay nói thật, mọi tật mọi lành.

+ Cây ngay không sợ chết đứng.

+ Của ngang chẳng góp, lời tà chẳng thưa.

+ Một câu nói ngay bằng ăn chay cả tháng.

+ Những người tính nết thật thà/ Đi đâu cũng được người ta tin dùng.

+ Của phi nghĩa có giàu đâu/ Ở cho ngay thật giàu sang mới bền.

Lời giải GDCD 8 Bài 4: Bảo vệ lẽ phải hay khác:

• Mở đầu trang 20 Bài 4 GDCD 8: – Ý nghĩa của câu ca dao trên là gì ….

• Khám phá trang 21 GDCD 8: a) Chánh án Pe-rin Lao-ri đã làm gì khi nhận được là thư của thời thơ ấu? Việc làm đó của ông có ý nghĩa gì ….

• Khám phá trang 21 GDCD 8: b) Theo em, thế nào là bảo vệ lẽ phải? ….

• Khám phá trang 21 GDCD 8: c) Nêu lí do của sự cần thiết phải bảo vệ lẽ phải ….

• Khám phá trang 22 GDCD 8: a) Hãy chỉ ra những lời nói, việc làm thể hiện bảo vệ lẽ phải trong những bức tranh trên ….

• Khám phá trang 22 GDCD 8: b) Theo em, học sinh cần làm gì để bảo vệ lẽ phải ….

• Luyện tập 1 trang 23 GDCD 8: Em đồng tình hay không đồng tình với ý kiến nào dưới đây? Vì sao? ….

• Luyện tập 2 trang 23 GDCD 8: Ai biết bảo vệ lẽ phải, ai chưa biết bảo vệ lẽ phải trong những trường hợp dưới đây ….

• Luyện tập 3 trang 24 GDCD 8: Em hãy cùng các bạn trong nhóm sắm vai các nhân vật trong câu chuyện dưới đây và trả lời câu hỏi ….

• Luyện tập 4 trang 24 GDCD 8: Em sẽ xử lí như thế nào nếu ở trong các tình huống dưới đây: a) Khi tranh luận với các bạn ….

• Luyện tập 5 trang 24 GDCD 8: Em sẽ khuyên bạn điều gì trong những tình huống sau: a) Người thân trong gia đình ….