Bột mì đa dụng là gì? Gợi ý 6 loại bánh làm từ bột mì thơm ngon chuẩn vị

Với những ai yêu thích làm bánh chắc chắn đã quá quen thuộc với bột mì đa dụng. Không chỉ có tác dụng làm bánh mà đôi khi còn được sử dụng trong việc chế biến một số món ăn. Vậy thì ngay bây giờ hãy cùng FPT Shop khám phá thông tin về loại bột này nhé.

Bột mì đa dụng là gì?

Bột mì đa dụng hay còn gọi là bột mì số 11, là nguyên liệu chính để được sử dụng trong các công thức làm bánh. Hiện nay, trên thị trường có 2 loại bột mì chính là: bột mì tẩy trắng và bột mì không tẩy trắng. Bột mì tẩy trắng là loại bột đã qua xử lý để loại bỏ và giảm màu sắc bằng các phương pháp tự nhiên hoặc sử dụng chất hóa học.

Bột mì đa dụng là nguyên liệu chính để làm các loại bánh

Thành phần chính của loại mì này là protein, nên khi tiếp xúc với nước, protein sẽ chuyển hóa thành gluten, một thành phần quan trọng để tạo nên cấu trúc và độ bền cho các loại bánh. Mức độ và kích thước của sợi gluten ảnh hưởng đến độ cứng và dai của bánh sau khi nhào bột. Vì vậy, đối với các loại bánh mì, bột mì thường được nhào nặn kỹ càng để tạo ra những chiếc bánh ngon hơn.

Tuy nhiên, đối với các loại bánh mềm như bánh bông lan, bột thường được sử dụng ít hơn hoặc kết hợp với các loại bột khác như bột bắp để làm cho hỗn hợp bột mềm hơn, giúp bánh có độ xốp và mềm mịn hơn.

Nguyên liệu chính để làm bột mì đa dụng là gì?

Bột mì đa dụng được sản xuất từ lúa mì mềm mùa đông và lúa mì cứng mùa xuân. Nhờ vậy, hàm lượng protein trong loại bột này khá cao, thường dao động khoảng từ 10 đến 12%.

Bột mì đa dụng được sản xuất chủ yếu từ lúa mì

Bột mì đa dụng giá bao nhiêu?

Giá bột mì đa dụng sẽ có sự thay đổi tùy thuộc vào vùng miền, thương hiệu và chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, trên thị trường bột mì đa dụng thường có mức giá dao động từ 10.000VNĐ – 35.000VNĐ/kg. Bạn có thể tham khảo và so sánh giá ở các cửa hàng, siêu thị hay các trang mua sắm trực tuyến để mua được sản phẩm có mức giá phù hợp.

Phương pháp bảo quản bột mì đa dụng hiệu quả

Để bảo quản bột mì đa dụng được lâu hơn, bạn cần chú ý những điều sau:

  • Để bột mì đa dụng sử dụng được lâu và không bị ẩm mốc, bạn nên bảo quản trong hũ nhựa hoặc hũ thuỷ tinh có nắp đậy.
  • Khi dùng xong, phải đậy kín nắp hộp ngay để tránh bột bị vón cục.
  • Bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời.
  • Không nên trộn bột cũ với bột mới vì rất dễ bị hư hỏng.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể bảo quản bột trong ngăn mát tủ lạnh, để giữ được chất lượng bột tốt hơn và thời gian sử dụng lâu hơn.

Phương pháp bảo quản bột mì đa dụng hiệu quả

Những loại bánh thơm ngon làm từ bột mì đa dụng

Bột mì đa dụng nguyên liệu phổ biến thường được sử dụng để tạo nên nhiều món bánh ngon và hấp dẫn. Dưới đây là một số món bánh độc đáo mà bạn có thể tham khảo:

Bánh mì ngọt

Bánh mì ngọt thơm ngon, béo ngậy

Nếu bạn đã có sẵn bột mì đa dụng trong nhà, có thể cùng nhau làm món bánh mì ngọt thơm ngon. Để làm món bánh mì này, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Nhào bột mì với trứng, bơ đun chảy, men sữa và để bột nghỉ khoảng 1 tiếng.
  • Bước 2: Sau đó, nặn từng viên bánh nhỏ ra và ủ trong khoảng 15 phút trong nồi cơm điện.
  • Bước 3: Tiếp theo, bạn có thể phết lòng đỏ trứng gà lên bề mặt bánh và rắc một ít hạt mè lên trên.
  • Bước 4: Cuối cùng, nướng bánh trong nồi cơm điện khoảng 15 phút.

Sau khi là xong, bánh sẽ có hương thơm của bột mì kết hợp với độ béo của men sữa và vị ngọt vừa phải.

Bánh mì thăng long

Bánh mì thăng long có màu sắc bắt mắt

Trong thời gian gần đây, bánh mì thanh long đã trở thành một món ăn rất phổ biến nhờ vào màu sắc hấp dẫn và hương thơm dịu nhẹ. Bạn có thể dễ dàng làm bánh mì này từ bột mì đa dụng theo cách đơn giản sau.

  • Bước 1: Trước tiên, hãy xay nhuyễn ruột đỏ của trái thanh long.
  • Bước 2: Sau đó, trộn ruột thanh long đã xay nhuyễn với bột mì đa dụng, đường và mè đen.
  • Bước 3: Cho hỗn hợp này ủ trong khoảng 1 tiếng. Sau khi ủ xong, tạo hình bánh mì và kẻ một đường nhỏ trên bề mặt của bánh.
  • Bước 4: Nướng bánh trong lò ở nhiệt độ 200 độ trong khoảng 25 phút.

Bánh bao nhân thịt

Bánh bao nhân thịt là món ăn truyền thống của ẩm thực Việt Nam

Bánh bao nhân thịt không chỉ là một món ăn phổ biến mà còn giúp gìn giữ nét đẹp truyền thống trong nền văn hoá ẩm thực Việt. Loại bánh này thường có vỏ bánh mềm mịn, kết hợp với nhân thịt thơm ngon, đậm đà và giàu dinh dưỡng.

Công thức làm bánh bao nhân thịt rất đơn giản:

  • Bước 1: Đầu tiên, bạn cần sơ chế củ cà rốt, củ sắn và thịt.
  • Bước 2: Tiếp theo, bạn trộn bột mì đa dụng cùng với một ít muối, bột nở và men kích hoạt và một ít nước, sau đó nhồi bột đến khi mịn thì cho bột nghỉ khoảng 1 tiếng.
  • Bước 3: Đối với phần nhân, bạn trộn thịt nạc, trứng cút, cà rốt và củ sắn. Sau đó, bọc nhân vào phần bột và để ủ thêm 30 phút.
  • Bước 4: Cuối cùng, xếp bánh vào nồi hấp cho đến khi bánh chín.

Bánh mì phô mai chà bông

Bánh mì phô mai chà bông béo ngậy

Bánh mì phô mai chà bông là một loại bánh có vẻ ngoài hấp dẫn và hương thơm quyến rũ. Với vị mặn, béo ngậy và thơm ngon thường gây ấn tượng cho người ăn ngay từ lần thưởng thức đầu tiên.

Nếu bạn cũng thích ăn loại bánh này có thể tự làm tại nhà theo các bước sau:

  • Bước 1: Trộn đều bột cùng với đường, muối và sữa tươi sau đó nhào bột trong khoảng 15 phút.
  • Bước 2: Tiếp theo, để bột nghỉ một chút và chuẩn bị phần sốt phô mai. Bạn sẽ cho một phần phô mai nhỏ vào bên trong vỏ bánh, sau đó tạo hình theo sở thích.
  • Bước 3: Nướng ở nhiệt độ 150 độ trong khoảng 15 phút.

Bánh bông lan hấp

Bánh bông lan hấp có vị ngọt tự nhiên

Bánh bông lan hấp là một món ăn được nhiều bạn trẻ ưa thích. Khi ăn sẽ cảm nhận được lớp vỏ ngoài hấp dẫn, có hương thơm vani, vị ngọt tự nhiên cùng phần bánh mềm xốp. Các bước làm bánh cũng rất đơn giản:

  • Bước 1: Xay nhuyễn bắp cùng với sữa tươi.
  • Bước 2: Sau đó, trộn đều bột mì, trứng, đường, vani và dầu ăn với hỗn hợp trên.
  • Bước 3: Tiếp theo, bạn đổ hỗn hợp vào khuôn. Sau đó đặt nồi hấp lên bếp, cho nước vào nấu đến khi sôi thì đặt khuôn bánh vào hấp trong khoảng 45 phút. Lúc này, kiểm tra thấy bánh chín là có thể đem ra thưởng thức.

Bánh mì bơ đậu phộng

Bánh mì bơ đậu phộng có hương thơm đặc trưng

Bánh mì bơ đậu phộng là một món ăn đơn giản và dễ làm. Nó không chỉ có hình dáng bắt mắt mà còn có hương thơm đặc trưng. Nếu bạn đang có sẵn bột mì, hãy cùng bắt tay vào làm ngay món này để cùng thưởng thức nhé. Các bước làm cụ thể như sau:

  • Bước 1: Đầu tiên, bạn cần trộn đều bột mì, đường, men khô, trứng gà và sữa tươi với nhau.
  • Bước 2: Sau đó, đặt bột nghỉ khoảng 1 tiếng trước khi nhồi và cán mỏng.
  • Bước 3: Cuối cùng, phết một lớp bơ đậu phộng lên, tạo hình bánh theo ý muốn.
  • Bước 4: Nướng bánh trong 20 phút ở nhiệt độ 180 độ C.

Tổng kết

Trên đây, FPT Shop đã tổng hợp những thông tin về bột mì đa dụng và cách bảo quản để bột mì được lâu hơn. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm kiến thức về bột mì và lựa chọn loại bánh phù hợp để làm cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé.

Ngoài ra, để làm được những loại bánh thơm ngon từ bột mì không thể thiếu một chiếc lò nướng chất lượng. FPT Shop hiện tại đang cung cấp nhiều mẫu lò nướng với đa dạng màu sắc, kích thước và thương hiệu khác nhau. Đặc biệt, khi mua sắm tại FPT Shop bạn còn có cơ hội nhận nhiều voucher và quà tặng hấp dẫn.

Xem thêm:

  • Hướng dẫn 2 cách làm bánh bột mì ăn vặt ngon và đơn giản, không phải ai cũng biết
  • Cách nướng bánh mì cua bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, mềm xốp siêu dễ tại nhà!