100g đậu phụ bao nhiêu calo? Đàn ông ăn đậu hũ có tốt không?

Đậu phụ không còn là món xa lạ đối với người dân Đông Á, Đông Nam Á. Món ăn này cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể và thường được chế biến cùng các loại thực phẩm khác trong bữa ăn. Vậy ăn nhiều đậu phụ có mập không? Trong 100g đậu phụ bao nhiêu calo? Mời bạn cùng KHOEPLUS24H tìm hiểu trong bài viết này!

Đậu phụ là gì?

Đậu phụ, hay còn được gọi là đậu hũ, là một món ăn truyền thống rất phổ biến trong ẩm thực Đông Á và Đông Nam Á và có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Đậu phụ được chế biến từ đậu nành bằng quá trình đông cứng và cắt thành các khối hình chữ nhật hoặc hình lục giác. Đậu phụ có một vị nhạt nhưng mềm mịn, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Đậu phụ là một món ăn truyền thống rất phổ biến trong ẩm thực Đông Á và Đông Nam Á

Đậu phụ bao nhiêu calo?

100g đậu phụ bao nhiêu calo?

Trong thành phần của đậu phụ có chứa nhiều protein, axit amin cần thiết, carbohydrate, các vitamin, một số ít chất béo và khoáng chất. Hàm lượng calo trung bình 100gr của các loại đậu phụ phổ biến theo các số liệu thống kê khoa học như sau:

  • Đậu phụ trắng chứa khoảng 76 calo.
  • Đậu phụ luộc chứa khoảng 95 calo.
  • Đậu phụ muối, lên men chứa khoảng 116 calo.
  • Đậu phụ sốt cà chua chứa khoảng 197 calo.
  • Đậu phụ chiên chứa khoảng 271 calo.
  • Đậu phụ đông lạnh chứa khoảng 460 calo.

Từ những thông tin trên, ta thấy đậu phụ có hàm lượng calo khá thấp, do đó thường được sử dụng để giảm cân và duy trì vóc dáng.

Đậu phụ thường có khoảng 61 calo

1 bìa đậu phụ bao nhiêu calo?

1 bìa đâu phụ khoảng 300 gr tương đương với chứa khoảng 288 calo (tính theo số calo đậu phụ trắng).

Đậu phụ trắng có lượng calo rất thấp, chỉ khoảng 76 calo trên mỗi miếng

100g đậu phụ luộc bao nhiêu calo?

Theo phương pháp tính toán calo trong thực phẩm, lượng calo trong 100g đậu phụ luộc ước tính khoảng từ 95 calories. Loại đậu này chứa hàm lượng chất xơ cao, thích hợp dùng để giảm cân.

Lượng calo trong 100g đậu phụ luộc ước tính khoảng từ 82,3 đến 85 calo

100g đậu phụ rán bao nhiêu calo?

Khi đậu phụ được rán (chiên) dầu, lượng calo sẽ cao hơn so với bình thường. Trung bình, trong 100g đậu phụ chiên có khoảng 271 calo.

Trung bình, trong 100g đậu phụ chiên có khoảng 110 calo

100g đậu phụ muối hoặc lên men bao nhiêu calo?

Lượng calo trong 100g đậu phụ muối hoặc lên men là khoảng 116 calo. Món ăn này được trộn với các món ăn muối để ăn kèm.

Lượng calo trong 100g đậu phụ muối hoặc lên men là khoảng 116 calo

100g đậu phụ sốt cà chua bao nhiêu calo?

Trong 100g đậu phụ sốt cà chua, ước tính có khoảng 197 calo vì chứa phần lớn chất béo trong món ăn này.

Trong 100g đậu phụ sốt cà chua, ước tính có khoảng 197 calo

Giá trị dinh dưỡng của đậu phụ

Theo USDA, trong 100g đậu phụ, ước tính có khoảng 76 calo và cung cấp một số thành phần dinh dưỡng quan trọng như sau:

  • Protein: 8.08g
  • Carbohydrate: 1.87g
  • Chất xơ: 0.3g
  • Chất béo: 4.78g
  • Canxi: 20% RDI
  • Sắt: 9% RDI
  • Selen: 14% RDI

Đậu phụ chứa chất béo không bão hòa đa, có lợi cho sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, đậu phụ còn là nguồn cung cấp protein chất lượng cao, bao gồm 9 loại axit amin thiết yếu mà cơ thể không tổng hợp được. Loại thực phẩm này cũng là một nguồn cung cấp nhiều khoáng chất cho cơ thể như magiê, canxi, đồng, sắt, kali, mangan, photpho,…

Trong 100g đậu phụ, ước tính có khoảng 70 calo

8 tác dụng của đậu phụ đối với sức khỏe

  • Ngừa các bệnh về tim mạch
  • Giảm nguy cơ mắc các bệnh về ung thư
  • Phòng bệnh đái tháo đường loại 2
  • Tăng cường chức năng của thận
  • Hỗ trợ sức khỏe của xương
  • Ngăn ngừa các tổn thương cho gan
  • Giảm các triệu chứng thời kỳ mãn kinh
  • Giảm các bệnh về não do tuổi tác

Xem chi tiết: 8 tác dụng của đậu phụ đối với sức khỏe và các món ăn ngon từ đậu phụ

8 tác dụng của đậu phụ đối với sức khỏe

Cách ăn đậu phụ giảm cân hiệu quả nhất

Việc bổ sung đậu phụ vào chế độ ăn kiêng giảm cân hàng ngày có thể hỗ trợ quá trình diễn ra nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả giảm cân một cách khoa học và hiệu quả, bạn cần tuân thủ một số nguyên tắc trong việc sử dụng đậu phụ.

Hãy nhớ rằng việc giảm cân với đậu phụ không có nghĩa là chỉ ăn đậu phụ và loại bỏ hoàn toàn các loại thực phẩm khác. Chuyên gia khuyến cáo rằng nếu muốn giảm cân một cách bền vững, đậu phụ nên được coi là một phần trong thực đơn hằng ngày. Vì vậy, bạn nên kết hợp bổ sung đậu phụ với các nguồn thực phẩm khác như thịt, trứng, rau xanh và trái cây.

Ngoài ra, trong một tuần không nên ăn quá nhiều đậu phụ. Vì điều này không chỉ gây trở ngại cho quá trình giảm cân mà còn có thể mang đến những rủi ro không mong muốn cho sức khỏe.

Bạn nên kết hợp bổ sung đậu phụ với các nguồn thực phẩm khác

Thực phẩm không ăn cùng đậu phụ

Ngoài việc tìm hiểu về lượng calo trong đậu hũ, chúng ta cũng cần hiểu về những thực phẩm không nên kết hợp ăn cùng với đậu hũ. Các chuyên gia khuyên chúng ta nên tránh kết hợp đậu hũ với những thực phẩm sau đây:

  • Rau bina hoặc hành tây: Axit Folic có trong hai loại rau này có thể tương tác với canxi trong đậu hũ, gây tình trạng tích tụ Calci oxalat và tăng nguy cơ mắc sỏi thận.
  • Sữa bò: Đậu hũ và sữa bò có giá trị dinh dưỡng tương tự nhau, khi ăn cùng nhau có thể gây cảm giác đầy bụng.
  • Mật ong: Kết hợp đậu hũ với mật ong có thể gây rối loạn tiêu hóa.
  • Măng: 2 loại thực phẩm măng và đậu phụ kỵ nhau, khi ăn cùng nhau có thể tăng nguy cơ mắc sỏi thận.
  • Quả hồng: Ăn đậu phụ cùng quả hồng có thể tăng nguy cơ mắc sỏi mật và sỏi thận.
Các chuyên gia khuyên chúng ta nên tránh kết hợp đậu hũ với những thực phẩm sau

Đối tượng nên hạn chế ăn đậu phụ

Theo các bác sĩ, một số người nên hạn chế hoặc không nên ăn đậu hũ như:

  • Người đang mắc bệnh về tuyến giáp, nhất là suy giáp. Bởi isoflavone trong đậu có thể ảnh hưởng đến quá trình sản xuất ra hormon tuyến giáp.
  • Người có khối u ở vú.
  • Người có tiền sử dị ứng các loại sữa, đầu lúa mì.
  • Nam giới không nên ăn quá nhiều đậu hũ vì có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh lý.
  • Người đang dùng thuốc chống đông máu, thuốc chữa bệnh trầm cảm để tránh làm giảm tác dụng của thuốc.
  • Người đang bị viêm dạ dày bởi đậu chứa nhiều protein nên khá khó tiêu.
  • Đồng thời, người bị bệnh gút nên ăn thường xuyên do đậu phụ chứa nhiều đạm.
  • Người đang bị thiếu máu do thiếu sắt không nên ăn đậu phụ vì nó có thể làm cản trở quá trình hấp thụ sắt.
Người đang mắc bệnh về tuyến giáp, nhất là suy giáp không nên ăn đậu phụ

Giải đáp các câu hỏi về 100g đậu phụ bao nhiêu calo?

Ăn đậu hũ có mập không?

Đậu hũ được xếp vào nhóm thực phẩm không béo theo đánh giá của các chuyên gia dinh dưỡng. Để thay thế các loại thịt, thực phẩm này được khuyến khích cho những người tuân thủ chế độ ăn chay và ăn kiêng. Ngoài ra người ăn theo thực đơn eat clean, thực đơn keto hoặc tương tự cũng có thể thường xuyên ăn đậu hũ mà không sợ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đậu hũ được xếp vào nhóm thực phẩm không béo

Ăn đậu phụ nhiều có tốt không?

Mặc dù đậu phụ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng giống như nhiều thực phẩm khác, việc tiêu thụ quá nhiều có thể gây ra các vấn đề không mong muốn. Do đó, nên hạn chế lượng đậu phụ tiêu thụ để tránh thừa chất. Một người nên tiêu thụ khoảng 200 – 300 calo từ đậu phụ mỗi ngày, tương đương với 2 – 3 miếng đậu phụ.

Ngoài ra, những người có tiền sử dị ứng với đậu nành cũng nên hạn chế tiêu thụ đậu phụ, vì thành phần chính của đậu phụ là đậu nành. Các bệnh nhân mắc sỏi thận, suy tuyến giáp, bệnh gout, viêm dạ dày, tiêu hóa kém và các tình trạng tương tự cũng không nên tiêu thụ quá nhiều đậu phụ, vì điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Việc tiêu thụ quá nhiều đậu phụ có thể gây ra các vấn đề không mong muốn

Phụ nữ mang thai hoặc trẻ em có nên ăn nhiều đậu hũ không?

Đối với bà bầu, sau sinh:

  • Đậu hũ cung cấp canxi thực vật quan trọng cho sự phát triển xương và răng của mẹ và em bé.
  • Protein trong đậu hũ có lợi cho sự phát triển tế bào trong giai đoạn đầu của thai nhi.
  • Sắt trong đậu hũ giúp đảm bảo trẻ sinh ra đủ ngày và đảm bảo tiêu chuẩn cân nặng.

Đối với trẻ em:

  • Trẻ nhỏ dưới 8 tháng tuổi có thể khó tiêu hoá khi ăn đậu hũ do hệ tiêu hoá chưa phát triển hoàn toàn.
  • Trẻ từ 2 tuổi trở lên, khi răng miệng đã phát triển đầy đủ, có thể thêm đậu hũ vào chế độ ăn kết hợp với thịt, trứng gà và các nguồn dinh dưỡng khác.
Phụ nữ mang thai hoặc trẻ em có thể ăn đậu hũ

Đàn ông ăn đậu phụ có tốt không?

Đàn ông có thể ăn đậu hũ, nhưng nên hạn chế tiêu thụ lượng lớn các món chế biến từ đậu hũ. Một nghiên cứu tại Ấn Độ đã chỉ ra rằng việc ăn quá nhiều đậu hũ có thể ảnh hưởng đến testosterone, làm giảm ham muốn tình dục và làm yếu tinh trùng.

Ngoài ra, đối với những người mắc bệnh gout, trong quá trình điều trị, nên hạn chế tiêu thụ đậu hũ để tránh làm tái phát bệnh do tác động tăng cao axit uric trong máu.

Đàn ông có thể ăn đậu hũ, nhưng nên hạn chế tiêu thụ lượng lớn các món chế biến từ đậu hũ

Có nên ăn đậu phụ thay thịt không?

Đậu phụ và các sản phẩm từ đậu nành chứa nhiều protein, nhưng không cung cấp đầy đủ axit amin như thịt. Không nên chỉ dựa vào đậu phụ để thay thế hoàn toàn nguồn protein động vật trong chế độ giảm cân. Bạn cần bổ sung các nguồn đạm khác như sữa (không đường, ít hoặc không béo) và cá để đảm bảo cung cấp đủ protein.

Đậu phụ không cung cấp đầy đủ axit amin như thịt

Xem thêm:

  • 1 ly tào phớ bao nhiêu calo? Ăn tào phớ có tăng cân không?
  • 1 tô bún riêu bao nhiêu calo? Ăn bún riêu có mập không?
  • Bún đậu mắm tôm bao nhiêu calo? Ăn bún đậu có béo không?

Như vậy, thông qua bài viết trên, KHOEPLUS24H đã mang đến cho bạn thông tin 100g đậu phụ bao nhiêu calo. Bạn thấy thông tin này có hữu ích hay không? Chia sẻ cho chúng tôi biết với nhé!