Top 7 loại chim cảnh phổ biến tại Việt Nam

Video các loài chim nhỏ ở việt nam

Nuôi chim cảnh là một sở thích được nhiều người ưa chuộng ở Việt Nam. Với sự đa dạng và phong phú của các loài chim cảnh, chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy những loài chim yêu thích để nuôi và chăm sóc. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về top 7 loài chim cảnh phổ biến nhất tại Việt Nam. Mỗi loài chim đều có đặc điểm khác nhau, hứa hẹn mang lại những trải nghiệm thú vị và đầy bổ ích cho những người yêu chim cảnh.

Chim chào mào

Chim chào mào là loài chim được yêu thích nhất tại Việt Nam. Đây là loài chim có kích thước nhỏ, với chiều dài khoảng 15-20 cm và nặng khoảng 25-30 gram. Đặc điểm nhận dạng dễ nhất của loài chim này là phần mào hình tam giác nhô hẳn lên trên đầu. Chim chào mào có bộ lông xám và nâu đỏ, với các sọc trắng trên đầu, cổ và lưng. Chim chào mào có tiếng hót rất đặc trưng và duyên dáng, đặc biệt là vào mùa đông và xuân, khi chim trống thường hót để tìm kiếm mái để đẻ trứng. Thức ăn ưa thích của nó là côn trùng và các loại trái cây.

Chim khướu

Chim khướu là một loài chim cảnh phổ biến ở Việt Nam. Đây là loài chim có kích thước nhỏ, với chiều dài khoảng 10-12 cm và nặng khoảng 10-15 gram. Chim khướu có bộ lông đen sẫm, mềm và xốp như bông. Chim khướu cũng có đôi mắt lớn và sáng, tạo nên một vẻ đẹp đặc biệt cho loài chim này. Nó có tính cách khá hiền lành, dễ nuôi và chăm sóc, và không đòi hỏi quá nhiều sự chăm sóc. Mặc dù có giọng hát đẹp nhưng loại chim này không được nuôi phổ biến ở thành phố vì có giọng hát to và vang dội, nên chủ yếu được nuôi ở nơi có mật độ dân số thưa, tránh ảnh hưởng đến mọi người xung quanh.

Chim sáo

Cũng là một trong các loài chim phổ biến tại Việt Nam, có kích thước trung bình, với chiều dài khoảng 25-30 cm và nặng khoảng 80-100 gram. Chim sáo có bộ lông đen sẫm, nâu và bụng trắng, với đuôi dài và đầu nhọn. Đặc tính đặc trưng của loài chim này là có thể bắt chước tiếng người, rất thông minh. Tuy nhiên, bản tính của loài này khá hung dữ, bởi vậy muốn thuần phục được nó đòi hỏi người nuôi phải rất yêu chim và có sự kiên nhẫn. Loài chim này rất dễ nuôi, thức ăn ưa thích của chúng là châu chấu, cào cào, đặc biệt là trái cây.

Chim vẹt

Vẹt là một là chim không còn xa lạ gì đối với những người đam mê chim cảnh. Đây là một dòng chim có kích thước trung bình, tùy thuộc vào từng loại mà có kích khác nhau. Chúng thường có bộ lông dày,mềm mượt với màu sắc sặc sỡ; phần đầu và đôi mắt to, tròn; điểm nổi bật nhất trên khuôn mặt của chúng là chiếc mỏ rất to, được cấu tạo bởi lớp sừng cứng, vô cùng chắc khỏe. Dòng chim này được mệnh danh là một trong số những dòng chim thông minh nhất, chúng có thể nói tiếng người và làm toán logic.

Chim họa mi

Thêm một loài chim có giọng hót khiến nhiều người phải say đắm, đó chính là chim họa mi. Loài này có chiều dài tổng thể từ 21-25 cm, nặng từ 49-75 kg. Đặc điểm nổi bật của chúng chính là quầng lông sáng màu quanh mắt, chỗ mép mỏ gần với mắt và trên mũi có “râu” từ 9-15 sợi. Thức ăn yêu thích của loài chim này cũng tương tự như các loài khác: cào cào, châu chấu, trứng kiến, … Sau khi thích nghi, có thể bổ sung dinh dưỡng cho chúng như: cám chim, ngũ cốc, hạt kê, …

Chim vành khuyên

Chim vành khuyên là một loài chim nhỏ bé, xinh xắn. Chúng nổi tiếng đến mức đã từng xuất hiện trong các bài thơ, bài hát gắn liền với tuổi thơ của chúng ta. Có ngoại hình nhỏ nhắn, đáng yêu với cái mỏ vàng và bộ lông màu xanh hoặc vàng. Đa số các giống chim vành khuyên hiện nay đều có đuôi và cánh ngắn, chiều dài thân chỉ khoảng 10cm. Chân mảnh khảnh, bàn có 3 ngón giúp tăng khả năng leo treo, bám chắc. Chúng có tuổi thọ trung bình từ khoảng 4-7 năm. Thức ăn chủ yếu của chúng là cám, côn trùng, ngũ cốc và các loại trái cây.

Chim chích chòe than

Đây là một loài chim khá bạo và thích sống gần con người. Giống chim này sẽ có con biết đá, có con biết hát, mỗi con sẽ có mỗi biệt tài khác nhau. Chúng có bộ lông thường chỉ có 2 màu: đen và trắng. Phần bụng, rìa cánh là màu trắng còn lại đầu, lưng, cổ được bao bọc bởi lớp lông màu đen nhánh. Chích chòe than là giống chim khá kén ăn, món khoái khẩu của chúng là bột đậu phộng trộn với trứng.

Trên đây là top 7 loại chim cảnh phổ biến nhất tại Việt Nam. Việc nuôi chim cảnh không chỉ đem lại giá trị thẩm mỹ mà còn có giá trị kinh tế, làm cho việc nuôi chim cảnh trở thành một ngành công nghiệp phát triển tại Việt Nam. Ngoài ra, nuôi chim cũng mang lại lợi ích về mặt tâm lý và thúc đẩy sự yêu thiên nhiên của con người.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng việc nuôi chim cảnh cần phải tuân thủ các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường và động vật hoang dã, đồng thời cần chú trọng đến việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho các loài chim cảnh. Nếu không, việc nuôi chim cảnh có thể gây hại cho động vật và môi trường, và trở thành một hành động vi phạm pháp luật.

Trên thực tế, việc nuôi chim cảnh không chỉ là một sở thích cá nhân mà còn đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường tại Việt Nam. Chúng ta cần có trách nhiệm và tôn trọng các loài chim cảnh, đồng thời phải thực hiện đúng các quy định về bảo vệ động vật để đảm bảo sự phát triển bền vững cho ngành nuôi chim cảnh.

nguyenthitam03012001@gmail.com