Ăn vặt là thói quen của rất nhiều người bất kể khi vui hay khi buồn. Thay vì phải dạo quanh các con đường, góc phố thì chỉ cần một chút khéo léo là bạn có thể tự tay chuẩn bị những món ăn vặt dễ làm tại nhà để cùng bạn bè, người thân đánh chén. Cùng Propercorn khám phá ngay “bí kíp” làm những món ăn nhâm nhi ngon miệng, vui mắt nhé!
1. Xoài lắc
Xoài lắc là món ăn vặt được các bạn trẻ ưa chuộng, một thời nổi đình nổi đám, bởi món ăn vặt này rất kích thích vị giác, có vị chua chua, ngọt ngọt, mặn mặn, cay cay cực kỳ lôi cuốn luôn. Cách làm và nguyên liệu chuẩn bị cũng rất đơn giản
Bạn đang xem: TOP 5 MÓN ĂN VẶT DỄ LÀM MÀ SIÊU TIẾT KIỆM
Nguyên liệu làm xoài lắc
- Xoài gọt sẵn (nên chọn xoài có độ chua vừa phải và không quá mềm)
- Đường
- Nước mắm
- Muối tôm (muối ớt)
Cách làm xoài lắc
- Bước 1: Đun hỗn hợp đường cát với nước mắm ngon theo tỉ lệ 3:1 cho tan sánh sau đó để nguội.
- Bước 2: Xoài keo giòn, vừa chín thái lát mỏng vừa ăn, không nên quá mỏng, trộn với ít ớt bột
- Bước 3: Đổ hỗn hợp nước sốt đường vào âu xoài và ít muối tôm cho vừa khẩu vị, thích ngọt thì cho nhiều nước sốt đường, còn thích mặn thì thêm nhiều muối tôm nhé. Lắc (trộn) tất cả đều lại với nhau. Để lạnh 2-3 giờ là ăn được
2. Khoai lang kén
- Khoai lang kén là một món ăn ngon được làm từ khoai lang mà bạn không thể bỏ qua. Thay vì thưởng thức khoai lang theo những cách thông thường như: chiên, nướng, luộc, hấp… thì khoai lang kén sẽ là một biến tấu hoàn hảo để thay đổi khẩu vị. Những miếng vàng ruộm, hình thuôn dài như một cái kén tằm khổng lồ. Bánh có lớp vỏ ngoài giòn thơm nhưng vị khoai bên trong lại mềm dẻo, ngon ngọt và béo ngậy vị nước cốt dừa, không chỉ được người lớn yêu thích mà còn là món khoái khẩu của nhiều trẻ em.
Nguyên liệu làm khoai lang kén
- 500g khoai lang
- 50g bột chiên giòn
- 30g bột năng
- 10g vừng đen
- 100ml nước cốt dừa
- Gia vị: dầu ăn, đường cát
Cách làm khoai lang kén
- Bước 1: Sơ chế khoai lang:
Khoai mua về rửa sạch với nước sau đó đem hấp hoặc luộc chín. Khoai đã chín mang đi tán cho thật nhuyễn mịn, không để khoai còn lấn cấn, như vậy thì sau khi chiên bánh mới đạt được độ mềm dẻo như ý.
Bước 2: Trộn khoai với bột năng
Khoai sau khi tán nhuyễn, trộn thêm bột năng và 2 muỗng đường, thêm chút nước cốt dừa rồi trộn đều thành một khối dẻo mịn.
Bước 3: Tạo hình khoai lang kén.
Nặn khoai thành những miếng nhỏ dài cỡ bằng ngón tay cái. Làm lần lượt cho hết khoai. 10g bột năng còn lại đổ ra một cái khay sạch, dàn đều rồi cho từng miếng bánh lăn qua lớp bột năng sao cho bột năng bám đều vào khắp mặt bánh.
Bước 4: Pha bột chiên.
Pha bột chiên giòn với chút nước và vừng đen, khuấy đều để tạo thành một hỗn hợp sền sệt. Làm liên tục và đều tay sao cho bột không bị vón cục.
Bước 5: Bắt đầu chiên
Đặt chảo lên bếp, cho lượng dầu vừa đủ để chiên ngập khoai. Khi dầu nóng, nhúng từng miếng bánh khoai qua lớp bột chiên rồi cho vào chảo chiên ngập dầu. Làm lần lượt cho đến khi hết bánh khoai. Khi chiên, thường xuyên dùng đũa đảo đều để khoai chín, chiên cho đến khi khoai chuyển sang màu vàng ruộm thì vớt ngay ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
3. Bánh tráng trộn
Món bánh tráng trộn có thể là món ăn vặt cực kì phổ biến ở Miền Nam, ngon, bổ, rẻ được nhiều bạn trẻ yêu thích. Bánh tráng trộn không chỉ là món ăn vặt dễ làm mà nguyên liệu cũng rất đơn giản. Hiện nay món ăn vặt này không chỉ phổ biến ở Sài Gòn mà ngày càng được yêu thích ở khắp mọi miền đất nước.
Nguyên liệu làm bánh tráng trộn
- Bánh tráng Tây Ninh loại cắt sẵn từng sợi chuyên để làm bánh tráng trộn
- Hành lá thái nhỏ
- Lạc rang chín
- Tép khô rang sẵn
- Xoài keo giòn
- Giấm ăn
- Trứng cút
- Muối tôm
- Quất (tắc)
- Rau răm
Cách làm bánh tráng trộn
- Bước 1: Làm mỡ hành
Phi thơm hành tím với dầu ăn, sau đó cho hành lá thái nhỏ vào để làm mỡ hành, 15 giây thì tắt bếp.
- Bước 2: Trộng bánh tráng trộn
Cho bánh tráng sợi Tây Ninh, sau đó cho tép, trứng cút, rau răm, xoài keo thái sợi chỉ, muối tôm vào một âu lớn, sau đó tưới ít mỡ hành và giấm ăn pha sẵn lên rồi trộn đều.
- Bước 3: Sau khi trộn đều thì vắt thêm quả tách, cho thêm đậu phộng chín và tiếp tục trộn đều thêm một lần nữa. Sau khi trộn đều, bánh tráng mềm và dẻo là có thể thưởng thức rồi.
4. Chân gà sả tắc
Cũng là một món “lắc” nữa, món này rất nhiều bạn gái thích thú, chân gà lắc sả tắc, vừa ăn vừa mút cái vị chua chua ngọt ngọt, mùi hương sả tắc nó cuốn hút làm sao. Nếu có thời gian hãy thử làm món ăn vặt chân gà lắc sả tắc này nhé, bao ngon, bao ghiền luôn.
Nguyên liệu làm chân gà sả tắc
- Chân gà 1.5kg
- Sả 7 cây
- Tắc 200g
- Tỏi 1 củ
- Hành tím 5 củ
- Chanh 4 trái
- Ớt sừng 10 trái
- Rượu gạo
- Nước mắm 1 chén
- Muối, đường
Cách làm chân gà sả tắc
- Bước 1: Sơ chế chân gà
Xem thêm : Hiến Pháp ra đời cùng với sự ra đời của nhà nước đúng hay sai?
Rửa sạch chân gà với 1 ít muối, rồi chặt làm đôi và đem đi luộc. Cho vào nước luộc chân gà khoảng 1 muỗng cà phê muối, 1 ít rượu gạo, 2 cây sả và 5 củ hành tím đập dập rồi đun đến khi sôi thì tắt bếp. Để giữ được độ giòn, bạn cho chân gà ra thau nước có đá ngâm trong vòng 15 phút. Sau đó, vớt chân gà ra để cho ráo nước.
- Bước 2: Làm nước sốt ngâm chân gà
Đặt nồi lên bếp, cho 1 bát (bát ăn cơm) nước mắm vào đun sôi rồi đổ thêm 2 chén đường vào nồi, tiếp tục đun với lửa vừa. Đợi đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp và để nguội. Tiếp theo, cắt lát 5 cây sả, 200g tắc, 3 trái ớt, xay hoặc giã nhỏ tỏi và 7 trái ớt còn lại, vắt lấy 1/2 chén nước cốt chanh.
- Bước 3: Ngâm chân gà
Sau khi đã sơ chế các nguyên liệu thì bạn cho chân gà vào bát to, rồi lần lượt cho tỏi, ớt xay, ớt sừng, tắc, sả cắt lát, nước sốt để nguội vào và trộn đều tất cả. Tiếp đến, bạn để bát chân gà đã trộn ở nhiệt độ thường 1 giờ, sau đó bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Chân gà ngâm sả tắc có màu sắc xanh đỏ bắt mắt. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được chân gà giòn sần sật, vị chua cay cùng mùi thơm sả tắc hòa quyện với nhau, cực cuốn hút.
5. Bắp rang bơ
Bắp rang bơ hay bỏng ngô là một món ăn vặt được nhiều người yêu thích. Món ăn vặt này thường được yêu thích vào mùa đông khi thời tiết mát mẻ hoặc se lạnh. Cách làm bắp rang bơ cũng rất đơn giản, có thể tự làm tại nhà với nguyên liệu đơn giản và đặc biệt không cần phải có máy làm mà chỉ cần dùng nồi hoặc lò vi sóng cũng có thể làm được.
Nguyên liệu làm bắp rang bơ
- 200g ngô Mỹ Propercorn
- 200g đường cát trắng
- 200g bơ/dầu nổ chuyên dụng Propercorn
- Bột phomai/đường caramel
Hiện tại, Ngôi nhà bỏng ngô cũng đang phân phối đầy đủ nguyên liệu nổ bỏng tại nhà như ngô Mỹ không biến đổi gen, dầu, bơ nổ bỏng chuyên dụng, đường caramel và bột phô mai. Tất cả sản phẩm đều được nhập khẩu từ các nhà cung cấp hàng đầu tại Mỹ, Singapore, Indonesia. Các bạn có thể tham khảo thêm trên website của Propercorn Việt Nam.
Cách làm bắp rang bơ
- Bước 1: Cho bơ và ngô với tỉ lệ 1:1, đảo thật đều với mức nhiệt/lửa vừa (không quá to, cũng không quá bé).
- Bước 2: Khi ngô bắt đầu nổ hạt đầu tiên thì nhanh tay cho đường vào và nhanh tay đảo đều rồi đậy vung.
- Bước 3: Trong quá trình ngô nổ liên tục lắc nồi để ngô nổ đều hơn và hạn chế cháy.
- Bước 4: Khi ngô nổ được khoảng 90% thì tắt bếp và tiếp tục lắc nồi để ngô còn lại tự nổ nốt cho đến khi không nghe thấy tiếng nổ nữa.
- Bước 5: Bỏ ra 2-3p cho ngô nguội (trộn gia vị nếu có) và thưởng thức.
Ngoài ra, Ngôi nhà bỏng ngô đang có Set tự nổ bỏng ngô tại nhà All in One với đầy đủ 3 nguyên liệu cần thiết để làm nên món bỏng ngô ngon như ngoài hàng. Bao gồm bắp mỹ, dầu nổ bỏng chuyên dụng, đường kính cùng với thiết kế thông minh dễ dàng sử dụng.
Vì set làm bỏng tại nhà đã đầy đủ các nguyên liệu cần thiết nên cách làm cũng hết sức đơn giản. Bạn có thể tham khảo cách làm chi tiết tại đây nhé!
————————————
ProperCorn Việt Nam – Nhà sản xuất bắp rang bơ chuyên nghiệp đầu tiên tại Việt Nam
Xem thêm : Biển đông là vùng biển lớn nằm ở phía?
Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ theo thông tin sau:
Cơ sở 1: 26 Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội
Hotline: 03 2626 7969
Cơ sở 2: 61 Trần Nhân Tông, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Hotline: 03 2626 3199
Cơ sở 3: 172 Tô Hiệu, Lê Chân, Hải Phòng
Hotline: 0902 000 172
Email: Proper.funnygroup@gmail.com
Fanpage: ProperCorn Việt Nam
Grabfood, Shopee Food, Baemin, Go Food
Shopee:https://shp.ee/y3c3a5t
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp