Cách chơi chứng khoán quốc tế? Top 10 sàn chứng khoán quốc tế uy tín tại Việt Nam

Có rất nhiều thông tin và tranh luận liên quan đến việc chứng khoán quốc tế lừa đảo, điều mà khiến cho những người mới tham gia có ác cảm và từ chối tiếp nhận thông tin liên quan đến thị trường chứng khoán quốc tế. Điều này xảy ra bởi các chiêu trò lừa đảo từ các sàn môi giới hoạt động bất hợp pháp. Một số hình như trá hình như:

– Đánh tráo khái niệm: sàn môi giới không tư vấn rõ ràng cho người tham gia về sự khác biệt giữa các sản phẩm chứng khoán quốc tế gồm chứng khoán cơ sở, chứng khoán phái sinh và các loại sản phẩm nào họ có thể mua bán. Sự mơ hồ khiến nhà đầu tư không biết chính xác mình đang đầu tư gì và không biết cách quản trị rủi ro hiệu quả dẫn đến thua lỗ, mà khi thua lỗ thì tất cả sẽ bị quy chụp vào chữ “lừa đảo”.

– Sàn môi giới hoạt động bất hợp pháp: do thị trường giàu lợi nhuận khiến nhiều kẻ tham lam bất chấp pháp luật mà lập ra các sàn môi giới giả mạo, không có cấp phép hoạt động, dụ dỗ nhà đầu tư mở tài khoản, nạp tiền rồi có thể biến mất bất cứ lúc nào cùng tài sản của nhà đầu tư.

– Tư vấn điểm mua, bán với cam kết lợi nhuận cao: Hầu hết các sàn môi giới chứng khoán quốc tế lừa đảo sẽ tạo lập các nhóm tư vấn để đưa tín hiệu cho người tham gia, liên tục gửi các hình ảnh với lãi cao từ khoản đầu tư để kích thích lòng tham của họ. Tuy nhiên, khi nhà đầu tư giao dịch lại thua lỗ và được tư vấn nên kiên trì và tiếp tục nạp tiền để đánh trận lớn hơn,…

Bạn nên hiểu rõ đầu tư chứng khoán quốc tế tại các sàn môi giới quốc tế uy tín tại Việt Nam là hình thức đầu tư chứng khoán phái sinh theo hợp đồng chênh lệch (CFD) nhằm kiếm lợi nhuận từ chênh lệch giá mua bán các loại cổ phiếu và chỉ số chứng khoán của các nước như Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Nhật… mà không trực tiếp nắm giữ các loại cổ phiếu này.

Như vậy, câu hỏi đặt ra là có nên đầu tư vào chứng khoán quốc tế không? Tiêu chí lựa chọn đầu tư cơ bản là an toàn và có lợi nhuận. Chúng ta đã giải quyết được nút thắt thứ nhất là vấn đề an toàn. Nút thắt thứ hai là lợi nhuận. Hãy xem các thống kê dưới đây:

Thống kê chỉ số chứng khoán quốc tế:

Hiệu suất chứng khoán quốc tế trong năm 2024

Hiệu suất chứng khoán quốc tế trong năm 2024 (Nguồn: Advisor Perspectives)

Chỉ số

Hiệu suất cao nhất 2024

CAC 40 (FRA40)

Chỉ số theo trung bình giá trị của 40 công ty lớn nhất của Pháp.

6,6%

DAXK

Chỉ số giá của sở giao dịch chứng khoán Frankfurt, Đức theo giá trị của 30 công ty lớn nhất tại sở này.

6,05%

S&P 500

Chỉ số tính theo 500 công ty vốn hóa lớn nhất thị trường chứng khoán Mỹ được niêm yết trên sàn NYSE hoặc Nasdaq.

8,74%

Nikkei 225

Chỉ số tính theo giá trị của 225 công ty lớn nhất tại Tokyo.

19,86%

FTSE 100

Chỉ số tính theo giá trị cổ phiếu của 100 công ty có vốn hóa lớn nhất được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán London.

0,02%

Hang Seng

Chỉ số chứng khoán thị trường chứng khoán Hồng Kông, tính theo giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất của các công ty niêm yết tại đây

0,01%

Thống kê hiệu suất top 10 cổ phiếu Mỹ có vốn hóa lớn nhất thị trường:

top 10 cổ phiếu Mỹ có vốn hóa lớn nhất thị trường

(Nguồn: Companiesmarketcap ngày 15/03/2024)

Nhìn vào số liệu thống kê thực tế cho thấy tăng trưởng của chứng khoán quốc tế rất khác nhau, chứng khoán Mỹ và Nhật bản có mức tăng trưởng tốt hơn. Vậy làm thế nào để chúng ta có thể đầu tư chứng khoán quốc tế? Phần tiếp theo là hướng dẫn dành cho bạn.