Ăn lạc có giảm cân không?

Lạc hay đậu phộng có thể giúp bạn giảm cân theo nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu quan sát khi thực hiện tìm hiểu ảnh hưởng của đậu phộng với quá trình giảm cân đã chỉ ra rằng, ăn đậu phộng có liên quan đến trọng lượng khỏe mạnh. Thêm vào đó, lạc- đậu phộng có liên quan đến việc giảm tỷ lệ béo phì.

1.1 Giữ cho bạn luôn cảm thấy no

Ăn lạc rang có béo không? Không giống như các loại thực phẩm được sử dụng để ăn nhẹ khác chứa nhiều carbs đơn giản, lạc – đậu phộng rất giàu chất béo lành mạnh, protein và chất xơ, mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa các thành phần dinh dưỡng.

Một nghiên cứu tiến hành việc sử dụng lạc ở 15 người tham gia cho thấy rằng thêm đậu phộng nguyên hạt hoặc bơ đậu phộng vào bữa sáng sẽ làm tăng cảm giác no và lượng đường trong máu ổn định hơn. Carbohydrate đơn giản nhanh chóng được hấp thụ vào máu và dẫn đến lượng đường trong máu tăng nhanh sau đó giảm nhanh chóng, vì vậy có thể khiến bạn cảm thấy đói ngay sau khi ăn.

Ngược lại, đậu phộng được tiêu hóa với tốc độ chậm và lưu lại trong dạ dày của bạn lâu hơn, giúp bạn no lâu hơn giữa các bữa ăn.

1.2 Thành phần có nhiều chất béo lành mạnh tốt cho cơ thể

Được đóng gói với chất béo lành mạnh. Lạc rất giàu thành phần chất dinh dưỡng bao gồm chất béo lành mạnh, acid béo không bão hòa đơn (MUFAs) và axit béo không bão hòa đa (PUFAs).

Chế độ ăn nhiều thành phần chất béo này có liên quan đến việc giảm tỷ lệ viêm nhiễm, béo phì và các bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim và tiểu đường. Hơn nữa, sử dụng các loại hạt trong bữa ăn hàng ngày có thể có liên quan đến việc giảm nguy cơ tăng cân lâu dài. Một số nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng hàm lượng chất béo không bão hòa cao trong các loại hạt đặc biệt bao gồm cả đậu phộng có thể giúp cải thiện khả năng sử dụng chất béo dự trữ làm năng lượng của cơ thể. Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu thêm để chứng minh cho giả thuyết này