Bảo quản sầu riêng chín trong tủ lạnh như thế nào để có thể giữ được mùi vị của quả, kéo dài thời gian bảo quản và không ảnh hưởng đến chất lượng là câu hỏi được nhiều người dùng quan tâm. Bài viết dưới đây Khánh Vy Home sẽ giới thiệu đến mẹo bảo quản sầu riêng trong tủ lạnh không bốc mùi một cách hiệu quả nhất.
- Sau sinh ăn dâu tây được không? Sự thật không như mẹ nghĩ đâu!
- Tháng 8 cung gì? Khám phá vận mệnh, sự nghiệp, tình yêu
- Trẻ em nên uống canxi vào lúc nào trong ngày để tối ưu hóa hấp thu
- Hành lang an toàn đường bộ là gì? Lộ giới là gì?
- Hũ gạo là nơi hút tiền, đặt đúng vị trí này tiền bạc quanh năm tíu tít
Mẹo bảo quản sầu riêng trong tủ lạnh không bị bốc mùi
Mẹo chọn sầu riêng ngon đúng chuẩn
Khi quyết định mua sầu riêng, bạn nên chọn những quả có mùi thơm nồng. Sầu riêng có hương vị đậm nhất khi trái chín và già, nghĩa là trái ngon tự nhiên và không bị ngâm hóa chất. Tiếng gõ rất “đặc” chứng tỏ đó là trái sầu riêng dày cơm.
Bạn sẽ quan sát xem cuống sầu riêng còn tươi và có nhựa không. Nếu còn nhựa là sầu riêng được thu hoạch. Những trái sầu riêng để thời gian lâu sẽ bị héo khô phần cuốn.Trái sầu riêng chín có màu xanh rêu hoặc hơi vàng. Bạn phải chọn trái sầu riêng có phần gai xanh to và nhọn điều. Ngoài ra, bạn hãy quan sát hình dạng của quả sầu riêng, nếu ở phần giữa thân phình to ra, lộ rõ các múi thì bạn nên chọn vì đây chắc chắn là quả sầu riêng thơm ngon.
Xem thêm : Đất nước nào có nhiều múi giờ nhất?
Bảo quản sầu riêng khi còn vỏ
Các bảo quản sầu riêng
Bảo quản sầu riêng còn nguyên vỏ
Khi thu hoạch trái sầu riêng, bạn nên bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, không để trong phòng máy lạnh hoặc nơi có ánh nắng mặt trời. Chắc chắn không niêm phong bằng túi nhựa hoặc đặt trực tiếp trên mặt đất bởi vì có thể dễ dàng xảy ra các sốc nhiệt làm cho quả bị hư. Bạn có thể trải các tấm lót xuống đất như bìa cứng rồi đặt sầu riêng lên trên.
Bảo quản sầu riêng đã tách vỏ trong tủ lạnh
Bảo quản sầu riêng khi đã bóc vỏ
Quả sầu riêng khi chín, vỏ bị nứt hoặc tróc. Hạn sử dụng của chúng sẽ bị rút ngắn. Sầu riêng khi đã tách vỏ thì phải sử dụng trong vòng 7 ngày nếu không quả sẽ lên men. Tuy nhiên, để đảm bảo độ tươi ngon nhất, nếu sầu riêng đã bị tách vỏ do quá chín thì tốt nhất bạn nên để ở nhiệt độ bên ngoài và sử dụng ngay, nếu không thể sử dụng hết, bạn nên để trong hộp kín và bỏ vào ngăn máy tủ lạnh.
Bảo quản sầu riêng trong tủ lạnh đúng cách
Nếu bạn mua sầu riêng đã tách vỏ nhưng chưa có nhu cầu sử dụng hoặc mua quá nhiều mà không dùng hết thì tốt nhất bạn nên để trong tủ lạnh để dùng được lâu hơn. Bạn cần chuẩn bị một hộp nhựa hoặc thủy tinh đậy kín. Tiếp theo, bạn lấy màng bọc thực phẩm, túi hút chân không bọc cẩn thận xung quanh hộp rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh. Vì sầu riêng có mùi nồng nên có thể ảnh hưởng đến các thực phẩm khác. Bạn có thể quấn nó thành nhiều lớp nếu không muốn các thực phẩm khác bị lây mùi, và có thể giữ được lượng nước trong sầu riêng.
Sầu riêng chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể
Nhưng lưu ý khi bảo quản sầu riêng trong tủ lạnh
Khi bảo quản sầu riêng chín trong tủ lạnh, bạn nên chú ý những điều sau để đảm bảo chất dinh dưỡng trong quả vẫn còn nguyên vẹn và bảo vệ sức khỏe khi sử dụng:
- Khi cho sầu riêng vào tủ lạnh nên để tủ lạnh ở nhiệt độ dưới 15 độ C.
- Để đảm bảo giữ nguyên hương vị thơm ngon và chất dinh dưỡng. Bạn cần cho sầu riêng vào túi hút chân không. Nếu không có, bạn có thể cho trái cây vào hộp nhựa hoặc thuỷ tinh đậy kín.
- Nếu sầu riêng chín quá, hãy sử dụng ngay, không nên để trong tủ lạnh.
- Sầu riêng để khoảng 2-3 ngày là bạn nên sử dụng hết đi. Nếu để lâu, sầu riêng không còn ngon, mùi sầu riêng sẽ hăng hoặc có vị đắng khi ăn.
- Bạn nên bảo quản sầu riêng trong tủ lạnh chứ không phải ngăn đá.
Có nên ăn nhiều sầu riêng hay không?
Mặc dù sầu riêng chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể nhưng bạn không nên ăn quá nhiều sầu riêng trong thời gian ngắn vì:
- Dẫn đến tăng cân: 100g sầu riêng cung cấp từ 129 đến 181 calo. Nếu bạn đang muốn giảm cân, hãy từ bỏ ngay ý định ăn sầu riêng, vì nó sẽ khiến bạn tăng cân một cách dễ dàng.
- Gây đầy bụng, khó tiêu: nếu ăn quá nhiều sẽ rất dễ bị khó tiêu hoá. Sẽ rất dễ nóng trong người, đầy hơi. Đối với những người già có thể gây tăng huyết áp, bà bầu sẽ gặp chứng khó tiêu.
Trên đây Khánh Vy Home đã chia sẻ cho bạn mẹo bảo quản sầu riêng trong tủ lạnh không bị bốc mùi. Hy vọng bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong việc bảo quản sầu riêng. Chúc bạn thành công.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp