Mách bạn 4 cách làm lê hấp trị ho dứt điểm tại nhà

Video cách chưng lê trị ho cho người lớn

Lê là một loại trái cây có tính mát, chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe. Ngũ cốc mẹ Mít sẽ gợi ý cho bạn 4 cách làm lê hấp trị ho vừa đơn giản vừa hiệu quả ngay sau đây!

Công dụng trị ho của lê

Theo nghiên cứu, lê là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng như kali, canxi, mangan,…. Những dưỡng chất này giúp cơ thể hoạt động khỏe mạnh,cải thiện hoạt động đường hô hấp.

Ngoài ra, lê có vị ngọt thanh, mang lại tác dụng giảm ho, tiêu đờm, tiêu độc, …. Đây là giải pháp chữa bệnh không dùng kháng sinh hỗ trợ trị bệnh về phổi được nhiều người áp dụng.

Tuy nhiên, khi áp dụng các cách làm lê hấp trị ho, có một số điều bạn cần lưu ý:

  • Lê có tính hàn, vì vậy người bị tiêu chảy, đau bụng không nên dùng.
  • Những bài thuốc trị ho từ lê chỉ có tác dụng giúp giảm ho khan và ho có đờm. Trường hợp ho do nhiễm khuẩn, bạn nên tuân thủ chỉ định về dùng thuốc.
  • Trẻ nhỏ hoặc phụ nữ mang thai đều có thể sử dụng lê để trị ho. Tuy nhiên, trẻ dưới 1 tuổi không nên dùng mật ong vì có thể bị dị ứng, thậm chí là ngộ độc.
  • Khi kết hợp lê với gừng, bạn nên chú ý liệu lượng, tránh cho quá nhiều dẫn đến cay không dùng được.

Cách làm lê hấp trị ho hiệu quả tại nhà

Món lê hấp trị ho thực hiện khá đơn giản. Hãy cùng tham khảo 4 cách làm dưới đây nhé!

Lê hấp mật ong

Lê hấp mật ong có cách làm vô cùng đơn giản
Lê hấp mật ong có cách làm vô cùng đơn giản

Lê hấp mật ong có cách làm vô cùng đơn giản, nhưng mang lại hiệu quả cao. Hai loại thảo dược này đều có vị ngọt dịu, mùi thơm dễ chịu, nên rất dễ dùng.

Ngoài tác dụng chữa ho, lê kết hợp cùng mật ong còn có tác dụng kháng khuẩn, giảm viêm, làm dịu cổ họng.

Nguyên liệu:

  • 1 quả lê
  • 3 thìa cà phê mật ong

Cách làm:

  • Bước 1: Rửa sạch lê, gọt vỏ rồi cắt phần thịt thành từng lát vừa phải.
  • Bước 2: Cho lê vào chén hoặc thố có nắp đậy rồi rót mật ong vào. Đậy nắp và đem hấp hoặc chưng cách thủy trong khoảng 15 – 20 phút.
  • Bước 3: Khi chín, tắt bếp, lấy bát đựng miếng lê và mật ong ra để nguội
  • Bước 4: Cho hỗn hợp vào lọ thủy tinh bảo quản và dùng dần.

Cách dùng:

  • Mỗi lần 1 miếng thịt lê và 15ml nước. Mỗi ngày ngày dùng 2-3 lần.
  • Với những trẻ chưa biết nhai hoặc lười nhai, bạn có thể ép lê tươi lấy nước rồi hòa với 1 ít mật ong và cho trẻ uống trực tiếp.
  • Thường xuyên sử dụng lê hấp mật ong sẽ làm giảm ho và ngứa rát cổ họng.

Cách làm lê hấp trị ho với mật ong không nên dùng cho trẻ dưới 1 tuổi, vì sẽ gây ngộ độc.

Lê hấp gừng, đường phèn

Lê hấp gừng, đường phèn chữa đau rát họng
Lê hấp gừng, đường phèn chữa đau rát họng

Gừng có vị cay, nóng giúp giải cảm, chữa viêm họng. Trong khi đường phèn lại rất hữu ích trong điều trị viêm phế quản, ho khan, đau rát họng. Đây là bài thuốc chữa ho, giải cảm hiệu quả cho cả người lớn và trẻ em.

Nguyên liệu:

  • 2 quả lê
  • 1 nhánh gừng dài bằng khoảng đốt ngón tay
  • 50gr đường phèn

Cách làm:

  • Bước 1: Rửa sạch lê, gọt vỏ và thái lát mỏng.
  • Bước 2: Rửa sạch gừng, cạo bỏ vỏ, thái nhuyễn.
  • Bước 3: Cho gừng và lê đã thái vào chén rồi đổ vào 1 lít nước lọc đun sôi. Sau đó hạ nhỏ lửa ninh hoặc chưng cách thủy trong khoảng 15 – 20 phút rồi tắt bếp.

Cách dùng:

  • Sau khi chưng, bạn đổ ra chén để nguội.
  • Người bệnh có thể sử dụng mỗi ngày, liên tục trong khoảng 1 tuần để trị ho hiệu quả.

Lưu ý: Nếu bé không thích ăn gừng, bạn có thể điều chỉnh ít hoặc không cho vào. Người bệnh có thể sử dụng cả cái và nước sẽ giúp chữa ho và làm dịu vòm họng rất tốt.

Lê hấp đường phèn, kỷ tử

Lê hấp đường phèn, kỷ tử giúp điều trị ho hiệu quả
Lê hấp đường phèn, kỷ tử giúp điều trị ho hiệu quả

Cách làm lê hấp trị ho có bổ sung thêm kỷ tử để tăng thêm hương vị. Đồng thời, nguyên liệu này không chỉ giúp điều trị ho mà còn phòng chống cúm cực hiệu quả.

Nguyên liệu:

  • 2 quả lê
  • 1,5 thìa cà phê đường phèn
  • 1 thìa cà phê kỷ tử

Cách làm:

  • Bước 1: Rửa sạch lê, để nguyên vỏ rồi cắt ngang quả lê, khoét bỏ phần lõi cứng và hạt bên trong. Lưu ý tránh làm lê vỡ và chảy mất nước.
  • Bước 2: Cho 1/2 số kỷ tử đã rửa sạch vào trong quả lê cùng với 1/2 lượng đường phèn. Sau đó dùng tăm ghim phần nắp quả lê lại.
  • Bước 3: Xếp 2 quả lê vào thố rồi cho kỷ tử cùng phần đường còn lại vào. Sau đó đặt thố vào xửng hấp hoặc nồi nước chưng trong khoảng 40 phút.

Cách dùng:

  • Bạn lấy từng quả bỏ ra chén nhỏ, chờ nguội rồi cắt cho người bệnh ăn như món tráng miệng thông thường.

Lê hấp kỷ tử, táo tàu, đường phèn

Lê hấp kỷ tử, táo tàu, đường phèn có tác dụng an thần
Lê hấp kỷ tử, táo tàu, đường phèn có tác dụng an thần

Theo chuyên gia, vị ngọt của táo tàu có tác dụng dưỡng huyết, an thần. Ngoài ra, nguyên liệu này còn trị ho rất tốt khi phối hợp với các vị thuốc khác như: kỷ tử, lê,…

Nguyên liệu

  • 2 quả lê
  • 1,5 thìa cà phê đường phèn
  • 1 thìa súp kỷ tử
  • 6-8 quả táo tàu
  • 1,5 cốc nước

Cách làm:

  • Bước 1: Rửa sạch lê sau đó gọt vỏ và cắt thành lát mỏng. Rửa sạch bụi trên táo tàu và kỷ tử.
  • Bước 2: Cho tất cả các nguyên liệu vào nồi và đổ nước, đường phèn vào nấu trên lửa lớn. Khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa trong khoảng 15 – 20 phút, canh chừng không để nước trào ra ngoài.

Cách dùng:

  • Đổ lê ra chén nhỏ cho nguội rồi cất ngăn mát để dùng nhiều lần trong 1- 2 ngày.
  • Bạn có thể dùng cách làm lê hấp trị ho này như một món tráng miệng hay ăn nhẹ cho bé.

Trên đây là cách trị ho siêu đơn giản và hiệu quả với trái lê. Hi vọng rằng, bạn đã bỏ túi được bí kíp cách làm lê hấp trị ho. Hãy liên hệ với Ngũ cốc mẹ Mít để biết thêm nhiều bài thuốc. Chúc bạn thành công!

Bên cạnh đó, ngũ cốc mẹ Mít cũng là nơi cung cấp các sản phẩm sạch, bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho con người.

Do đó, nếu bạn có nhu cầu tăng cường sức khỏe, hãy tham khảo các sản phẩm hiện đang kinh doanh của ngũ cốc mẹ Mít!