10 cách chữa uống rượu đỏ mặt hiệu quả

Tại sao uống rượu lại đỏ mặt và cách chữa hiệu quả như thế nào, hãy cùng theo dõi bài viết sau đây!

Lý giải về hội chứng đỏ mặt khi uống rượu bia

Hiện tượng đỏ mặt khi uống rượu, bia được biết đến với tên gọi “Alcohol flush reaction” trong thuật ngữ y khoa, nhằm ám chỉ triệu chứng dị ứng với tác nhân từ việc uống rượu. Làn da thường tấy đỏ khi mạch máu dưới da giãn nở, và rượu chỉ là một trong nhiều tác nhân gây ra hiện tượng này.

Đây là một phần thuộc cơ chế miễn dịch của cơ thể, gây ra những triệu chứng phụ như da tấy đỏ, nhức đầu, tăng nhịp tim, và buồn nôn. Hội chứng đỏ mặt khi uống rượu, bia là hiện tượng di truyền, và không có phương pháp điều trị dứt điểm.

Hệ thống enzyme aldehyde dehydrogenase (ADH) đóng vai trò phân giải các phân tử cồn và loại bỏ chúng khỏi cơ thể. Tuy nhiên, đa số những người mang dòng dõi châu Á – thường không tự sản xuất enzyme này trong cơ thể. Nguyên nhân bắt nguồn từ một loại gen đột biến tiến hóa theo thời gian. Vì thế, cơ thể của những ai sở hữu loại gen này sẽ tích tụ lượng acetaldehyde nhiều gấp 6 lần người khác – vốn cực kỳ độc hại – dẫn đến hiện tượng đỏ mặt.

Theo một nghiên cứu mới của Đại học Cambridge, hội chứng dị ứng này có nguy cơ gây tổn hại chromosome và gây đột biến tế bào gốc.

Các cách chữa uống rượu đỏ mặt và không say

Biết lượng sức

Tửu lượng của mỗi người là khác nhau… Bạn hãy xác định rõ “ngưỡng an toàn” của mình để biết điểm dừng đúng lúc. Thông thường, ngưỡng an toàn khi uống bia (nồng độ 4%) là từ 300-350ml (1 lon), rượu sâm banh (nồng độ 11%) khoảng 150-200ml và rượu màu có mùi (nồng độ 17-20%) khoảng 50ml.

Ăn trước khi uống

Một trong những cách chữa uống rượu đỏ mặt là tuyệt đối không được để dạ dày trống rỗng vì khi đói ethanol dễ dàng hấp thụ vào cơ thể, khi tiếp xúc dạ dày, do không có vật gì cản trở, nên ethanol dễ dàng tiếp xúc trực tiếp với màng dạ dày, thấm ngay vào máu và nhanh chóng ảnh hưởng đến hệ thần kinh gây ra cảm giác say nhanh hơn, bên cạnh đó uống khi chưa ăn còn dễ gây ra các bênh về dạ dày như viêm loét dạ dày.

Uống chậm, uống từ từ mỗi lần nâng ly

Cách chữa uống rượu đỏ mặt tiếp theo chúng tôi muốn chia sẻ đó là uống chậm và ít mỗi lần nâng ly. Trung bình, cơ thể cần 1 tiếng để “tiêu hủy” hết 30ml chất uống có cồn. Vì thế, nếu bạn uống càng nhanh, thì cơ thể bạn càng không có khả năng chống lại sự “tấn công” của rượu.

Không pha trộn nhiều loại rượu cùng lúc

Rượu thuốc, rượu vang, rượu trắng… có thành phần và liều lượng khác nhau, khi pha lẫn lộn, sẽ dễ làm bạn say hơn. Việc pha trộn các loại nước ngọt và đồ uống có cồn sẽ làm bạn say nhanh hơn vì phản ứng tạo bọt khí sẽ làm chất cồn ngấm vào máu nhanh hơn.

Hãy trang bị một ly nước khi uống rượu

Đây là một trong những cách chữa uống rượu đỏ mặt hay mà bạn nên tham khảo. Cách này sẽ giúp bạn không bị “sốc” cồn và giúp đẩy nhanh quá trình đào thải chất cồn ra khỏi cơ thể qua đường tiểu tiện, làm bạn không bị say hay đỏ mặt khi uống rượu.

Uống nước trái cây sau khi uống rượu

Nước ép trái cây như nước cam ép, táo ép hay nước cốt Atiso đỏ chứa nhiều thành phần axit amin và hàm lượng đường fructose, có tác dụng trung hòa lượng cồn của rượu, từ đó có tác dụng giải rượu nhanh, không đỏ mặt.

Uống trà atiso đỏ

Đây được coi là cách chữa uống rượu đỏ mặt hiệu quả từ thiên nhiên, người uống sẽ không đỏ mặt hay hết cảm giác say rượu.

Nếu bạn uống trà, thành phần tanin trong trà lại càng kích thích nhanh hơn quá trình thẩm thấu của cồn vào dạ dày và gây hại cho dạ dày nhiều hơn. Tuy nhiên, một ly trà atiso đỏ sẽ vô cùng tốt vì đây là một loại thảo dược có khả năng giải rượu rất tốt sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc chống lại cảm giác say.

Uống sữa nóng

Uống một ly sữa nóng trước khi uống bia cũng là cách chữa uống rượu đỏ mặt vì nó sẽ làm chậm quá trình hấp thu chất cồn, giúp cho hệ tiêu hóa đối phó với chất cồn hiệu quả hơn. Đồng thời, các thành phần trong sữa sẽ giúp bạn uống bia lâu say hơn và giúp giảm một số triệu chứng như nôn, say của bia.

Ăn trứng

Trong trứng có một số loại axit amin có tác dụng giải trừ các độc tố có bên trong bia. Khi ăn trứng bạn sẽ cảm thấy no lâu hơn và cũng giúp cơ thể chống lại rượu tốt hơn. Bạn nên ăn từ 1-2 quả trứng trước khi nhập tiệc.

Uống mật ong

Có thể đây là một “bí kíp cách chữa uống rượu đỏ mặt” được nhiều cánh mày râu biết đến. Mật ong có tác dụng rất tốt trong việc làm giảm cảm giác buồn nôn do bia rượu gây ra, ngoài ra mật ong có cung cấp chất natri và kali bổ sung kịp thời các ion đã mất do uống rượu.

Những kiến thức về cách chữa uống rượu đỏ mặt chắc chắn là những gì bạn phải có. Chẳng có gì khó khăn nếu bạn muốn trong mỗi cuộc vui bạn luôn làm chủ được chính mình. Chúc các bạn có những bữa tiệc vui, an toàn dù rằng sẽ phải uống kha khá rượu bia.

Mẫn