Mẹo làm củ cải muối hết mặn là một trong những thông tin nấu nướng được nhiều bạn quan tâm. Củ cải muối hay xá bấu là nguyên liệu khá phổ biến, sơ chế thành nhiều món ăn ngon miệng. Cùng theo dõi chi tiết cách thực hiện ngay trong bài viết sau bạn nhé!
1. Mẹo làm củ cải muối hết mặn
Vì củ cải muối khá mặn nên một số bạn chà xát, rửa đi rửa lại nhiều lần cho nhạt bớt. Nhưng như vậy thì củ cải muối sẽ mất đi hương vị đặc trưng. Để làm củ cải hết mặn bạn có thể áp dụng mẹo ngay sau đây.
Bạn đang xem: Tổng hợp 3 mẹo làm củ cải muối hết mặn đơn giản, hiệu quả
Bước 1: Bạn hãy cắt củ cải muối tùy theo hình dạng của món muốn chế biến. Sau đó ngâm củ cải muối vào nước muối pha loãng. Nước muối pha loãng sẽ dẫn chất muối trong củ cải ra. Như vậy, củ cải muối sẽ bớt mặn và vẫn giữ được hương vị đặc trưng.
Bước 2: Sau khi ngâm nước muối loãng, xả củ cải muối lại bằng nước bình thường, vắt ráo.
Như vậy bạn đã thực hiện thành công mẹo giúp củ cải muối hết mặn và có thể bắt đầu chế biến thành những món ăn tùy thích như: chiên trứng, ngâm giấm đường, kho thịt, xào tỏi…
Ngoài mẹo làm củ cải muối hết mặn trên, bạn có thể tham khảo một số cách sau:
– Ngâm nước vo gạo: Sử dụng nước vo gạo giúp khử bớt vị mặn có trong củ cải muối một cách hiệu quả. Ngâm trong 30 phút rồi rửa lại với nước vắt ráo.
– Ngâm trong nước chanh pha loãng: Pha nước theo tỉ lệ 1 ca nước nhỏ với 1/2 quả chanh. Khuấy đều rồi cho củ cải muối vào ngâm 30 là được. Sau đó vắt nước để ráo. Nhờ vị chanh chua sẽ cân bằng lại độ mặn của muối trong củ cải.
Xem thêm: 5 mẹo cắt hành không cay mắt cho các mẹ ngày Tết
2. Cách làm củ cải muối xá bấu nguyên củ
Nguyên liệu làm củ cải muối
– 3kg củ cải trắng
– 1.2kg muối trắng hạt
*** Lưu ý: Tỉ lệ củ cải : muối là 1:0.4. Tuy nhiên sau khi hoàn thành bạn cũng cần áp dụng mẹo làm củ cải muối hết mặn trước khi nấu nướng.
Các bước thực hiện làm củ cải muối
Bước 1: Củ cải bạn mua về rửa sạch, không gọt vỏ hay bỏ thành phần nào, bạn muối nguyên củ. Để củ cải ráo nước, khô.
Bước 2: Rải vào chậu 1 lớp muối rồi xếp 1 lớp củ cải. Tương tự như vậy đến khi hết nguyên liệu. Dùng mâm đậy lại để qua đêm.
Bước 3: Qua đêm củ cải mềm và hóp lại, nước ngập củ cải là lượng nước từ củ cải thấm ra. Bạn giữ lại nước này và đem củ cải đi phơi nắng nguyên 1 ngày.
Bước 4: Chiều tối bạn đem củ cải vào, cho củ cải vào chậu nước muối giữ lại. Bạn cứ làm liên tục trong 7-8 ngày như vậy. Sáng đem phơi và chiều mang vào ngâm muối.
– Thành phẩm củ cải muối (xá bấu) nhận được vẫn giữ được độ mềm, củ cải phủ một lớp phấn, thơm và bảo quản được lâu.
– Để củ cải muối lên màu đẹp, bạn cho củ cải vào lọ thủy tinh đã tiệt trùng, đóng nắp kín lại và ủ trong 7 ngày. Bạn để càng lâu thì củ cải càng đẹp và càng ngon.
Như vậy bạn có thể tùy thích chế biến củ cải muối thành các món ăn hấp dẫn khác như: hầm xương, xào xả ớt, trộn chua ngọt,… vừa thơm ngon, sạch sẽ mà an toàn.
3. Những lưu ý khi làm củ cải muối
– Ngoài mẹo làm củ cải muối hết mặn, bạn cần tham khảo cách bảo quản củ cải muối (xá bấu) như sau:
+ Củ cái muối là món ăn rất dễ bảo quản và có thể sử dụng được lâu từ 3 – 5 tháng. Bạn chỉ cần cho củ cải muối vào hũ bảo quản thực phẩm sạch rồi để ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm là được.
+ Hoặc cũng có thể bảo quản củ cải muối trong tủ lạnh, khi ăn lấy một lượng vừa đủ ra chế biến.
– Cách chọn mua củ cải tươi ngon
+ Đối với củ cải trắng ta nên chọn các củ có kích thước vừa phải, cuống còn tươi xanh, củ thon dài, da trơn mướt, không có vết thâm, vết nứt, củ cải có độ nặng nhất định.
+ Không nên chọn những củ quá to, da có vết thâm, nứt, có mùi hôi. Vì có thể những củ này đã bị hỏng.
Với mẹo làm củ cải muối hết mặn đơn giản, hiệu quả, nhanh chóng trên đây, chúc bạn thực hiện thành công và có những bữa ăn ngon miệng bên gia đình, bạn bè.
Siêu thị điện máy HC sưu tầm
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp