1. Cách trộn gỏi củ hũ dừa tôm thịt ngon
1.1. Nguyên liệu
Làm gỏi củ hủ dừa trộn với tôm thịt sao cho ngon giòn và giữ được màu sắc tươi tắn của rau củ là nhờ cách sơ chế của mỗi người. Trước khi khám phá mẹo sơ chế củ hủ dừa trắng giòn, không bị đen, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu kèm theo gồm:
- Sang tên xe máy cùng tỉnh khác huyện có cần đổi biển số không?
- Ai sẽ giành được quyền nuôi con khi cả hai vợ chồng có điều kiện ngang nhau?
- Phụ nữ sau khi sinh mổ ăn thịt bò được không
- Cách tính điểm ưu tiên đại học 2023, xét học bạ có được cộng điểm ưu tiên không?
- Cách giảm cân cấp tốc: 3 bước nhanh nhưng hiệu quả lâu dài
- 2 lạng thịt ba rọi
- 2 lạng tôm sú
- 300 gram củ hủ dừa
- 150 gram cà rốt gọt vỏ, cắt khúc và thái sợi nhỏ
- 150 gram dưa leo sơ chế như cà rốt
- 1 tô nước ép chanh tươi
- Ít rau răm đã rửa sạch, cắt nhỏ
- Muối ăn
- Nguyên liệu pha nước mắm: 100 ml nước mắm mặn loại ngon, 100 gram đường trắng, 10 gram bột ngọt, 50 ml nước cốt chanh tươi, 3 muỗng canh tương ớt, 30 gram tỏi băm, 30 gram ớt tươi xay hoặc băm nhỏ, 30 gram ngò băm nhuyễn
- Ít đậu phộng rang bóc vỏ, giã đôi (không bắt buộc), vài trái ớt tươi tỉa hoa trang trí
1.2. Cách làm món gỏi củ hủ dừa tôm thịt ngon tại nhà
1.2.1. Cách làm sạch củ hủ dừa không bị đen
- Cắt đôi củ hủ dừa, rồi dùng dao cắt hủ dừa thành các khúc nhỏ cỡ 4 – 5 cm.
- Cho củ hủ dừa vào tô nước chanh, ngâm khoảng 15 phút để không bị đen.
- 15 phút sau, vớt củ hủ dừa ra, rửa nước lạnh vài lần rồi để ráo.
- Cho củ hủ dừa vào thau sạch, thêm nước đá lạnh vào ngâm tiếp 15 phút nữa. Bước này giúp nguyên liệu giữ được độ giòn săn chắc và màu trắng đẹp hơn.
- Trong lúc ngâm củ hủ dừa, bạn cho 1 thìa cà phê muối ăn trộn chung với cà rốt. Khoảng 5 phút sau, bạn dùng tay vắt cà rốt cho kiệt nước muối, rồi để ráo. Bước này giúp giảm mùi hăng và rốt và giữ độ giòn ngon, màu sắc tươi tắn hơn.
1.2.2. Sơ chế các nguyên liệu trộn gỏi củ hủ dừa
- Dùng ít rượu trắng bóp tôm để khử mùi tanh. Sau đó, xả tôm lại với nước sạch 2 – 3 lần, để ráo. Bắc nồi nước đun sôi, cho tôm vào luộc. Tôm chín, bạn vớt ra, đợi nguội bớt thì bóc bỏ vỏ, rút phần chỉ đen sau lưng. Dùng dao cắt ngang thân tôm từ phần đuôi, chừa lại 1 đoạn khoảng 0,5 cm ở đầu, rồi tách đuôi ra như hình.
- Thịt ba rọi cũng đem rửa nước sạch. Để không còn mùi hôi, bạn nên rửa thịt với nước muối. Sau đó, xả thịt với nước sạch lại nhiều lần, để ráo. Luộc thịt ba rọi với ít hành tím thái lát cho chín đều, rồi thái thành miếng nhỏ vừa ăn.
1.2.3. Cách nấu nước mắm tương ớt chua ngọt trộn gỏi củ hũ dừa tôm thịt
- Đun nước mắm, bột ngọt, đường trong nồi nhỏ, khuấy đều cho hòa tan. Nước mắm sôi, tắt bếp.
- Thêm các nguyên liệu còn lại làm nước mắm chua ngọt vào nồi, khuấy đều cho hòa quyện. Để chén nước mắm qua một bên, đợi trộn gỏi.
1.2.4. Cách trộn củ hủ dừa với tôm thịt làm gỏi
- Cho thịt heo luộc và tôm vào tô sạch, múc 1 muỗng canh nước mắm tương ớt đã pha vào, trộn đều, ngâm khoảng 15 phút cho ngấm vị.
- Trộn củ hủ dừa, dưa leo, cà rốt trong tô riêng, múc nửa muỗng canh nước mắm ớt vào trộn đều. Ngâm nguyên liệu rau củ khoảng 15 phút.
- Khi ăn, xếp củ hủ dừa, dưa leo, cà rốt lên dĩa trước. Cuối cùng, xếp thịt heo và tôm luộc lên trên trang trí cho đẹp mắt. Ăn gỏi củ hủ dừa với phần nước mắm chua ngọt còn lại, bánh phồng tôm chiên, rắc hành phi và đậu phộng rang (nếu thích) và thưởng thức ngay nhé.
2. Cách làm gỏi gà trộn củ hủ dừa giòn ngon tại nhà
2.1. Nguyên liệu
Gỏi gà xé phay rất linh hoạt vì có thể kết hợp nhiều nguyên liệu khác nhau để tạo nên món ăn hấp dẫn về hương vị, hài hòa về màu sắc. Hôm nay, hãy cùng trangnauan.com khám phá công thức trộn gỏi gà cổ hủ dừa đơn giản như sau nhé:
Bạn đang xem: Cách làm gỏi củ hủ dừa chua ngọt, giòn ngon mà không bị đen
- Nguyên liệu luộc gà ngon da giòn: 1 thìa cà phê muối ăn, 1 – 2 nhánh sả đập dập, 1 miếng gừng tươi nhỏ, 1 nhánh hoa hồi
- 1 đùi gà ta loại ngon
- 2 lạng cà rốt đã gọt vỏ, bào sợi, bóp muối, để ráo
- Nửa kí củ hủ dừa (sơ chế tương tự mục 1.2.1)
- Ít lạc rang đã bóc vỏ
- Vài nhánh rau răm, ngò rí đã rửa sạch
- Nguyên liệu pha nước mắm trộn gỏi gà: nước cốt 10 trái tắc tươi, 2 – 3 muỗng ăn cơm nước mắm ngon, 8 muỗng cơm đường trắng, ít bột ớt (có thể thay bằng ớt tươi), 1 – 2 thìa cà phê tỏi băm (không bắt buộc).
2.2. Cách trộn gỏi cổ hủ dừa với thịt gà mềm giòn
2.2.1. Cách sơ chế thịt gà và củ hủ dừa làm gỏi
- Rửa sạch đùi gà với nước muối, xả nước lạnh cho sạch.
- Bắc nồi nước đun sôi, cho các nguyên liệu luộc gà cùng với đùi gà vào nồi. Luộc khoảng 20 – 30 phút, dùng đũa xiên vào kiểm tra đùi gà chín chưa. Nếu sau khi rút đũa ra mà không có nước hồng từ trong thịt tiết ra là chín đã chín từ trong ra ngoài.
- Vớt đùi gà ra, để ráo nước và nguội bớt thì xé thịt nạc.
2.2.2. Cách trộn gỏi gà cổ hủ dừa thơm ngon tại nhà
- Trộn củ hủ dừa với cà rốt, rau răm, cùng 1 muỗng canh nước mắm chua ngọt đã pha trong tô sạch. Sau đó, thêm thịt gà đã xé nhỏ vào trộn chung.
- Dọn món gỏi lên dĩa, rắc lạc rang, ngò rí, rau răm, thêm ít hành phi nữa, trang trí theo sở thích và ăn kèm phần nước mắm còn lại nhé. Để món nộm thêm ngon, bạn nên dùng kèm bánh phồng tôm để cân bằng hương vị.
3. Cách làm gỏi củ hủ dừa trộn với tép
3.1. Nguyên liệu
- Nửa kí cổ hủ dừa đã sơ chế như mục 1.2.1 và thái sợi mỏng vừa ăn
- 200 gram tép tươi đã rửa sạch
- Nửa muỗng canh giấm
- Nửa muỗng canh đường trắng
- 1 lít nước lọc
- Vài nhánh rau răm xắt nhỏ
- Nguyên liệu pha nước mắm: 2 trái ớt tươi xắt nhỏ, 2 muỗng canh nước mắm ngon, 2 muỗng canh đường trắng và nước cốt 2 trái tắc tươi đã bỏ hột. Bạn trộn tất cả nguyên liệu này với nhau trong chén nhỏ, khuấy cho đường tan, để qua một bên.
3.2. Cách trộn gỏi củ hũ dừa với tép
- Pha giấm và đường trong nồi nhỏ, châm nước lọc vào đun sôi. Sau đó, cho tép tươi vào luộc sơ, đến khi chín đỏ thì vớt ra, để ráo nước.
- Trộn củ hủ dừa với tép luộc, thêm nước mắm vào, dùng tay xóc đều lên cho thấm vị.
- Dọn món gỏi cổ hủ dừa trộn tép ra dĩa, trang trí thêm ít lạc rang và rau răm để thưởng thức,
4. Cách trộn gỏi củ hủ dừa chay thơm ngon đơn giản
4.1. Nguyên liệu
- Nửa củ hủ dừa đã sơ chế sạch và thái sợi mỏng
- 1 miếng đậu hũ trắng (cắt sợi dài nhỏ, chiên giòn)
- 50 gram nấm rơm (cắt chân, ngâm nước muối 15 phút, xả nước lạnh, bổ đôi, để ráo)
- Vài nhánh húng quế rửa sạch, ớt tươi, hành boa-rô thái nhỏ
- 2 muỗng canh dầu thực vật
- Gia vị: 2 muỗng canh nước mắm chay, 1 muỗng canh đường trắng, nước cốt nửa trái chanh tươi
4.2. Cách làm gỏi củ hủ dừa chay
4.2.1. Chế biến các nguyên liệu trộn gỏi cổ hủ dừa chay
- Bắc chảo vừa lên bếp đun nóng. Đổ 1,5 muỗng canh dầu thực vật vào nấu, dầu nóng lên thì đổ toàn bộ hành boa-ro vào phi. Đến khi hành chuyển màu nâu và dậy mùi thơm thì bạn tắt bếp.
- Vớt hành phi qua chén riêng.
- Ở chảo phi hành, cho nấm rơm vào xào sơ. Khoảng 3 phút sau, nấm chín mềm thì cho 1/3 phần hành boa-ro phi vào xào với nấm. Đảo đều nguyên liệu thêm 2 – 3 phút nữa thì tắt bếp.
4.2.2. Cách trộn củ hủ dừa với nguyên liệu làm gỏi chay
- Cách làm nước mắm chua ngọt chay: Với 2/3 phần hành phi còn lại, bạn pha các thành phần gia vị vào, khuấy đều cho hòa quyện, thêm ớt tươi xắt nhỏ để làm nước mắm chay.
- Trong tô sạch, trộn nửa chén nước mắm chay với đậu hũ chiên, nấm rơm xào, củ hủ dừa, xóc đều lên. Dọn món ăn ra dĩa, ăn kèm bánh phồng tôm hoặc bánh tráng nướng.
Củ hủ dừa, hay còn gọi là cổ hủ dừa, là phần nằm ở đỉnh trên thân cây dừa. Cổ hủ dừa có vị ngọt, màu trắng tươi và giòn thơm, nên được sử dụng chế biến nhiều món ăn ngon khác nhau. Trong đó, cách làm gỏi củ hủ dừa đủ vị chay mặn là một trong những công thức nấu ăn được nhiều người yêu thích nhất, vì các bước thực hiện đơn giản, nhanh, hương vị lại giòn ngon, thấm đẫm hài hòa vị chua ngọt, không kén người thưởng thức. Cuối tuần này, hãy thử nghiệm ngay món gỏi ngon và thanh mát này để cả nhà được dịp chứng kiến tài nấu ăn của bạn nhé.
Xem thêm : 10 tác dụng của việc nuôi mèo đen bạn chưa biết
Bích Tuyền tổng hợp
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp