Tổng hợp 2 cách làm siro húng chanh trị ho

frameborder="0" allow="accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture" allowfullscreen="">
Video cách làm lá húng chanh trị ho

Húng chanh không chỉ là một loại nguyên liệu dùng cho nấu ăn mà còn là một bài thuốc cực hiệu quả trong việc trị ho. Hãy cũng Bách hóa XANH tìm hiểu về cách làm siro húng chanh trị ho ngay nhé!

Vào mùa đông, không khí lạnh ảnh hưởng đến phổi khiến con người ho nhiều hơn. Những cơn ho dai dẳng không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến người bệnh mà còn gây ra sự khó chịu cho những người xung quanh. siro ngoài việc dùng để giải khát hay chế biến món ăn như siro chanh dây, siro dâu,… thì siro còn dùng để trị ho như siro húng chanh.

Chính vì thế, hãy cùng Bách hóa XANH học cách làm siro húng chanh để trị ho cho cả nhà nhé!

Lưu ý: 2 cách trên đây được dân gian truyền miệng, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên môn trước khi thực hiện nhé.

1Cách làm siro húng chanh

Cách làm siro húng chanh

Chuẩn bị 5 phút Chế biến 25 phút Dành cho 2 người

Nguyên liệu làm siro húng chanh

  • 4 – 5 lá húng chanh.
  • 2 muỗng đường phèn.
  • 50ml nước.

Cách làm siro húng chanh

Bước 1 Xay lá húng chanh

Đầu tiên bạn cần rửa sạch lá húng chanh, để ráo rồi xay nhuyễn với 50ml nước bằng máy xay sinh tố. Tiếp theo là bạn dùng đồ lọc, bỏ bã lọc lấy nước.

Bước 2 Hấp cách thủy với đường phèn

Tiếp đến cho 2 muỗng đường phèn vào nước húng chanh vừa thu được, rồi hấp cách thủy khoảng 15 phút.

Bước 3 Thành phẩm

Khi uống thì bạn pha với nước nóng, dùng 2 – 3 ly nhỏ mỗi ngày.

Lưu ý: Nên dùng sau bữa sáng và trước khi đi ngủ sẽ giúp giảm cơn ho đờm, ho nhiệt.

Tham khảo thêm: 4 cách làm siro húng chanh trị ho cho bé từ thiên nhiên, dễ làm

2Cách làm siro húng chanh, quất, đường phèn và diếp cá

Chuẩn bị 60 phút Chế biến 90 phút Dành cho 3-4 người

Nguyên liệu làm siro húng chanh, quất, đường phèn và diếp cá

  • 1 kg đường phèn (nên dùng đường kết tinh từ mật mía đừng dùng đường phèn trắng)
  • 0,5 kg lá húng chanh (rau tần lá dày)
  • 0,5 kg quất
  • 0,2 kg lá rau diếp cá
  • 1 củ gừng nhỏ

Cách làm siro húng chanh, quất, đường phèn và diếp cá

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch húng chanh, quất, gừng bằng cách ngâm với nước muối loãng. Sau đó, bạn cắt đôi quất (bỏ phần hạt để siro không bị đắng). Tiếp tục trộn với 1kg đường phèn, ướp như thế khoảng 60 đến 90 phút rồi cho lên bếp.

Bước 2 Nấu siro

Cắt nhỏ diếp cá, húng chanh lá và đập dập gừng. Cho tất cả phần nguyên liệu đã chuẩn bị vào nồi quất đã nấu ở bước 1. Sau đó, đậy kín vung, đun trong khoảng 20 phút.

Sau 20 phút thì bạn mở vung ra, vặn nhỏ lửa và đun thêm 60 phút là được.

Lưu ý: Khuấy đều tay và loại bỏ lớp bọt nổi trên bề mặt nồi.

Nấu siro

Bước 3 Lọc nước siro

Sau cùng, bạn dùng rây lọc lấy nước siro, cho vào hủ thủy tinh sạch có nắp đậy. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh sẽ cho thời gian lâu hơn.

Lọc nước siro

Bước 4 Thành phẩm

Nước siro có mùi rất thơm, phần xác của siro ăn rất ngon. Nếu muốn tốt hơn bạn có thể thay 1kg đường phèn thành 1 kg mật ong.

3Hướng dẫn sử dụng siro húng chanh trị ho đúng cách

  • Các bé từ 0m là đã dùng được siro thảo dược
  • Ngày uống 1-2 lần để tăng sức đề kháng
  • Để trị ho, sổ mũi ngày 3-5 lần / 1 ngày
  • Chỉ cần 5ml (1 thìa nhỏ) pha cùng nước ấm
  • Người lớn dùng sáng và tối rất tốt cho thanh quản và dạ dày
  • Bảo quản trong tủ lạnh được 6 tháng
  • Do siro làm từ tự nhiên 100% nên nó sẽ không tác dụng nhanh như thuốc Tây, nên mọi người nên kiên trì sử dụng mỗi ngày.

4Một số lưu ý khi sử dụng siro húng chanh trị ho

– Lựa chọn những nguyên liệu sạch, không sâu bệnh, rõ nguồn gốc, không sử dụng thuốc trừ sâu, không qua chất bảo quản để làm siro quất đường phèn trị ho cho trẻ.

Không nên dùng mật ong đối với trẻ dưới 1 tuổi, còn đường phèn thì phù hợp với mọi lứa tuổi của bé.

– Để có cách chưng siro đạt hiệu quả cao thì bạn chịu khó đun riu riu tuy lâu nhưng các dưỡng chất sẽ được giải phóng nhanh nhất, nấu quá loãng thì sẽ không tốt bằng. Không nên để quá lửa siro quất trị ho sẽ bị keo lại nhé.

– Nếu trẻ có dấu hiệu bị dị ứng, mẹ nên cho trẻ ngưng sử dụng siro húng chanh nhé.

5Công dụng của húng chanh, lá diếp cá và quả quất

Húng chanh có tác dụng lợi phế, trừ đờm, giải cảm, làm ra mồ hôi, làm thông hơi, giải độc. Codein trong lá có tác dụng kháng sinh mạnh đối với một số vi trùng, nhất là ở vùng họng, mũi, miệng và cả ở đường ruột, chữa cảm, cúm, sốt cao, sốt không ra mồ hôi được, viêm phế quản, ho, khản tiếng.

Lá diếp cá có tính cay, hơi độc, có tác dụng trị ho có đờm. theo y học hiện đại, loại lá này được giới nghiên cứu chứng minh có chứa các thành phần kháng khuẩn, kháng viêm cao, giúp cải thiện các chứng ho, đặc biệt là ho có đờm ở người lớn và trẻ em.

Quả quất có vị chua ngọt, tính mát, có công dụng kích thích tiêu hóa, giảm ho. Với các bệnh ho thông thường, quất có tác dụng rất tốt trong việc điều trị. Quả quất có chứa nhiều pectin, tinh dầu, đường và các vitamin, có tác dụng chống viêm, long đờm giảm ho,kháng khuẩn và kháng vi rút

Việc dùng các loại thuốc Tây để điều trị những cơn ho dai dẳng không mấy được khuyến khích vì nó khiến cho hệ miễn dịch của cơ thể yếu dần. Hy vọng bài thuốc trị ho đơn giản bằng siro húng chanh sẽ mang lại hiệu quả, điều trị dứt điểm cơn ho của bạn.

Nguồn: Báo Sức khỏe và Đời sống

Mua đường phèn giá tốt tại Bách hóa XANH làm siro húng chanh trị ho:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH