Ngô là loại thực phẩm được rất nhiều người yêu thích, bởi vừa ngon lại có giá trị dinh dưỡng rất cao. Tạm thời bỏ qua những món ăn vặt từng làm dậy sóng như: bò khô, khô gà, khoai tây chiên… Bởi hiện nay, cộng đồng fan mê đồ ăn vặt đang hot rần rần với món tuy lạ mà quen đó là món ngô chiên. Và bạn cũng đang tìm cách làm ngô chiên? Vậy đừng bỏ lỡ cách làm ngô chiên bí truyền cực ngon sẽ được Lam Sơn Food chia sẻ trong bài viết dưới đây.
Cách làm ngô chiên bơ đơn giản tại nhà
Món ngô chiên bơ nằm trong danh sách cá món ngô chiên đang được nhiều người yêu thích hiện nay. Bởi hương vị thơm ngon, ngọt ngào từ những hạt ngô và kết hợp với đó là sự béo ngậy của bơ đã tạo lên hương vị đặc biệt của món đồ ăn này. Đặc biệt cách làm món ngô chiên bơ này cũng cực kỳ đơn giản, bạn có thể thực hiện theo đúng hướng dẫn dưới đây:
Bạn đang xem: Chia sẻ 2 cách làm ngô chiên giòn thơm ngon chuẩn vị
Nguyên liệu làm ngô chiên bơ
- Ngô ngọt tươi (2 bắp) hoặc 20g bắp ngọt mua tại siêu thị.
- Thịt gà trắng: 1 quả
- Sữa đặc: 1 vỉ nhỏ.
- Bột chiên giòn.
- Bột năng.
- Bột sư tử.
- Bột ngô.
- Bơ thực vật: khoảng 3 muỗng canh.
- Gia vị gồm: dầu ăn, hạt nêm, muối tinh.
Cách làm ngô chiên bơ
Đối với ngô bơ tự làm, nếu không có thời gian tách nhân, bạn có thể chọn sản phẩm đóng gói và tách nhân sẵn.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bắt ngô mua về đem đi rửa sạch rồi tách lấy hạt. Trong quá trình tách hạt nên khéo léo để hạt ngô không bị vỡ, nát.
- Sau đó cho vào chậu rửa sạch lại lần nữa và để ráo nước.
- Trứng đánh tan với sữa đặc và một chút muối.
Bước 2: Luộc ngô
Nếu bạn sử dụng ngô đóng hộp thì sẽ bỏ qua bước này. Nếu dùng ngô tươi, bạn sơ chế lần lượt như sau:
- Cho vào nồi nước ½ thìa muối tinh rồi đun sôi.
- Khi nước sôi, cho các hạt ngô đã tách vào đun khoảng 2 phút.
- Sau đó đổ ngô ra rổ, để những hạt ngô mọng nước cần tráng qua một lớp nước lạnh.
- Thêm 1-2 thìa cà phê hạt nêm rồi trộn đều để hạt ngô ngấm gia vị.
Bước 3: Trộn ngô với bột và trứng
Xem thêm: Chia sẻ cách làm khoai lang kén ngon như nhà hàng
- Cho phần trứng đã đánh tan với sữa đặc vào phần sơ chế nguyên liệu ở trên. Dùng bao tay trộn đều để trứng và ngô quyện vào nhau.
- Đổ ngô và trứng đã trộn vào âu bột, dùng tay trộn đều cho đến khi bột phủ đều khắp các hạt ngô.
- Lọc ngô qua sàng lọc để loại bỏ ngô và bột thừa.
Bước 4: Cách làm chiên ngô cùng bơ
- Bắc chảo dầu lên bếp, chú ý không đổ nhiều dầu mà chỉ dùng lượng dầu vừa đủ để chiên ngô.
- Chỉ cho ngô vào chảo chiên khi dầu nóng, cũng không nên đảo nhiều để bột không bị rơi ra ngoài.
- Khi phần bên ngoài chín, đảo nhẹ tay cho đến khi hạt ngô nở và giòn.
- Dùng rây lọc bỏ ngô ra khỏi chảo dầu, tiếp tục cho bơ thực vật vào chảo.
- Khi bơ đã tan chảy, bạn đổ ngô vào và đảo liên tục để bơ ngấm đều vào các nhân.
- Cuối cùng là đổ ngô ra giấy thấm để thấm bớt lượng dầu trên ngô.
Bước 5: Thành phẩm thu được
- Từ cách làm ngô chiên bơ, thành phẩm sẽ là món ngô chiên có mùi thơm hấp dẫn và màu vàng đẹp mắt.
- Khi cho vào miệng, bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm béo ngậy của bơ, trứng, sữa đặc. Khi ăn bạn sẽ thất vị ngọt của ngô, vị giòn của bột và hương vị đậm đà của các loại gia vị.
Lưu ý khi làm ngô chiên bơ
Chiên ngô với lượng dầu tương đương với hạt ngô. Nên chiên ngô thành nhiều lần, cách làm này vừa ngon hơn vừa tiết kiệm dầu. Đặc biệt, nên cho nhỏ lửa để tránh bị cháy lớp bột bên ngoài ngô.
Công thức làm món ngô chiên bằng nồi chiên không dầu
Nếu gia đình bạn đang muốn hạn chế tối đa lượng dầu mỡ trong quá trình chế biến món ăn? Và bạn là một bà bầu nhưng vẫn muốn thưởng thức món ngô chiên hấp dẫn mà không chứa quá nhiều dầu mỡ? Vậy thì bạn không cần quá lo lắng, bởi dưới đây Lam Sơn Food xin chia sẻ đến bạn cách làm ngô chiên bằng nồi chiên không dầu.
Nồi chiên không dầu với ưu điểm chính là cho ra những món ăn không bị thấm quá nhiều dầu. Tiết kiệm đến 80% lượng dầu bạn cần sử dụng để chiên ngô. Ngoài ra, vừa tiết kiệm thời gian nấu nướng, giúp không gian bếp luôn sạch sẽ mà vẫn chế biến được những món ăn ngon. Vì lượng dầu ăn sử dụng rất ít nên ngay cả những món chiên rán như gà rán, thịt quay… đều rất có lợi cho sức khỏe.
Cách làm ngô chiên bằng nồi chiên không dầu cụ thể như sau:
- Với các bước chuẩn bị, bạn có thể thực hiện theo các quy trình ở trên.
- Đặc biệt ở bước chiên ngô, thay vì dùng chảo, bạn chỉ cần múc hỗn hợp ngô cho vào rổ chiên không dầu. Chiên trong 15 phút ở 180 độ (tùy thuộc vào loại nồi chiên không khí).
- Hết thời gian mà ngô chưa vàng, bạn có thể lật mặt và chiên lại lần thứ hai khoảng 5 phút ở nhiệt độ 200 độ.
- Thành phẩm từ cách làm ngô chiên giòn này có vị ngọt, giòn, không nhiều dầu mỡ mà lại rất tốt cho sức khỏe.
Hỏi đáp về món ngô chiên bơ
Sử dụng ngô hạt đóng hộp có được không
Xem thêm : Top 9 cách trị khô môi tại nhà cực siêu hiệu quả
Hiện nay, chất lượng cuộc sống ngày càng tăng cao, nên các món đồ ăn nhanh, đồ ăn đóng hộp ngày càng được phổ biến bởi tính tiện lợi của chúng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn đang băn khoăn không biết cách loại đồ ăn đóng hộp này có an toàn hay không, kể cả các loại thực phẩm như hạt ngô đóng hộp? Và liệu các giá trị dinh dưỡng có lợi bên trong mỗi bắp ngô có được giữ nguyên hay không?
Theo các nhà nghiên cứu khoa học từ Đại học CorNell đã đưa ra một nhận định bất ngờ: “hạt ngô ngọt tốt nhất khi được đóng hộp”. Bởi trong quá trình sản xuất, việc xử lý nhiệt độ cho ngô ngọt đóng hộp làm tăng hàm lượng chất chống oxy hóa lên đến 44%. Sự gia tăng chất oxy hóa này cũng bù lại lượng vitamin C bị mất đi từ quá trình đóng hộp.
Vì vậy, nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể yên tâm sử dụng ngô đóng hộp để làm các món ngô chiên theo sở thích nhé! Bởi nó hoàn toàn không làm mất đi giá trị dinh dưỡng vốn có mà vẫn an toàn và tiết kiệm được nhiều thời gian cho người tiêu dùng.
Đang giảm cân thì có nên ăn ngô chiên không
Theo như nghiên cứu từ các chuyên gia dinh dưỡng cho thấy, thì bản chất của ngô là một loại thực phẩm hỗ trợ giảm cân rất tốt. Vì vậy, bạn không cần quá lo lắng về vấn đề ngô chiên có làm tăng cân hay không. Nhưng nếu không biết cách chế biến ngô chiên đúng cách, bạn sẽ biến ngô thành món ăn vặt khiến bạn tăng cân.
Ngoài ra, ăn ngô chiên có béo không còn phụ thuộc vào lượng ngô bạn đã ăn, lượng bơ, đường, mỡ… trong quá trình nấu. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn ăn những món ngon từ ngô mà sợ ngô chiên sẽ khiến bạn tăng cân, thì có thể chuyển ngay sang các món ăn vặt khác cũng rất hấp dẫn được làm từ ngô như: ngô rang, sữa ngô, bỏng ngô, bắp rang bơ…
Ngô chiên có phải là món chay hay không
Như nhiều người đã biết, thì ngoài cơm ra, ngô là thực phẩm chay được sử dụng phổ biến thứ hai và là nguyên liệu chính để làm ra những món ăn hấp dẫn như: bánh ngô, lẩu chay, gỏi… và cả ngô chiên. Và đây cũng là nguyên liệu thường được dùng để làm ra các món ăn chay.
Ngô là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là ngô ngọt – nguyên liệu chính được sử dụng để làm ngô chiên. Giúp chống lại các vấn đề tiêu hóa thường gặp: viêm đường tiêu hóa, viêm túi thừa… Những người ăn chay có thể cân nhắc thêm ngô chiên vào chế độ ăn chay của mình. Vừa đổi mới thực đơn mà vẫn rất tốt cho sức khỏe.
Những điều thú vị từ món ngô chiên giòn
Nguyên liệu chính của cách làm ngô chiên giòn là những trái ngô thuộc nhóm ngũ cốc thuộc họ cỏ (Poaceae). Ngô rất phổ biến ở Việt Nam, nhưng nó có nguồn gốc từ Châu Mỹ.
Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách làm gà rán kfc tại nhà
Ngô sẽ có 2 loại khác nhau là ngô vàng(ngô ngọt), ngô trắng (ngô nếp). Mặc dù cả hai loại ngô này đều có giá trị dinh dưỡng như nhau nhưng người tiêu dùng sẽ thích loại ngô vàng hơn, vì đây là loại ngô có nhiều chất xơ hơn.
Nói đến các món ăn vặt làm từ ngô thì không thể không kể đến cách làm bánh ngô chiên, ngô chiên bơ… được rất nhiều bạn trẻ yêu thích. Tuy nhiên, để có cách làm ngô chiên giòn ngon không phải ai cũng biết và thực hiện thành công ngay lần đầu tiên làm.
Nguồn dinh dưỡng khổng lồ từ món ngô chiên
Như các bạn đã biết, ngô là loại thực phẩm phổ biến ở mọi làng quê Việt Nam và được sử dụng như một món ăn truyền thống. Bởi ngô không chỉ giàu tinh bột mà còn rất giàu khoáng chất, chất xơ, vitamin và vi chất dinh dưỡng. .
So với nhiều loại ngũ cốc khác như mắc ca, hạt điều… thì hợp chất phenol trong ngũ cốc từ ngô rất cao. Vì vậy, trong mỗi hạt ngô ngọt chiên thành phẩm đều có khả năng kháng viêm, chống ung thư và chống oxy hóa cực tốt.
Mặc dù, sự hiện diện của carbs trong mỗi lõi ngô có thể có tác dụng làm tăng lượng đường trong máu. Nhưng vì nó có nhiều chất xơ nên nó có tác dụng cân bằng lượng đường này. Vì vậy, trong thực đơn của người bệnh tiểu đường vẫn có sự xuất hiện của món ngô chiên.
Vai trò của sữa đặc trong món ngô chiên
Thực ra cách làm ngô chiên không khó và nguyên liệu cũng rất dễ tìm. Bạn có thể ra chợ lựa chọn những bắt ngô tươi ngon hay những cửa hàng tiện lợi có những loại ngô đóng hộp. Tuy nhiên, để có món ngô chiên ngon bạn phải trải qua nhiều lần thất bại mới được thành quả như ý.
Ngoài ra, để có món ngô chiên hấp dẫn thay vì chỉ dùng trứng, bạn có thể kết hợp với sữa đặc. Bởi khi kết hợp với sữa đặc ngô chiên sẽ có màu chín vàng, mùi thơm và vị béo ngậy rất dễ thu hút người ăn.
Mẹo nhỏ này sẽ giúp bạn có được thành phẩm của cách làm ngô chiên xù có màu đẹp mắt hơn rất nhiều. Vì vậy, khi bắt tay vào làm ngô chiên tại nhà, bạn đừng quên chuẩn bị trước một chút sữa đặc nhé!
Hiện nay, có rất nhiều cách làm ngô chiên để mọi người tham khảo. Một trong những món ngô chiên đang được nhiều người lựa chọn hiện n. Hãy sưu tầm từng công thức một chút để có được cách làm ngô bơ ngon – độc – lạ để chia sẻ cùng bạn đọc. Với tiết lộ thú vị về công thức nấu ăn này, chắc chắn các bà nội trợ sẽ có một món ăn ngon để chiêu đãi gia đình vào cuối tuần này.
Trên đây là công thức cách làm ngô chiên giòn mà Lam Sơn Food muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn có những món ăn được làm từ ngô cực kỳ hấp dẫn. Nếu bạn có thắc mắc hoặc muốn trao đổi thêm với mọi người về món ngon này hãy để câu hỏi ngay dưới bài viết này để được chúng tôi giải đáp.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp