Hướng dẫn cách làm sốt dầu trứng béo ngậy ngon “bất bại”

Video cách làm sốt dầu trứng không bị tanh

Có phải bạn là người đam mê sự béo ngậy của sốt dầu trứng trong bánh mì hay bánh bông lan trứng muối không? Chắc bạn đã tập làm số dầu trứng để có thể ăn tại nhà nhưng lại không thành công đúng không?

Món sốt dầu trứng vàng trong veo này đã chinh phục được trái tim của rất nhiều thực khách sành ăn. Tất cả các nguyên liệu của bánh hòa quyện với nhau để lại ấn tượng khó phai trong vị giác của mỗi người. Vậy hãy cùng Lam Sơn Food vào bếp để tham khảo cách làm sốt dầu trứng không bị tanh ngay trong bài viết dưới đây!

Nguyên liệu cần thiết khi làm sốt dầu trứng

cach lam sot dau trung khong bi tanh 1
Sốt dầu trứng trong veo béo ngậy

Nguyên liệu làm sốt dầu trứng

  • 2 lòng đỏ trứng
  • Muối
  • Đường
  • Nước cốt chanh
  • Dầu ăn
Untitled 1 800x450 1
Nguyên liệu cần thiết khi làm sốt dầu trứng

Dụng cụ làm sốt dầu trứng

  • Que đánh trứng
  • Máy đánh trứng
  • Bát đựng

Hướng dẫn cách làm sốt dầu trứng thơm ngon tại nhà

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Để sốt lòng đỏ trứng vàng đều, bạn cần chọn trứng có lòng đỏ sẫm màu. Trứng gà ta là một nguyên liệu làm ra loại sốt thơm nhất, nhưng nếu bạn không thể mua chúng, bạn có thể sử dụng trứng bày bán ở siêu thị.

Nếu bảo quản trứng trong tủ lạnh, bạn cần phải để ở nhiệt độ phòng trước khi làm 30 phút. Đảm bảo rằng trứng phải ở nhiệt độ phòng thì món sốt trứng mới hoàn thành được.

Khi tách lòng đỏ, bạn hãy cẩn thận để không làm vỡ lòng đỏ. Nếu dính lòng trắng, nước sốt sẽ bị vẩn đục, không đẹp mắt nên bạn cần tách hoàn toàn lòng trắng.

cach lam sot dau trung 3
Tách lòng đỏ trứng

Nếu bạn làm nước sốt bị tanh, có thể là do dầu ăn không phù hợp. Tốt nhất là bạn nên dùng dầu đậu nành, dầu cám gạo hoặc dầu hạt cải và tránh các loại dầu có mùi mạnh như dầu đậu phộng và dầu ô liu. Để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi của dầu, bạn cần lấy dầu ra bát và để trong 2 giờ hoặc qua đêm để dầu bay hơi và hạn chế mùi tanh.

Lượng đường trong sốt tùy theo khẩu vị của bạn. Nếu không thích đồ ngọt, bạn có thể bỏ bớt đường ra. Nếu không có nước cốt chanh, bạn có thể thay thế bằng nước quất cũng không sao.

Bước 2: Đánh trứng và sốt dầu

Cho lòng đỏ trứng gà, muối, đường và nước cốt chanh vào một chiếc bát nhỏ và đánh cho đến khi hỗn hợp trộn đều. Lưu ý rằng bạn không nên sử dụng bát lớn. Nếu bạn đánh trứng, bát lớn sẽ làm phân tán và bị văng lung tung sẽ khiến các nguyên liệu khó hòa quyện vào nhau và mất nhiều thời gian đánh bông hơn.

Ở tất cả các bước, trứng chỉ có thể được đánh theo một hướng duy nhất. Điều này nhằm hạn chế trứng bị vữa và tiết kiệm thời gian hơn khi chế biến nước sốt.

Đổ nước ở nhiệt độ khoảng 80 độ vào một tô lớn sao cho khi đặt bát trứng vào thì mực nước ngang với hỗn hợp trong tô. Đặt bát trứng vào âu khoảng 1 phút và bắt đầu đánh ngay khi bát còn ấm. Nếu bạn sử dụng máy đánh trứng tốc độ tối đa ở bước này.

cach lam sot dau trung 4
Đánh trứng theo 1 chiều nhất định

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm kem tươi từ sữa tươi mát lạnh tại nhà

Đặt bát trứng đánh trong một âu nước nóng giúp khử trùng trứng sống và mùi tanh. Tuy nhiên, sức nóng của nước nóng có thể sẽ làm chín trứng và làm trứng bị đục nên bạn cần cẩn thận và phải đánh nhanh. Khi đường đã tan chảy, đem hỗn hợp ra khỏi âu nước. Sau đó tiếp tục đánh thêm một phút cho đến khi đường tan hết.

Cuối cùng là thêm dầu ăn vào hỗn hợp, đổ dầu vào bát từng thìa một và khuấy đều. Sau khi chắc chắn rằng trứng đã được trộn đều với dầu, hãy thêm một thìa dầu tiếp theo. Tránh đổ một lượng lớn dầu cùng một lúc vì hỗn hợp khó hòa quyện và dễ bị vữa đó!

Lượng dầu cho vào sốt phụ thuộc vào kích cỡ lòng đỏ trứng nên bạn cứ thêm đến khi thấy sốt đạt đến độ trong và đặc mong muốn nhé!

Bước 3: Hoàn thành cách làm sốt dầu trứng

Cho nước sốt mới đánh vào một túi bắt kem để bạn có thể dễ dàng thêm sốt trứng vào món ăn của mình sạch sẽ hơn.

Khi hoàn thành, bạn có thể cho nước sốt vào hộp đậy kín nắp và cho vào tủ lạnh nếu bạn không sử dụng hoặc nếu bạn không dùng hết. Nước sốt dầu trứng bảo quản được trong tủ lạnh trong vòng 7 ngày. Chỉ cần lấy nước sốt ra trong khoảng 15 phút trước mỗi lần sử dụng thì nước sốt sẽ lấy lại độ mềm.

sot trung muoi dung cho mon hai san
Hoàn thành cách làm sốt dầu trứng

Cuối tuần, bạn chỉ cần làm sốt dầu trứng và để bảo quản trong tủ lạnh. Mỗi sáng thức dậy, bạn chỉ cần hâm nóng bánh mì, rưới sốt lên, thêm chà bông hoặc pate, xúc xích lên là bạn đã có một bữa sáng nhanh gọn nhưng không kém phần bổ dưỡng và ngon miệng.

Nếu thích mùi thơm nồng của bơ bạn có thể dùng 20ml bơ đun chảy thay vì 20ml dầu ăn trong công thức làm sốt bơ trứng thông thường. Quy trình làm sốt bơ và trứng hoàn toàn giống nhau. Sau khi đánh hết bơ, bạn tiếp tục cho một ít bơ vào và đánh. Thành phẩm là một bát sốt bơ trứng màu vàng nhạt và thơm mùi bơ.

Những lưu ý khi làm sốt dầu trứng tại nhà

  • Sử dụng trứng gà ta sẽ cho thành phẩm có màu vàng đẹp mắt nhất.
  • Có thể sử dụng quất thay cho chanh.
  • Nếu thích mùi bơ thì sử dụng bơ đã đun chảy để nguội thay cho dầu ăn.
  • Nên chọn dầu ăn có mùi nhẹ nhàng như dầu đậu nành, dầu hoa cải,…
  • Sử dụng bát nhỏ để đánh lòng đỏ trứng gà.
  • Cho nước ấm vào âu sao cho mực nước ngang với lòng đỏ trứng. Tránh nước quá nóng vì sẽ làm chín trứng và cần phải đánh thật nhanh.
  • Bảo quản trong hộp kín trong tủ lạnh nếu không ăn hết và chỉ nên ăn trong một tuần.
  • Cách chữa sốt trứng hư khi tách dầu: Đừng vội vứt lòng đỏ trứng đã thấm dầu đi. Đánh với một lòng đỏ trứng khác cho đến khi nhạt màu, sau đó thêm nước sốt trứng đã tách vào và đánh cho đến khi hòa trộn với nhau. Khi đánh hết chỗ sốt tách dầu, bạn hãy thêm dầu và tiếp tục khuấy cho đến khi bạn hài lòng với nước sốt thì dừng lại.

Món ăn kèm cùng với sốt dầu trứng

Với hương vị béo ngậy, sốt dầu trứng đã chinh phục được khẩu vị của từ người lớn đến trẻ nhỏ. Cách làm món ăn này lại vô cùng đơn giản nên bạn hãy làm thật nhiều và trữ sẵn một ít trong tủ lạnh để dùng dần nhé bạn. Sốt dầu trứng cũng được kết hợp với nhiều loại bánh và tạo ra rất nhiều món ngon khoái khẩu của mọi nhà.

Vậy là từ nay, bạn có thể tự làm rồi thêm thỏa thích sốt dầu trứng vào bánh bông lan trứng muối mà không cần dặn người bán hàng nữa. Bên cạnh những chiếc bông lan trứng muối thông thường, bạn có thể biến tấu thành bông lan cuộn sốt dầu trứng.

cach lam sot dau trung 6
Bánh bông lan trứng muối sốt dầu trứng

Sốt dầu trứng có thể ăn cùng bánh mì mềm, sandwich, hay bánh mì Việt Nam đều hợp. Đây là món ăn hoàn hảo để cứu đói kèm theo một chút chà bông hay pate.

Bên cạnh bánh mì, bánh tráng nướng cuộn bơ là món được nhiều bạn trẻ yêu thích. Bánh tráng xịt nước cho mềm rồi cho hành khô, tôm khô, trứng cút và xoài xanh vào, dàn đều rồi cuộn lại. Sau đó, đặt một cuộn bánh tráng lên chảo mới nướng và thêm trứng và sốt dầu hoặc sốt trứng và bơ đặc để có một bữa ăn nhẹ hoàn hảo.

cach lam sot dau trung 7
Bánh tráng sốt dầu trứng

Xem thêm: Bí quyết cách làm phô mai que kéo sợi tại nhà, ăn là ghiền

Ngoài ra, sốt dầu trứng còn làm món ăn kèm của cơm gà, nó sẽ tăng sự béo ngậy của gà và vô cùng đưa cơm. Khi bạn bày cơm gà ra đĩa, bạn chỉ cần cho sốt trứng lên trên, trang trí thêm một vài hình thù cho sốt là đã có một món cơm gà đẹp mắt rồi.

cach lam sot dau trung 8
Sốt dầu trứng trong cơm gà

Món ăn kèm này vô cùng đơn giản đúng không nhỉ. Chần chờ gì nữa, hãy bắt tay ngay vào làm món sốt dầu trứng cho chính mình và người thân yêu nhé! Lam Sơn Food chúc bạn thành công.