Hướng dẫn cách làm tắc chưng đường phèn trị ho và những lưu ý cần biết khi thực hiện

frameborder="0" allow="accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture" allowfullscreen="">
Video cách làm tắc đường phèn không bị đắng

Cách làm tắc chưng đường phèn tuy nói dễ nhưng cũng có điểm khó của nó, nếu không cẩn thận thì sẽ dễ gặp phải tình trạng tắc bị đắng khi chưng. Để biết bí quyết chưng tắc không để lại vị đắng, mời bạn theo dõi hết bài viết dưới đây.

Tắc chưng đường phèn có tác dụng gì?

Trước hết thì bạn cũng cần biết ngoài khả năng trị ho ra thì tắc chưng đường phèn còn mang lại những lợi ích khác cho sức khỏe.

  • Tác dụng phổ biến nhất được truyền lại từ đời cha ông chúng ta là trị ho, làm dịu cơn đau họng, tiêu đờm và giải cảm do tắc có vị chua, vỏ hơi đắng, và mang tính ấm theo Đông y (Y học hiện đại giải thích là do tắc chứa hàm lượng vitamin C cao).
  • Ngoài ra, vỏ tắc chứa flavonoid nên có tác dụng chống oxy hóa, kháng viêm hiệu quả. Các hợp chất phytosterol được tìm thấy trong quả tắc giúp ngăn cơ thể hấp thụ cholesterol và làm giảm mức cholesterol trong máu.
  • Đường phèn có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ phế trừ đờm rất tốt cho người bị ho khan, ho có đờm và viêm họng.

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu

Để làm tắc chưng đường phèn, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau:

  • Tắc: 200g
  • Đường phèn: 100g
  • Muối hội: 3 muỗng canh

Nguyên liệu làm tắc chưng đường phèn

Mẹo chọn mua tắc ngon

  • Những quả tắc chín với lớp vỏ đã ngả vàng, căng mọng nước, khi bóp cảm thấy mềm nhẹ và có tinh dầu là dấu hiệu của những quả tắc còn tươi mới, bạn nên chọn mua.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn những quả tắc hình dáng cân đối, không méo mó. Những quả tắc này thường sẽ chứa nhiều nước.
  • Không nên chọn những quả có vỏ xanh vì khi chưng lên sẽ dễ bị đắng, rất khó ăn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tránh chọn những quả dập, úng hoặc bị nấm mốc.

Lựa chọn tắc tươi ngon

Cách làm tắc chưng đường phèn

Bước 1: Sơ chế tắc

  • Sau khi mua về thì các bạn mang tắc đi rửa sơ qua với nước để loại bỏ bụi bẩn.
  • Tiếp đó, bạn cho tắc vào tô, thêm 1 muỗng canh nước lọc và 3 muỗng canh muối hột rồi dùng tay lăn đều và chà xát tắc trong khoảng 5 phút. (Việc chà xát tắc với muối sẽ giúp cho vỏ tắc tiết nhựa ra bớt và làm giảm vị đắng của tắc).
  • Sau đó, bạn tiếp tục mang tắc đi rửa lại 2 – 3 lần với nước rồi để ráo
  • Cuối cùng, bạn cắt tắc ra làm 2 hoặc 3 phần tùy vào kích thước của quả tắc.

Sơ chế tắc

Bước 2: Ướp tắc với đường phèn

  • Trước tiên bạn cho tắc đã cắt vào một cái tô hoặc cái thố, tiếp tục cho vào 100g đường phèn và 50ml nước lọc.
  • Để yên trong khoảng 5 phút để đường ngấm vào tắc.

Ướp tắc với đường phèn

Bước 3: Chưng tắc

  • Cho 100ml nước lọc vào một cái nồi, bắc nồi lên bếp ga hoặc bếp từ. Sau đó bạn đặt cái tô/thố chứa tắc ướp đường phèn vào.
  • Đậy nắp nồi và hấp cách thủy ở lửa nhỏ trong khoảng 20 – 30 phút đến khi đường phèn tan hết và phần tắc lên màu vàng cam đẹp mắt là được.

Chưng tắc trong nồi

Bước 4: Thành phẩm và bảo quản

Sau khi hấp chín, bạn để tắc chưng đường phèn nguội bớt thì cho vào 1 hũ thủy tinh để cất trong tủ lạnh. Tắc chưng đường phèn sau khi hoàn thành có màu vàng đẹp mắt. Vị chua của tắc và vị ngọt vừa phải của đường phèn cùng mùi thơm kích thích vị giác đã tạo nên vẻ đặc biệt cho món này.

Tắc chưng đường phèn

Cách sử dụng và lưu ý

  • Mỗi ngày bạn chắt lấy nước uống từ 1 – 2 lần. Mỗi lần lấy cỡ 2 thìa cà phê nhỏ pha với nước ấm để uống hoặc nuốt trực tiếp, dùng sáng và tối, sau khi ăn để đạt được hiệu quả cao nhất.
  • Trước khi cho tắc chưng vào hũ thủy tinh để bảo quản, bạn nên trụng sơ hũ thủy tinh vào nước sôi để tiệt trùng, sau đó lau thật khô bằng khăn sạch.
  • Ở bước ướp và chưng tắc, bạn nên sử dụng tô/thố bằng sành, sứ vì chúng sẽ chịu được áp suất cao khi bạn đem đi chưng. Theo đó, bạn cũng nên tránh sử dụng đồ bằng nhựa vì ở nhiệt độ cao và axit có trong tắc sẽ khiến nhựa tiết ra một số chất độc, gây hại cho cơ thể cũng như ảnh hưởng đến hương vị khi dùng.

Tắc chưng đường phèn trong hũ thủy tinh

Tạm kết

FPT Shop vừa chia sẻ cho bạn bí quyết làm tắc chưng đường phèn vừa ngon vừa giúp trị ho, bạn hãy thử vào bếp vào cuối tuần này để làm tắc chưng đường phèn cho gia đình nhé!

Xem thêm:

  • Tắc ngâm mật ong trị ho, giảm đau rát họng cực hiệu quả, bạn đã biết cách làm chưa?
  • Mẹo làm chân gà sả tắc chua cay ngọt siêu ngon, đặc biệt không bị đắng

Để giúp bạn hoàn thiện món tắc chưng đường phèn này hơn, bạn có thể tham khảo những bộ nồi chất lượng với giá cả phải chăng tại FPT Shop, trong đó, FPT Shop cũng cung cấp nồi hấp với chất lượng tốt, bền. Xem ngay tại đây nhé!

Bộ nồi giá tốt