Uống nhiều nước ngọt có tăng nguy cơ bị tiểu đường không?

Các tác giả đã giải thích quá trình sau đây mà qua đó lượng đường cao có thể dẫn đến bệnh tiểu đường:

  • Nồng độ đường huyết cao hơn do nạp nhiều carbs tiêu hóa nhanh có nghĩa là nhu cầu insulin nhiều hơn.
  • Nhu cầu insulin cao hơn trong thời gian dài làm hao mòn tuyến tụy. Điều này có thể dẫn đến không dung nạp glucose từ các tế bào.
  • Chế độ ăn có GI cao có thể trực tiếp làm tăng đề kháng insulin.

Vì uống quá nhiều nước ngọt có gas chứa GI cực cao nên nó có thể góp phần vào quá trình này. Nhiều ý kiến của các nhà nghiên cứu cũng ủng hộ đề xuất rằng lượng đường cao sẽ làm tăng béo phì bằng cách tăng tổng năng lượng tiêu thụ. Nói cách khác, khi đồ uống có đường bổ sung vào tổng lượng calo tiêu thụ hàng ngày, sự gia tăng calo có thể dẫn đến tăng cân.

Hay một nghiên cứu khác cũng có ý tưởng đồ uống có đường trực tiếp gây ra bệnh tiểu đường loại 2. Họ kết luận rằng nghiên cứu trong lĩnh vực này vẫn chưa thể loại trừ các yếu tố khác, chẳng hạn như béo phì, và cần phải nghiên cứu thêm.

Một nghiên cứu điều tra mối quan hệ giữa đồ uống có đường và bệnh tiểu đường so sánh dữ liệu về thói quen tiêu thụ nước ngọt có đường của 11.684 người mắc bệnh tiểu đường loại 2 với 15.374 người không mắc bệnh tiểu đường. Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tiêu thụ một hoặc nhiều đồ uống có đường mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn những người uống ít hơn một cốc mỗi tháng. Ngay cả khi lượng năng lượng nạp vào và chỉ số khối cơ thể (BMI) được tính đến, những người uống nhiều soda vẫn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn.

Tuy nhiên, các tác giả cho rằng mối liên hệ này có thể là do ảnh hưởng đến việc tăng cân, cũng như tác động lên đường huyết của đồ uống có đường đồng thời gây ra sự tăng vọt nhanh chóng về glucose và insulin và gây ra kháng insulin.