Những chiếc hoành thánh mềm thơm kết hợp với phần nước dùng ngon ngọt, đậm đà mà ai cũng thích không khó làm như bạn tưởng nếu bạn tham khảo cách gói hoành thánh ở ngay bên dưới.
Nhưng trước hết chúng ta cùng tìm hiểu một chút về món ăn đặc biệt này đã nhé!
Bạn đang xem: Cách Gói Và Nấu Hoành Thánh Đẹp Mê Ly Như Người Hoa
Hoành thánh là gì?
Nếu những ai yêu thích món Dimsum nổi tiếng của ẩm thực Trung Hoa thì chắc chắn sẽ biết đến hoành thánh. Đây là một trong những loại Dimsum kinh điển, có mặt ở nhiều quốc gia và được rất nhiều người yêu thích.
Hoành thánh là loại bánh hấp màu vàng với lớp vỏ được làm các loại bột, gói bên trong là phần nhân từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau, từ chay đến mặn tùy vào sở thích của người Đầu bếp. Hiện nay, ngoài hoành thánh luộc, biến tấu hoành thánh chiên cũng được khá nhiều người yêu thích.
Hoành thánh nước
Cách làm hoành thánh đơn giản tại nhà
1. Cách làm vỏ hoành thánh
Nguyên liệu vỏ hoành thánh:
• Trứng 1 quả
• Bột mì 250gr
• Nước 80 – 90ml
• Muối 1/2 muỗng cà phê
• Bột bắp hoặc bột năng để làm bột áo
Cách làm vỏ hoành thánh:
Bước 1: Đánh tan trứng với muối và một phần nước (bạn từ từ cho nước vào, nếu không bột sẽ bị nhão).
Bước 2: Rây bột mì vào một tô lớn, tạo một hố nhỏ ở giữa. Rót hỗn hợp trứng vào, dùng muỗng khuấy đều. Nếu thấy bột khô thì thêm nước từ từ, nhồi đều cho đến khi bột mịn, dẻo. Dùng một miếng màng bọc thực phẩm đậy lại cho bột nghỉ chừng 30 – 60 phút (bột nghỉ càng lâu thì càng dễ cáng mỏng).
• Bước 3: Rây bột áo ra mặt phẳng, chia bột làm 2 – 3 phần cho dễ cán. Dùng cây cán bột cán mỏng miếng bột, trong quá trình này dùng thêm bột mì để áo bột không cho bột dính cây cán, rồi cũng dùng khuôn cắt thành lá hoành thánh. Sau khi làm xong phần vỏ, bạn tiến hành gói hoành thánh.
Vỏ hoành thánh sau khi nhồi và cán mỏng
2. Cách gói hoành thánh đẹp
Xem thêm : Thiết kế đồ họa thi khối nào? Học trường nào tốt?
Có hai loại hoành thánh luộc và hoành thánh chiên. Bạn có thể dùng chung loại một loại nhân, chỉ khác cách gói để phân biệt.
Có nhiều cách làm nhân hoành thánh, tùy khẩu vị của gia đình mà các bạn có thể tăng/giảm thịt, thêm các loại rau… Riêng gia vị thì nên dùng xì dầu, dầu hào và vài giọt dầu vừng. Hoành thánh sẽ có mùi vị thơm ngon theo đúng kiểu hoành thánh hơn. Lượng nguyên liệu trong công thức làm được khoảng 50 viên hoành thánh ( cả luộc và chiên)
Nguyên liệu nhân hoành thánh:
• Tôm sú tươi 300gr
• Củ cải trắng ½ củ
• Hành tây 1 củ
• Mộc nhĩ 50gr
• Nấm hương 50gr
• Tỏi, hành tím, gừng, tiêu
• Xì dầu, dầu hào, dầu vừng, muối, hạt nêm, đường, dầu ăn
Cách làm nhân và gói hoành thánh
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Tôm rửa sạch, cắt nhỏ cỡ hạt lựu, có thể băm nhỏ. Củ cải trắng hoặc củ sắn gọt vỏ, cắt hạt lựu nhỏ. Hành tây cắt hạt lựu. Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, cắt sợi. Tỏi, hành tím lột vỏ, gừng cạo vỏ băm nhuyễn
Bước 2: Trộn tất cả các loại nhân cùng gia vị (xì dầu, dầu hào, dầu vừng, muối, hạt nêm, tiêu) cho thật đều và thấm gia vị. Múc một ít nhân đặt vào giữa miếng vỏ bánh, gói lại. Không nên cho quá nhiều nhân, gói sẽ khó và dễ bị bục ra.
Ướp nhân hoành thánh
Bước 3: Cách gói hoành thánh đơn giản nhất là gấp đôi miếng bột, miết phần mép nơi tiếp giáp với phần nhân thật kĩ cho dính lại rồi túm các mép bột lại để tạo kiểu mép lượn sóng.
Cách gói hoành thánh đẹp mê ly
3. Cách nấu hoành thánh
Xem thêm : CÔNG TY CỔ PHẦN TRƯỜNG GIA GROUP
• Luộc: Đun sôi một nồi nước to, cho vào nồi chút xì dầu và dầu ăn. Đợi nước sôi thì cho từng ít hoành thánh vào. Đợi hoành thánh nổi lên độ 1-2 phút thì vớt ra, thả vào tô nước lạnh trong 1 – 1.5 phút rồi vớt ra. Không luộc hoành thánh quá kỹ, vỏ bánh sẽ dễ bị nát. Nước lạnh sẽ giúp vỏ hoành thánh có độ giòn nhưng cũng không nên để hoành thánh trong tô nước quá lâu, dễ làm vỏ bánh bị nhũn.
• Chiên: Đun sôi dầu. Nên dùng chảo/nồi nhỏ, để có thể chiên ngập dầu. Đợi dầu sôi thì cho hoành thành vào chiên vàng ở lửa vừa. Nếu muốn vỏ hoành thánh giòn lâu, bạn nên chiên sơ qua một lần rồi khi ăn chiên lại lần nữa.
Cách nấu hoành thánh chiên giòn tan
4. Cách nấu nước lèo hoành thánh
Nguyên liệu nấu nước lèo hoành thánh
• Xương gà 1 bộ
• Xương ống heo 500gr
• Tôm khô 50gr
• Củ cải trắng 1 củ
• Hành tím 2 củ, hành tây 1 củ
• Gia vị thông dụng
Cách nấu nước lèo hoành thánh
Bước 1: Rửa sạch xương gà và xương heo. Cho vào nồi. Đổ nước lạnh ngập xương, cho thêm chút muối. Đun sôi rồi hạ lửa đun thêm 1- 2 phút. Đổ bỏ phần nước luộc đầu này đi, rửa lại xương cho sạch bọt bẩn. Cho lại vào nồi, đổ ngập nước. Đun sôi rồi hạ lửa nhỏ, hớt sạch bọt.
Bước 2: Tôm khô rửa cho sạch đất cát. Củ cải trắng gọt vỏ, cắt thành miếng vừa. Hành tây, hành khô nướng cho thơm rồi bóc bỏ vỏ, rửa sạch. Sau khi hớt sạch bọt ở nồi nước dùng thì cho tôm, củ cải, hành khô, hành tây vào. Ninh nhỏ lửa đến khi nước thơm ngọt. Cuối cùng, nêm nếm nước lèo cho vừa ăn và tắt bếp.
Cách nấu hoành thánh đã xong rồi, giờ thì bạn cho hoành thánh vào tô. Chan nước lèo lên, nếu thích bạn có thể trụng thêm mì trứng, luộc thêm gan heo, tôm tươi để ăn kèm sẽ rất ngon. Vậy là món hoành thành thơm ngon đã sẵn sàng cho gia đình bạn thưởng thức rồi.
Thưởng thức món hoành thánh ngon hảo hạng
Bạn có thể học thêm nhiều công thức món ăn gia đình buổi sáng thơm ngon, đảm bảo dinh dưỡng cho cả nhà thưởng thức trong chương trình Bữa Sáng Thông Minh tại Bếp Gia Đình – Hướng Nghiệp Á Âu (HNAAu). Ngoài cách nấu hoành thánh, hủ tiếu mì hoành thánh, bạn còn được học làm một số món cơm chiên ngon, cách nấu nước dùng trong ngọt… để sau khi hoàn thành khóa học, bạn không còn phải đau đầu vì phải món ăn sáng gì cho gia đình mỗi ngày.
Điểm: 4.17 (23 bình chọn)
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp