Tìm hiểu cách luộc ốc hương thế nào để có món ốc thơm ngon, không bị đứt ruột

frameborder="0" allow="accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture" allowfullscreen="">
Video cách luộc ốc hương không bị đứt ruột

Món ốc huơng luộc sả là một trong những món ốc được yêu thích trong những buổi tiệc tùng. Món ốc hương luộc sả là một món có cách thực hiện rất đơn giản, thế nhưng nếu không biết cách luộc ốc hương sao cho ngon và không bị đứt ruột thì có thể sẽ khiến trải nghiệm của bạn với món ốc này bớt trọn vẹn đi đấy! Cùng theo dõi bài viết để xem cách luộc ốc hương với sả sao cho ngon lành nhất nhé!

Cách luộc ốc hương với sả

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg ốc hương
  • 3 – 4 nhánh sả
  • Chanh
  • Ớt
  • Gừng tươi
  • Ớt bột
  • Nước vo gạo
  • Lá tía tô
  • Gia vị thông dụng

Cách luộc ốc hương (1)

Cách luộc ốc hương ngon không bị đứt ruột

Để áp dụng được cách luộc ốc hương với sả cho ngon thì bạn sẽ cần chú ý từ khâu chọn ốc, đến sơ chế ốc và cuối cùng là luộc ốc. Hãy cùng theo dõi tiếp nhé!

Bước 1: Chọn mua ốc hương tươi ngon

Khâu chọn mua ốc hương sao cho tươi ngon là một trong những yếu tố quyết định cách luộc ốc hương ngon có thành công hay không.

  • Khi chọn mua ốc hương, bạn nên chọn ốc hương có kích thước to vừa phải.
  • Đặc biệt, nên chọn những con ốc hương béo và còn tươi sống và không có mùi hôi thối từ những con ốc đã chết khác.

Cách luộc ốc hương (2)

Bước 2: Sơ chế ốc hương

Ốc hương sau khi mua về cần phải được sơ chế thật kỹ càng thì món ốc luộc mới được sạch sẽ và thơm ngon.

  • Trước tiên, rửa ốc hương qua một lần nước.
  • Sau đó, ngâm kỹ ốc hương trong nước vo gạo hoặc nước ớt (có thể dùng ớt tươi dầm nát hay ớt bột) để ốc nhả hết cặn bẩn và nên ngâm từ 2 – 5 tiếng.
  • Sau khi ngâm, xả ốc hương lại nhiều lần với nước cho tới khi nước trong lại và không bị đục nữa.
  • Vớt ốc ra rổ để cho ráo nước.

Cách luộc ốc hương (3)

Bước 3: Luộc ốc hương

  • Chuẩn bị nồi và xếp sả nguyên cây đã rửa sạch xuống đáy nồi.
  • Thêm một ít gừng đập dập vào nồi.
  • Sau đó, cho hỗn hợp ốc với lá tía tô thái nhỏ vừa vào nồi.
  • Có thể nêm nếm thêm gia vị nếu muốn.
  • Luộc ốc với lửa lớn cho đến khi thấy sôi.
  • Bạn nên quan sát khi nồi ốc sôi được tầm 3 – 4 phút thì mới tắt bếp. Sau đó, đậy nồi lại 1 tí rồi mới vớt ốc ra. Lúc luộc không đảo ốc nhiều lần để tránh ốc bị đứt ruột.

Cách luộc ốc hương (4)

Cách làm ốc hương hấp lá chanh

Ngoài cách luộc ốc hương với sả thì bạn còn có thể chế biến ốc hương với lá chanh. Món ốc hương hấp lá chanh là một món ốc với cách làm khá đơn giản, đậm hương vị của người dân vùng biển.

Bước 1: Sơ chế ốc hương

Ốc hương sau khi mua về cũng mang đi rửa thật sạch tương tự như cách luộc ốc hương với sả phía trên.

Bước 2: Hấp ốc hương với lá chanh

  • Cho ốc vào nồi hấp.
  • Lần lượt thêm vào nồi lá chanh, sả, ớt.
  • Thêm các gia vị đường, hạt nêm, muối, tiêu vào nồi.
  • Hấp ốc trong thời gian khoảng 3-4 phút cho tới khi nồi hấp có hơi bốc lên.
  • Khi có hơi bốc lên thì tiếp tục thêm lá chanh vào nồi.
  • Đậy nắp nồi lại và đun thêm khoảng 7 – 10 phút nữa để ốc thấm hương vị của lá chanh là có thể tắt bếp.

Bước 3: Thưởng thức thành phẩm

Vậy là bạn đã hoàn thành món ốc hương hấp lá chanh thơm lừng để thưởng thức ngay khi còn nóng. Ốc hương hấp lá chanh với thịt ốc béo ngọt, sần sật ăn kèm với muối ớt xanh giã nhuyễn hoặc muối chanh ớt đều giúp tăng hương vị thơm ngon của ốc.

Cách luộc ốc hương (5)

Lưu ý khi làm món ốc hương luộc

  • Khi luộc ốc nên đậy vung lại và đun lửa lớn.
  • Khi thấy nước ốc sôi trào lên thì mới mở vung, chỉ đảo ốc 1 lần rồi để ốc sôi thêm vài phút. Đợi đến khi ốc mở miệng thì có thể tắt bếp.
  • Luộc ốc quá kỹ hay đảo nhiều lần sẽ khiến ốc bị quắt lại, thịt ốc dai, ruột ốc rút vào trong, như vậy khi ăn ốc sẽ bị đứt ruột và mất ngon.

Cách pha nước chấm ốc luộc ngon

  • Cho hỗn hợp tỏi, sả, ớt và chút gừng vào cối rồi giã nhuyễn.
  • Chuẩn bị chén và cho nước mắm cùng đường vào hòa tan đều, cho tiếp nước lạnh và giấm vào.
  • Khuấy đều hỗn hợp rồi cho phần sả, ớt, tỏi, gừng đã giã nhuyễn vào cùng.
  • Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi cho lá chanh thái nhỏ vào.

Tạm kết

Vậy là với cách luộc ốc hương đơn giản, chúng ta đã có ngay món ốc hương luộc sả hay ốc hương hấp lá chanh để nhâm nhi cùng bạn bè vào những buổi tụ họp. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn biết thêm cách luộc ốc hương sao cho không bị đứt ruột và có thể trổ tài chế biến thật nhiều món ngon từ ốc hương nhé!

Chế biến ốc luộc thì không thể thiếu một chiếc nồi chất lượng để cho ra món ốc chuẩn vị, thơm ngon. Truy cập ngay FPT Shop để tham khảo nhiều dòng sản phẩm nồi inox chính hãng với kiểu dáng đa dạng. Xem thêm các sản phẩm điện gia dụng tại đây:

Nồi inox giá tốt

Xem thêm:

  • Chế biến ốc hương xào bơ tỏi thơm ngon đúng điệu tại nhà, chẳng cần phải ra quán
  • Công thức làm món ốc hương sốt trứng muối thơm béo, đậm vị đơn giản ngay tại nhà