Hướng dẫn cách nấu cháo thịt bò tại nhà thơm ngon, bổ dưỡng, phù hợp cho mọi lứa tuổi

frameborder="0" allow="accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture" allowfullscreen="">
Video cách nấu cháo thịt bò không bị hôi

Cháo thịt bò là món ăn giàu dinh dưỡng thường được nấu để bồi bổ sức khỏe, chăm sóc người bệnh khi mới ốm dậy. Công thức làm món ăn bổ dưỡng này không khó, chỉ với vài bước nấu đơn giản mà FPT Shop hướng dẫn dưới đây, bạn sẽ có ngay cho mình một tô cháo nóng hổi, thơm ngon.

Cháo thịt bò cà rốt

Cháo thịt bò nấu với cà rốt là một món ăn được nhiều người yêu thích với cách nấu nhanh chóng và có công dụng giải cảm hiệu quả. Hơn nữa, giá thành của các nguyên liệu cũng ở mức vừa phải, ai cũng có thể nấu ngay cho mình một nồi cháo thơm ngon, nóng hổi.

Nguyên liệu

Nguyên liệu nấu cháo thịt bò cà rốt
Nguyên liệu nấu cháo thị bò cà rốt

Để có cho mình tô cháo thịt bò cà rốt, bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu rất đơn giản, quen thuộc như sau:

  • Gạo: nửa chén
  • Thịt bò: 100 gram
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành tím: 3 củ
  • Gừng: 10 gram
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Dầu ăn và gia vị cơ bản

Chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu nấu cháo thịt bò cà rốt
Sơ chế nguyên liệu trước khi nấu

Rửa sạch cà rốt sau đó bạn hãy băm nhuyễn nó, hoặc bạn có thể sử dụng máy xay để tiết kiệm thời gian hơn.

Thịt bò cũng cần rửa sạch và băm nhỏ. Bạn cũng có thể dùng máy xay thịt thay thế, nhưng khi băm thịt, lúc nấu thịt sẽ nhanh mềm hơn. Và để thịt bò dễ băm hơn, hãy cho thịt vào ngăn đông khoảng 30 phút trước. Bạn có thể cho thêm gừng băm vào để khử mùi hôi của bò.

Ngoài ra các nguyên liệu khác bạn cần sơ chế theo cách sau:

  • Vo gạo sạch, để ráo và có thể rang gạo trên chảo trong 5 phút để khi nấu cháo có vị thơm ngon hơn.
  • Cắt nhỏ hành lá và ngò rí
  • Cắt hành tím thành những lát mỏng. Sau đó bắc chảo, cho dầu ăn và phi hành trong từ 2-3 phút đến khi hành ngả vàng hãy nhanh tay gắp hành ra.

Bước 2: Nấu cháo

Tiến hành nấu cháo thịt bò cà rốt
Tiến hành nấu cháo thịt bò

Bạn cần chuẩn bị một cái nồi, và cho vào đó 700 ml cùng với phần gạo đã rang vào nấu. Thời gian để cháo nhừ là khoảng 1 tiếng, bạn hãy vặn nhỏ lửa và thỉnh thoảng khuấy đều cháo để tránh gạo bén nồi gây khê cháo.

Sau khi đun cháo khoảng 50 phút, bạn hãy cho số cà rốt và thịt bò đã băm nhuyễn vào khuấy đều. Lúc này, bạn có thể nêm nếm các gia vị như: ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm và một muỗng cà phê dầu ăn vào nồi cháo.

Hãy đun cháo đến thêm khoảng 10 phút nữa. Bạn cũng có thể tự điều chỉnh gia vị theo khẩu vị bản thân. Đây là những công đoạn cuối cùng để bạn hoàn thiện món cháo thịt bò cà rốt dinh dưỡng.

Bước 3: Hoàn thiện

Hoàn thiện cháo thịt bò cà rốt
Hoàn thiện món ăn và thưởng thức

Bạn có thể thưởng thức tô cháo thịt bò của mình rồi đó! Hãy múc cháo ra tô và cho thêm hành phi, hành lá, ngò rí và chút tiêu xay vào nhé. Món cháo sẽ ngon nhất khi bạn ăn nó lúc còn nóng.

Cháo thịt bò băm xương heo

Ngoài thịt bò thì xương heo cũng là một món thực phẩm hỗ trợ cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Do đó, bạn cũng có thể lựa chọn sử dụng xương heo kèm với thịt bò cho món cháo thơm ngon và bổ dưỡng hơn.

Nguyên liệu

Nguyên liệu nấu cháo thịt bò băm xương heo

Các nguyên liệu cho món cháo thịt bò này cũng cơ bản như cách nấu cháo thịt bò và rốt trước đó. Bạn cần chuẩn bị:

  • Xương ống heo: 1 kg
  • Xương sườn bò: 1 kg
  • Thịt bò (bắp bò, ức bò): 500 gram
  • Gạo tẻ: 200 gram
  • Gừng: 50 gram
  • Hành khô: 5 củ
  • Hành lá: 5-7 nhánh
  • Tía tô: 1 bó
  • Gia vị cơ bản

Chế biến

Bước 1: Sơ chế xương

Tiến hành sơ chế cháo thịt bò băm xương heo
Tiến hành sơ chế xương heo thật kỹ

Rửa sạch xương ống heo, để ráo nước, chặt xương thành các miếng to bản. Bạn cũng có thể nhờ người bán chặt hộ phần xương này. Xương sườn bò cũng cần rửa sạch, cắt khúc vừa ăn và để ráo nước.

Phần xương này nếu bạn sợ chúng có mùi hôi thì có thể ngâm nó với nước muối và chần từ 2-3 phút với nước sôi. Xương bò bạn có thể bỏ thêm 2-3 lát gừng vào nồi nước khử hôi.

Bước 2: Nấu nước dùng

Nấu nước dùng cháo thịt bò băm xương heo
Nấu nước dùng với 4 lít nước sôi

Bắc một nồi nước sôi khoảng 4 lít nước và cho xương ống heo và xương sườn bò vào nấu với 1 muỗng cà phê muối. Khi nồi nước sôi, bạn hãy mở vung, vớt bọt rồi mới nấu tiếp. Ngay cả trong quá trình hầm xương cũng cần chú ý vớt bọt để nồi nước trong, ngọt hơn.

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác

Sơ chế nguyên liệu nấu cháo thịt bò băm xương heo
  • Nhặt hành lá, rau tía tô và rửa sạch chúng rồi để ráo. Hành lá cần thái nhỏ còn tía tô có thể thái chỉ to
  • Cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi gừng
  • Hành tím bóc vỏ, một nửa băm nhỏ còn một nửa thái lát mỏng.
  • Vo sạch gạo tẻ và gạo nếp

Bước 4: Sơ chế thịt bò

Sơ chế thịt bò nấu cháo thịt bò băm xương heo
Sơ chế thịt bò với gia vị

Thịt bò rửa sạch, thái miếng mỏng và băm nhỏ. Sau đó hãy ướp thịt với các gia vị sau trong 15-20 phút: muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu xay, hành tím.

Bước 5: Nấu cháo

Nấu cháo thịt bò băm xương heo
Nấu cháo trong 45 phút

Đây là bước cuối cùng để bạn có thể có cho mình tô cháo thịt bò dinh dưỡng. Khi nước dùng đã được, hãy lọc nước dùng để loại bỏ những vụn xương và chỉ lấy phần nước trong, hãy vớt xương ra ngoài.

Sau đó cho gạo đã vo sạch vào nồi nấu cùng, hầm cháo trong khoảng 45 phút đến 1 tiếng, chú ý khuấy đều tay cháo để tránh bị khê. Bạn có thể dùng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian.

Bạn không cần nêm gia vị quá đậm bởi tiếp theo đây bạn sẽ cho phần thịt bò đã ướp vào nấu cùng từ 5 đến 10 phút.

Bước 6: Hoàn thiện

Hoàn thiện cháo thịt bò băm xương heo
Hoàn thiện cháo thịt bò băm xương heo

Cuối cùng, hãy múc cháo ra tô, thêm các loại rau ăn kèm như hành lá, tía tô và hành phi vào. Lúc này bạn đã có thể thưởng thức tô cháo thịt bò thơm ngon bổ dưỡng do chính tay mình chuẩn bị.

Một số lưu ý khi nấu cháo thịt bò

Những lưu ý khi nấu cháo thịt bò
Những lưu ý khi nấu cháo thịt bò
  • Phần thịt bò tươi trong cháo có thể được chế biến đa dạng, phụ thuộc vào khẩu vị của mỗi người.
  • Nếu muốn cảm nhận rõ vị thịt bò hơn, thay vì băm nhỏ bạn có thể thái thịt thành những lát mỏng.
  • Bạn có thể kết hợp thịt bò với một số loại nguyên liệu khác để bổ sung chất dinh dưỡng nhưng tuyệt đối không được nấu thịt bò chung với lươn.
  • Thịt bò là loại thực phẩm giàu hàm lượng đạm và chất béo, nên nó sẽ không phù hợp với người bệnh cao huyết áp hay mỡ máu, đặc biệt với các bệnh nhân bị thủy động và sỏi thận.
  • Lưu ý về cách chọn thịt và ướp thịt cũng cần được bạn tham khảo để có thể nấu được những tô cháo thịt bò thơm ngon và bổ dưỡng nhất.

Ngoài ra, để có thể nấu được món cháo thơm ngon, chuẩn vị mà không phải tốn nhiều thời gian ninh xương thì bạn có thể dùng nồi áp suất. Hiện tại, FPT Shop đang cung cấp một số dòng nồi áp suất với mẫu mã đa dạng, giúp bạn rút ngắn khẳng cách đáng kể khi nấu ăn mà bạn có thể tham khảo thêm.

Cháo thịt bò là món ăn giàu dinh dưỡng, được các chuyên gia dinh dưỡng gợi ý, bởi thịt bò rất tốt cho máu, cung cấp lượng đạm nhiều hơn so với thịt heo. Bởi thế, với người bệnh, cháo thịt bò là món ăn thích hợp để hồi phục sức khỏe mà bạn có thể dễ dàng tự nấu món ăn này tại nhà.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết hướng dẫn cách nấu cháo thơm ngon khác sau đây:

  • Cách nấu cháo thịt bằm nhiều dinh dưỡng
  • Cách nấu cháo bằng bình giữ nhiệt tiết kiệm