Chè vừng đen (tên gọi khác là chè mè đen) là món ăn dân gian được lưu truyền từ xưa tới nay không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa mà còn giúp bà bầu dễ sinh và lợi sữa sau sinh. Đó là lí do vì sao mà càng không nên bỏ qua món ăn giàu dinh dưỡng cho bà bầu này.
Nguồn dinh dưỡng có trong vừng đen đó là các loại vitamin, khoáng chất, các protein giúp mẹ bầu có hệ tiêu hóa khỏe mạnh , ngăn ngừa táo bón và giúp thai nhi phát triển tốt.
Bạn đang xem: Học cách nấu chè vừng đen giúp mẹ bầu vừa dễ đẻ, vừa lợi sữa sau sinh
Hướng dẫn chi tiết nhất cách nấu chè vừng đen
1. Nguyên liệu chuẩn bị
100g vừng đen, 50g bột sắn dây, 150g đường, 1 củ nhỏ gừng, 800ml nước đun sôi để nguội
Xem thêm : Giao hàng không đúng hợp đồng là vi phạm gì? Cách xử lý vi phạm
Lưu ý: Để món ăn được thơm ngon và giàu dinh dưỡng hơn thì các mẹ nên chọn mua được đúng loại vừng đen của Việt Nam bởi vì chất lượng tốt hơn. Vừng đen Việt Nam có màu nhạt và có lẫn cả hạt vàng, hạt đỏ, vê vỏ khó hơn. Còn vừng đen nước ngoài thì màu đen nhánh, vỏ dày, hạt cứng, dễ vê vỏ hơn.
2. Cách nấu
- Vừng đen sàng qua để loại bỏ đi hết các bụi bẩn, hạt hỏng, mốc hay sạn. Nếu cần thì các mẹ có thể đem rửa với nước rồi để cho khô ráo. Sau đó cho vào chảo rang với lửa nhỏ, cần đảo liên tục và liền tay để vừng chín đều và không bị cháy. Rang cho tới khi thấy vừng đen nổ tách tách là đã chín và bắt ra.
- Đổ 200ml nước vào vừng đen rang trên cho vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn ra.
- Cho bột sắn dây hòa tan hoàn toàn với 600ml nước.
- Cho nước bột sắn dây vào nồi đun nhỏ lửa, khuấy đều tay để bột không bị đọng dưới đáy nồi. Đun và đảo tới khi bột dần chuyển màu thì thê,m hỗn hợp vừng đen xay nhuyễn trên vào. Tiếp tục đun nhỏ lửa và khuấy đều khoảng 1 phút.
- Nên cho thêm 1 nhánh gừng để món chè thơm ngon và nồng ấm hơn. Lưu ý nên đập dập gừng chứ không nên thái nhỏ hay cho cả củ vào nồi chè. Cho gừng vào khuấy đều lên cho đến lúc sôi thì cho thêm đường. Đun thêm 1-2 phút rồi tắt bếp, múc chè ra bát là có thể thưởng thức được ngay.
Khi nấu xong thì món chè sẽ có 1 màu đen sánh mịn và hấp dẫn, vừa có mùi thơm của vừng lại phẳng phất hương thơm của gừng. Nếu mẹ nào muốn có vị béo ngậy thi có thể cho thêm một chút dừa tươi hoặc nước cốt dừa. Mẹ nên thưởng thức ngay sau khi ăn vì ăn nóng sẽ ngon hơn là khi ăn nguội.
Ngoài cách chế biến món chè vừng đen trên thì mẹ cũng có thể làm thêm một số món ăn sau làm từ vừng (mè) đen để đa dạng hơn món ăn của mình:
Cách nấu cháo vừng
- Nguyên liệu sử dụng: gạo và vừng đen
- Vừng đen rang thơm rồi để riêng ra.
- Nấu gạo thành cháo
- Khi cháo chín thì cho vừng vào khuấy đều lên. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
Xem thêm : Quy định pháp luật và mức phạt về lỗi rẽ trái xe máy
Cách làm vừng đen muối
Vừng đen rang thơm rồi trộn với muối là có thể dùng để ăn kèm với cơm hoặc xôi hàng ngày
Cách chế biến sữa đậu nành + vừng đen
Khi uống sữa đậu nành thì có thể pha thêm vừng đen vào vừa mát và vừa giàu dinh dưỡng, mùi vị cũng rất hấp dẫn.
>>> Tham khảo ngay các sản phẩm tốt cho sức khỏe mẹ bầu:
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp