Tỏi ngâm là một món ăn quen thuộc với người Việt nhưng tỏi ngâm xanh lại khá mới lạ. Đây là một món ăn có xuất xứ từ Trung Quốc và đang rất được yêu thích gần đây. món tỏi ngâm xanh có màu sắc bắt mắt, vị chua cay nồng rất thích hợp cho bữa cơm hàng ngày. Nếu vẫn chưa biết cách làm tỏi ngâm xanh Trung Quốc như thế nào mọi người có thể tham khảo các hướng dẫn dưới đây.
Giới thiệu về món tỏi ngâm xanh
Tỏi xanh Trung Quốc là một món ăn xưa có nguồn gốc từ Trung Quốc. Món này trong khoảng đầu năm 2022 bắt đầu nổi tiếng ở nước ta và được nhiều người yêu thích. Giống như tên gọi, tỏi ngâm xanh có màu xanh ngọc bích được ngâm trong hỗn hợp giấm. Trong khi đó tỏi ngâm truyền thống của Việt Nam sẽ có màu trắng đặc trưng.
Bạn đang xem: Hướng dẫn cách làm tỏi ngâm xanh Trung Quốc ngon, giòn để được lâu
Tỏi ngâm xanh không hề có các chất gây màu. Trên thực tế màu xanh là tự nhiên do tác dụng của giấm với tỏi non. Món ăn này thường được chế biến và dùng lâu dài. Chúng rất thích hợp để ăn kèm với các món chính, giúp dậy hương vị món ăn và tránh cảm giác bị ngấy.
Ăn tỏi ngâm xanh Trung có tốt cho sức khỏe không?
Ăn tỏi ngâm nói chung và tỏi ngâm xanh Trung Quốc nói riêng có khá nhiều các ưu và nhược điểm. Chúng mang đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ nhưng cũng có một vài điều gây hại mà người dùng nên lưu ý.
Lợi ích khi ăn tỏi ngâm xanh
Tỏi xanh ngâm được nhiều người yêu thích ngoài vị nồng thơm ngon còn vì nhiều những công dụng tốt cho sức khoẻ như:
- Tỏi ngâm đặc biệt tốt cho tiêu hoá, giúp tiêu hoá thức ăn tốt hơn, hạn chế tình trạng ợ hơi, chướng bụng, ăn không tiêu.
- Ăn tỏi ngâm xanh có tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm, chính vì vậy mà hiệu quả để giúp cải thiện tình trạng cảm cúm, nóng sốt.
- Trong tỏi ngâm xanh có chứa nhiều loại vitamin khác nhau như Vitamin B1, B6, khoáng chất như kẽm, mangan… Do đó rất tốt cho xương khớp, giúp xương chắc khỏe và hạn chế các bệnh liên quan đến xương khớp.
- Bên cạnh đó nam giới ăn nhiều tỏi ngâm xanh còn giúp cường dương, tăng cường sinh lý, giảm cảm giác mệt mỏi.
Tác hại khi ăn tỏi ngâm xanh
Bên cạnh các lợi ích thì ăn tỏi ngâm xanh cũng có một vài điều không tốt. Đặc biệt nếu ăn quá nhiều có thể gây nên các tác hại như:
- Ăn tỏi quá nhiều là một trong những nguyên nhân khiến hơi thở nặng mùi, gây hôi miệng.
- Dù tốt cho tiêu hoá nhưng nếu ăn tỏi ngâm quá nhiều có thể dẫn đến đau bụng, đau dạ dày cùng nhiều các bệnh liên quan khác.
- Ăn nhiều tỏi ngâm còn dẫn đến tình trạng nóng trong người, dễ bị nổi mụn, nổi mề đay, nhiệt miệng…
- Ngoài ra món ăn này còn chứa nhiều chất dẫn đến loãng máu, khiến máu khó đông.
Hướng dẫn cách làm tỏi ngâm xanh Trung Quốc tại nhà
Xem thêm : Hỏi: Mục đích sử dụng đất ghi chữ ‘T’ nghĩa là gì?
Hiện nay tỏi ngâm xanh được bán khá nhiều trong các hủ đủ kích thước. Tuy nhiên không phải tất cả đều đảm bảo chất lượng, không tẩm hoá chất. Do đó lựa chọn an toàn nhất chính là tự làm tại nhà. Trên thực tế cách làm tỏi ngâm xanh Trung Quốc rất dễ, nguyên liệu dễ tìm và giá thành cũng rất rẻ. Nào hãy cùng vào bếp thực hiện ngay món ăn kèm hấp dẫn này nhé!
Nguyên liệu
Để làm tỏi ngâm xanh Trung Quốc trước tiên mọi người cần phải chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết. Món này bắt buộc phải có:
- Tỏi: Mọi người nên dùng tỏi tía với và tép tỏi vừa phải, tỏi có màu vàng đặc trưng rất đẹp mắt. Hoặc nếu không cũng có thể sử dụng loại tỏi thông thường nhưng sẽ không ngon bằng.
- Giấm gạo.
- Đường trắng.
- Rượu trắng.
Cách thực hiện
Cách làm tỏi ngâm xanh Trung Quốc với các bước thực hiện như sau:
Sơ chế tỏi
Bước sơ chế tỏi rất quan trọng để tạo nên được món tỏi ngâm xanh đẹp mắt thơm ngon:
- Tỏi mọi người sử dụng khoảng 250 gram, sau khi mua về mọi người để trong điều kiện tự nhiên hoặc phơi nắng sơ qua cho tỏi hơi khô lại.
- Tiến hành bóc đi lớp vỏ bên ngoài của tỏi và mang đi rửa sạch.
- Chọn lọc những tép tỏi to, đều nhau và không bị hỏng hay móc.
- Sau khi rửa sạch tiến hành để tỏi thật ráo nước.
Tiến hành ngâm tỏi
Xem thêm : Tóc khó lên màu nên nhuộm màu gì? Mẹo giúp tóc lên màu sáng đẹp
Sau khi phần tỏi đã được sơ chế hoàn hảo mọi người có thể bắt tay vào để ngâm tỏi. Các bước ngâm tỏi màu xanh ngọc bích cũng là rất đơn giản như sau:
- Chuẩn bị hộp thuỷ tinh có độ lớn vừa đủ để đựng toàn bộ tỏi đã chuẩn bị. Cho hết tỏi vào trong hộp này.
- Tiếp tục thêm khoảng 1 muỗng cà phê đường vào cùng với tỏi.
- Thêm khoảng 300ml giấm gạo, một vài giọt rượu vào trong hộp ngâm tỏi.
- Đậy nắp hộp thuỷ tinh cho kín lại và để trong điều kiện thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Hoặc tốt hơn là cho vào ngăn mát tủ lạnh là đã hoàn thành.
Tỏi ngâm bao lâu thì ăn được?
Sau khi ngâm tỏi và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh mọi người sẽ thấy sau 1 tuần tỏi bắt đầu xuất hiện màu xanh. Và sau đó khoảng 10 ngày đến 2 tuần là món tỏi ngâm đã hoàn toàn lên màu đẹp, hương vị đậm đà. Lúc này mọi người có thể lấy tỏi ra ăn dần cùng với các món ăn khác.
Tuy nhiên thời gian tỏi sử dụng được cũng còn phụ thuộc vào điều kiện nhiệt độ. Nhiệt độ càng cao thì tỏi sẽ càng nhanh dậy mùi và lên màu hơn. Và ngược lại khi nhiệt độ lạnh thời gian này là lâu hơn. Do đó mọi người muốn ăn nhanh có thể để trong điều kiện thoáng mát bình thường. Còn nếu không quá vội, muốn tỏi ngon hơn hãy để trong ngăn mát.
Lưu ý khi chế biến tỏi ngâm xanh Trung Quốc
Có thể thấy làm tỏi ngâm màu xanh ngọc bích Trung Quốc không quá phức tạp.Tuy nhiên để đạt được hiệu quả tốt, cho ra món ăn có vị thơm nồng vừa miệng mọi người nên lưu ý một vài điều sau:
- Xếp tỏi vào hộp vừa đủ không quá ấn chặt sẽ giúp tỏi lên màu đẹp hơn.
- Hũ dùng ngâm tỏi tốt nhất là hũ thuỷ tinh như vậy sẽ tránh được các phản ứng hoá học. Cùng với đó cũng có thể quan sát được tình hình tỏi ngâm bên trong.
- Chỉ nên cho một vài giọt rượu, không cho quá nhiều để tránh ảnh hưởng đến vị tỏi.
- Trong quá trình ngâm tỏi tốt nhất là không nên di chuyển hay mở nắp hũ thuỷ tinh vì có thể ảnh hưởng đến chất lượng tỏi.
Cách bảo quản tỏi ngâm xanh Trung Quốc
Dùng tỏi ngâm xanh Trung Quốc mọi người cần phải biết cách bảo quản đúng. Nếu không tỏi làm xong sẽ rất nhanh hỏng, không giữ được lâu. Sau khi mở nắp, cần dùng đũa hoặc muỗng sạch để lấy tỏi bên trong ra. Lấy đủ tỏi cần dùng thì đậy nắp kín lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh như ban đầu. Trong khi lấy tỏi dùng cũng chú ý lấy từ các tép tỏi bên trên hạn chế làm xáo trộn quá nhiều.
Trên đây Seoul Academy vừa hướng dẫn mọi người cách làm tỏi ngâm xanh Trung Quốc. Với một vài bước cực kỳ đơn giản đã có thể làm nên món ăn ngon này. Khi ăn các món thịt chiên, thịt kho rượu, trứng chiên, cá kho, ăn mì… mọi người có thể lấy vài tép tỏi ra ăn cùng sẽ giúp ngon miệng hơn.
Có thể bạn quan tâm: Cách làm dưa hành tím chua ngọt chuẩn vị
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp