Thử thai bằng đường có chính xác hay không?

Thử thai bằng đường là một phương pháp thử thai được dân gian lưu truyền rất phổ biến. Tuy nhiên, đây chỉ là một phương pháp mang tính chất tham khảo, nếu muốn chắc chắn, chị em vẫn nên đến thăm khám tại các cơ sở y tế. Cùng chuyên mục Thai kỳ của AVAKids tìm hiểu về phương pháp này nhé!

1Thử thai bằng đường có chính xác hay không?

Thử thai bằng đường là biện pháp dân gian phổ biển

Hiện nay, chưa có nghiên cứu nào chứng minh thử thai bằng đường có chính xác hay không. Dẫu vậy, phương pháp này đã được truyền miệng từ rất lâu và tương đối phổ biến.

Khi áp dụng phương pháp thử thai bằng đường, các chị em cần lưu ý:

• Nếu kết quả thử thai bằng đường là dương tính, thì nên thử lại một lần nữa
  • Đợi từ 5 – 10 phút rồi mới đọc kết quả
  • Dùng muỗng nhựa để lấy nước tiểu, hộp nhựa để đựng
  • Lấy nước tiểu lúc sáng sớm do có nồng độ hCG cao
  • Có thể thử thai bằng đường sau khi quan hệ 2 – 4 tuần hoặc bị trễ kinh từ 4 – 5 ngày
  • Không lắc hoặc khuấy mẫu thử
  • Kiểm tra lại bằng que thử thai y tế hoặc liên hệ bác sĩ để kiểm chứng kết quả

2Cơ chế hoạt động của thử thai bằng đường

Cơ chế hoạt động của thử thai bằng đường

Thử thai bằng đường là một phương pháp thử thai được dân gian truyền miệng để xác định xem phụ nữ có mang thai hay không. Vậy dựa vào đâu để xác định mang thai? Cơ chế hoạt động như của phương pháp này như thế nào? Cùng AVAKids tìm hiểu nhé!

Sau khi trứng và tinh trùng thụ tinh, tạo thành phôi thai và làm tổ trong cổ tử cung, nhau thai sẽ được hình thành. Sau đó, nhau thai sẽ tiết ra hormone gonadotropin màng đệm ở người (hCG), là một loại hormone thai kỳ.

Hormone này có thể tìm thấy trong máu và nước tiểu của mẹ bầu. Trong giai đoạn đầu thai kỳ, nồng độ hCG liên tục tăng nhanh, 2 – 3 ngày sẽ lại tăng gấp đôi và tăng dần khi thai nhi phát triển.

Phương pháp thử thai bằng đường dựa vào phản ứng hóa học giữa đường và hCG trong cơ thể mẹ bầu. Phương pháp này dùng để xác định xem trong nước tiểu của phụ nữ có hCG hay không. Nếu có, đường sẽ bị vón cục vì phản ứng với hCG.

3Chi tiết cách thử thai bằng đường

Khi thử thai bằng đường, chị em nên chọn đường trắng tinh luyện, hạt nhỏ. Sử dụng lọ thủy tinh trong suốt để đựng, tránh làm ảnh hưởng đến kết quả.

Nên thực hiện thử thai bằng đường với nước tiểu lấy từ lúc sáng sớm, vì lúc này, nồng độ hCG trong nước tiểu cao nhất, dễ cho kết quả chính xác hơn.

Chuẩn bị:

• 1 muỗng đường trắng tinh luyện
  • 20ml nước tiểu để trong lọ thủy tinh

Cách thực hiện:

• Cho đường vào 1 lọ thủy tinh sạch
  • Đổ nước tiểu vào lọ đựng đường (không khuấy hay lắc)
  • Để yên trong 5 – 10 phút, sau đó đọc kết quả

4Đọc kết quả thử thai bằng đường

Dưới đây là cách đọc kết quả thử thai bằng đường:

• Trường hợp dương tính (có thai): Là khi đường bị vón cục và xuất hiện bọt trắng khi tiếp xúc với nước tiểu. Đường vón cục có thể là cụm lớn hoặc hình thành một số cục nhỏ, đây là kết quả của phản ứng giữa đường và hCG.
  • Trường hợp âm tính (không mai thai): Không có hiện tượng bất thường nào xảy ra (đường không bị vón cục hoặc nổi bọt trắng). Nên lặp lại phép thử này vào những ngày sau đó để chắc chắn kết quả.

5Lưu ý khi thử thai bằng đường

Khi thực hiện phương pháp thử thai bằng đường, các chị em cần lưu ý:

• Sử dụng nước tiểu lúc sáng sớm (ngay khi vừa thức dậy) để làm thử nghiệm, vì lúc này hàm lượng hCG trong nước tiểu cao nhất
  • Sử dụng muỗng và hũ thủy tinh để lấy mẫu nước tiểu và các thành phần khác
  • Sau khi cho nước tiểu tiếp xúc với đường, cần đợi 5 – 10 phút mới đọc kết quả, vì phản ứng giữa đường và hCG thường xảy ra khá chậm
  • Không được lắc hoặc khuấy mẫu thử trong quá trình thử thai bằng đường

6Một số cách thử thai dân gian khác

Bên cạnh phương pháp thử thai bằng đường, dân gian còn có lưu truyền một số phương pháp thử thai khác, như:

Thử thai bằng giấm

Ngoài thử thai bằng đường thì dân gian cũng có cách thử thai bằng giấm

• Rót 1 muỗng dấm vào chén
  • Cho 1 muỗng nước tiểu vào rồi trộn đều. Trong quá trình trộn có thể có xuất hiện bong bóng nổi lên
  • Quan sát hiện tượng: Nếu giấm đổi màu, nghĩa là chị em đã có thai

Thử thai bằng baking soda

Thử thai bằng baking soda cũng là cách bên cạnh thử thai bằng đường

• Cho 2 muỗng baking soda vào chén
  • Cho 1 muỗng nước tiểu và chén có baking soda
  • Quan sát hiện tượng: Nếu thấy nhiều bong bóng nổi lên nghĩa là chị em đã mang thai

Thử thai bằng bánh xà phòng

• Đeo bao tay sạch, sau đó cầm 1 miếng xà bông đủ lớn
  • Đổ 1 muỗng nước tiểu vào miếng bánh xà phòng
  • Quan sát hiện tượng: Nếu trên miếng bánh xà phòng có hình thành bong bóng, nghĩa là chị em đã mang thai

7Đôi lời từ AVAKids

Thử thai bằng đường là một trong những phương pháp thử thai truyền miệng, không mang tính chính xác cao. Do đó, khi nghi ngờ mang thai, cách tốt nhất là các chị em vẫn nên sử dụng các biện pháp y tế hoặc thăm khám tại các cơ sở y tế để kiểm chứng.

Nguyệt Minh tổng hợp

Kiểm duyệt bởi Anh Thư