Bánh xèo ngon là bánh có màu vàng ươm, vỏ bánh giòn và thơm. Hôm nay, Nấu chuẩn Ăn ngon sẽ gửi đến bạn cách làm bánh xèo từ bột trộn sẵn Hương Xưa để bánh thơm ngon, giòn tan nhé!
1. Nguyên liệu để làm bánh xèo
Phần bánh xèo
- 1 gói bột bánh xèo Hương Xưa 500g
- 2 lon nước cốt dừa 400ml hoặc 800ml nước cốt dừa tươi
- Hành lá
- ½ muỗng cà phê bột nghệ
- 500g tôm nhỏ (tép bạc, tôm thẻ…)
- 500g thịt ba rọi
- Giá sống
- Rau sống các loại để ăn kèm: cải bẹ xanh, xà lách, húng quế, húng cây, húng lũi, diếp cá, tía tô, dưa leo…
Phần dưa chua
- Cà rốt hoặc su hào hoặc củ cải trắng
- 6 muỗng canh dấm (50ml)
- 1/3 muỗng cà phê muối
- 1.5 muỗng canh đường
Phần nước mắm
- 30g đường
- 6 muỗng canh nước mắm (50ml)
- 250ml nước
- Chanh, tỏi, ớt
2. Cách làm bánh xèo giòn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tôm nhỏ rửa sạch, có thể cắt bỏ đầu hoặc lột bỏ vỏ. Sau đó ướp tôm với ½ muỗng cà phê muối, một ít tiêu.
Bạn đang xem: CÔNG THỨC NẤU ĂN
Thịt ba rọi rửa sạch, sách thành lát mỏng bề rộng tầm 4cm, nên cắt bỏ da vì để da lúc đổ bánh dễ bị dầu bắn gây bỏng. Ướp thịt với 2/3 muỗng cà phê muối và một ít tiêu.
Hành lá rửa sạch, cắt nhuyễn.
Giá sống rửa sạch, để ráo nước
Cà rốt, su hào, củ cải trắng sau khi bào mỏng thì ướp vào 7 muỗng canh dấm, 1/3 muỗng cà phê muối, 1.5 muỗng canh đường rồi trộn đều để làm đồ chua ăn kèm với bánh xèo.
Để làm nước mắm ăn bánh xèo, các bạn giã nhuyễn 2 tép tỏi, ớt và 2 muỗng canh vung đường (30g). Sau đó cho 250ml nước lọc, 6 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh nước cốt chanh rồi khuấy đều.
Xem thêm : Tuổi Kỷ Tỵ sinh năm 1989 – Tử vi trọn đời Nam|Nữ mạng
Rau sống các loại rửa sạch, để ráo nước.
Bước 2: Pha bột bánh xèo
Cho 2 lon nước cốt dừa (tổng cộng 800ml) vào trong tô, cho thêm 400ml nước sôi vào và khuấy đều. Tiếp theo, cho hết 1 gói bánh xèo Hương Xưa 500g và ½ muỗng cà phê bột nghệ vào rồi khuấy đều. Sau đó để bột nghỉ khoảng nửa tiếng, trong lúc chờ bột nở các bạn có thể làm các công đoạn khác.
Khi bột nở, cho hành lá cắt nhuyễn vào và khuấy đều.
Bước 3: Xào nhân bánh xèo
Để đổ bánh xèo được nhanh hơn, ta nên xào nhân chín trước. Đặt chảo lên bếp, khi dầu sôi cho vào 2 muỗng canh dầu ăn và một ít tỏi băm phi cho thơm. Khi tỏi thơm cho hết thịt heo đã ướp vào xào. Khi thịt heo sắp chín thì cho tôm đã ướp vào xào chung cho đến khi tôm thịt chín thì tắt bếp. Các bạn có thể xào riêng từng loại cũng được.
Bước 4: Đổ bánh xèo
Để bánh xèo được ngon, không bị dính thì các bạn nên sử dụng chảo không dính hoặc chảo đã sử dụng lâu năm để đổ bánh.
Đặt chảo lên bếp và bật lửa lớn, dùng cọ quét 1 lớp dầu mỏng lên chảo. Lưu ý không được cho nhiều dầu. Sau đó một ít tôm, thịt vào.
Múc 1 vá bột đổ vào chảo, tay còn lại cầm cán chảo, vừa đổ vừa nghiêng chảo cho bột chảy đều khắp chảo. Một típ cho các các bạn muốn vỏ bánh mỏng và giòn là ta đổ bột lên quanh thành chảo để bột chảy vào lòng chảo. Sau đó chỗ nào còn trống, múc 1 ít bột đổ vào lấp đầy. Cho thêm một ít giá lên mặt bánh rồi đậy nắp lại trong 30 giây ở lửa lớn.
Xem thêm : Chiều hướng tiến hóa của hệ thần kinh
Sau 30 giây mở nắp vung ra, giảm lửa xuống thành lửa vừa. Nếu các bạn đổ bằng bếp than, bếp ga hoặc bếp hồng ngoại, ta có thể cầm chảo lên và nghiêng chảo, cho lửa tiếp xúc quanh thành chảo để giúp bánh mau giòn. Thông thường để đổ được 1 bánh xèo giòn thì ta mất từ 5-6 phút. Nếu các bạn muốn bánh giòn hơn nữa, có thể dùng cọ quét một lớp dầu lên thành chảo để dầu từ từ chảy xuống bánh giúp bánh giòn hơn. Còn bạn nào không muốn bánh nhiều dầu thì ta cứ chờ từ 5-6 phút bánh sẽ giòn.
Khi bánh giòn, gập đôi bánh lại và dùng xẻng để nhấc bánh ra khỏi chảo. Vậy là món bánh xèo của chúng ta đã hoàn thành
3. Thưởng thức bánh xèo sao cho đúng chuẩn?
Bánh xèo thường ăn nóng sẽ ngon hơn và bánh sẽ giòn hơn. Nên ở nhà nếu có thời gian, các bạn có thể đổ tới đâu rồi thưởng thức tới đó sẽ ngon hơn.
Bánh xèo ngon hơn khi ăn kèm với rau sống, cải xà lách hoặc cải bẹ xanh (cải đắng), đồ chua và nước mắm chua ngọt.
Chúc các bạn thành công.
Khám phá nhiều món ngon tại đây.
(*) Tham khảo hình ảnh kênh Youtube Vành Khuyên Lê
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp