Nước sốt đóng vai trò vô cùng quan trọng quyết định đến sự thành – bại của món sườn xào chua ngọt. Nước sốt pha chuẩn chỉnh thì độ ngon của món sườn sẽ tăng lên gấp nhiều lần. Sau đây Digifood sẽ bật mí cho bạn 5 cách làm sốt sườn xào chua ngọt, đảm bảo ai ăn cũng ghiền.
1. Cách làm sốt sườn xào chua ngọt bằng tương ớt
Đây là cách làm nước sốt sườn xào chua ngọt đơn giản và phổ biến nhất. Màu sắc bắt mắt, vị chua ngọt rõ ràng, thêm chút cay cay của tương ớt, dù là người lớn hay trẻ con cũng đều không thể cưỡng lại.
Bạn đang xem: 5 cách làm sốt sườn xào chua ngọt ăn cả tuần không ngán – Digifood
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Tương cà: 150gr
- Tương ớt: 50gr
- Đường: 200gr
- Giấm: 100ml
- Nước tương: 100ml
- Muối, tiêu, màu gạch tôm
Cách làm:
- Pha màu gạch tôm với 1 thìa cà phê nước khuấy đều. Cho vào chảo 200gr đường, 30gr muối, ½ thìa cà phê tiêu, 100ml nước tương, 100ml giấm, 150gr tương cà, 50gr tương ớt.
- Mở lửa vừa, khuấy đều tay để hỗn hợp tan hết. Để hỗn hợp sôi khoảng 1 – 2 phút cho đến khi keo lại rồi tắt bếp, để nguội.
- Sau đó mang đi chế biến với món sườn xào chua ngọt
Ảnh: Sưu tầm
2. Cách làm nước sốt sườn xào chua ngọt bằng me
Đây là cách pha nước sốt sườn xào chua ngọt mà người miền Bắc rất ưa chuộng. Bên cạnh độ chua, me còn có độ sánh đặc trưng khiến món sốt thêm ngon và đẹp mắt hơn. Đặc biệt có thêm mùi thơm của sả và cay cay của ớt càng thêm hấp dẫn.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Me chín: 2 quả
- Sả: 1 cây
- Ớt: 1 trái
- Nước mắm, tương cà, đường
Cách làm
- Me rửa sạch, bóc bỏ cho vào bát rồi đổ nước nóng và ngâm 15 phút cho me mềm. Dùng thìa dầm nhuyễn thịt me rồi rây lọc lấy nước cốt. Ớt, sả rửa sạch, băm nhỏ.
- Cho 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường vào chung với nước cốt me. Khuấy đều cho hỗn hợp tan hết.
- Bắc chảo lên bếp để lửa nhỏ, cho dầu vào đun nóng rồi cho sả, ớt vào phi thơm.
- Cuối cùng cho hỗn hợp nước me vào nấu sôi rồi nêm nếm lại cho vừa ăn là được.
Ảnh: Sưu tầm
3. Cách làm nước sốt sườn xào chua ngọt bằng bột bắp
Cách làm sốt sườn xào chua ngọt bằng bột bắp lạ miệng, giúp bạn thay đổi khẩu vị tránh nhàm chán. Ngoài vị chua ngọt khó cưỡng thì món nước sốt này còn có độ đặc sệt tuyệt vời. Cùng nhau thực hiện nhé!
Nguyên liệu chuẩn bị
- Bột ngô: 2 thìa cà phê
- Ớt: 1 trái
- Tỏi: 2 tép
- Giấm gạo, đường, muối
Cách làm
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn; làm tương tự với ớt (bạn có thể lọc bỏ bớt hạt ớt để giảm độ cay). Sau đó cho vào chảo cùng ½ thìa muối, 1 thìa đường, 2 thìa giấm gạo và 1 muỗng canh nước lọc. Bật bếp để lửa nhỏ rồi khuấy đều cho hỗn hợp tan hết.
- Hoà tan 2 thìa bột bắp với 30ml nước lọc rồi từ từ đỗ vào chảo. Vừa đổ vừa khuấy đều cho đến khi hỗn hợp đặc lại thì tắt bếp.
Ảnh: Sưu tầm
4. Cách pha nước sốt sườn xào chua ngọt bằng giấm táo
Khác với giấm gạo bình thường, giấm táo không những giúp cho món ăn tăng thêm hương vị mà còn cung cấp nhiều vitamin và chất khoáng tốt cho cơ thể. Trong công thức còn sử dụng cả nước ép táo nguyên chất, món ăn không những có mùi thơm quyến rũ mà hương vị cũng rất hấp dẫn, hứa hẹn sẽ không làm bạn phải thất vọng
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Giấm táo: 2 thìa
- Nước ép táo: 3 thìa
- Nước luộc sườn: 1 muỗng canh
- Nước lọc
- Nước mắm, đường
Cách làm:
- Cho nước luộc sườn, 2 thìa giấm táo, 3 thìa nước ép táo, 2 thìa nước lọc, 2 thìa đường vào nồi khuấy đều cho tan hết.
- Tiếp theo, đun sôi cho đến khi sánh lại thì tắt bếp để nguội rồi mang đi chế biến.
Ảnh: Sưu tầm
5. Cách làm sốt sườn xào chua ngọt từ chanh
Trong 5 cách thì đây là cách đơn giản nhất. Vị chua tự nhiên của chanh kết hợp với đường và nước mắm chuẩn vị miền Trung. Tuy đơn giản nhưng hương vị cũng không kém phần hấp dẫn đâu nhé.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Nước cốt chanh: 2 thìa
- Nước lọc: 4 thìa
- Đường: 2 thìa
- Nước mắm: 2 thìa
Cách làm
- Cho tất cả nguyên liệu vào chảo khuấy đều cho tan hết (nếu thích ăn cay bạn có thể cho thêm ớt).
- Bắt hỗn hợp lên bếp đun sôi cho đến khi sánh lại thì tắt bếp để nguội, sau đó mang đi chế biến.
Ảnh: Sưu tầm
6. Những lưu ý khi làm sốt sườn xào chua ngọt
- Các nguyên liệu để làm sốt phải nên tươi và đảm bảo chất lượng để hương vị được chuẩn chỉnh
- Với mỗi cách bạn có thể gia giảm nguyên liệu để phù hợp với khẩu vị của gia đình.
- Để món sườn có vị ngon đậm đà thì không nên nêm quá ngọt, sẽ khó ăn.
- Bạn có thể dùng mật ong để thay thế cho đường. Vị ngọt tự nhiên và mùi thơm của mật ong sẽ giúp món sườn thêm ngon hơn.
Sườn ngon thì không thể thiếu nước sốt, nắm được 5 cách làm sốt sườn xào chua ngọt này thì tha hồ mà trổ tài nhé. Chúc các bạn thành công, đừng quen truy cập Blog Digifood để xem thêm nhiều bài viết thú vị về nấu ăn và ẩm thực nhé!
Xem thêm
- Cách làm nước sốt hủ tiếu khô cực dễ, ăn là ghiền
- 7 công thức sốt ướp gà nướng “đỉnh của đỉnh”
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp