Xylitol: Mọi thứ bạn cần biết

Nhiều nha sĩ khuyên bạn nên sử dụng kẹo cao su có vị ngọt xylitol. Các nghiên cứu đã xác định rằng xylitol giúp tăng cường sức khỏe răng miệng và giúp ngăn ngừa sâu răng.

Một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu gây sâu răng là một loại vi khuẩn đường miệng có tên Streptococcus mutans. Đây là vi khuẩn đóng vai trò quan trọng nhất cho mảng bám.

Mặc dù một số mảng bám trên răng là bình thường, nhưng mảng bám dư thừa có thể kích thích hệ thống miễn dịch của bạn tấn công các vi khuẩn trong các mảng bám đó. Điều này có thể dẫn đến các bệnh viêm nướu.

Những vi khuẩn miệng này ăn glucose từ thức ăn, nhưng chúng không thể sử dụng xylitol. Do đó, thay thế đường bằng xylitol làm giảm nhiên liệu có sẵn cho vi khuẩn gây hại. Mặc dù những vi khuẩn này không thể sử dụng xylitol làm nhiên liệu, nhưng chúng vẫn ăn nó. Sau khi hấp thụ xylitol, chúng không thể hấp thụ glucose, có nghĩa là con đường sản xuất năng lượng của chúng bị tắc nghẽn và cuối cùng sẽ chết.

Nói cách khác, khi bạn nhai kẹo cao su bằng xylitol hoặc sử dụng nó như một chất làm ngọt, vi khuẩn có hại trong miệng của bạn sẽ chết đói. Trong một nghiên cứu, kẹo cao su được làm ngọt bằng xylitol đã làm giảm mức độ vi khuẩn xấu 27% đến 75%, trong khi mức độ vi khuẩn có lợi không đổi.

Các nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy rằng xylitol có thể làm tăng sự hấp thụ canxi trong hệ thống tiêu hóa của bạn, bảo vệ chống loãng xương và tăng cường sức khỏe răng miệng của bạn.

Các nghiên cứu ở người chứng minh rằng sử dụng xylitol bằng cách thay thế đường hoặc bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn có thể làm giảm sâu răng và sâu răng 30% đến 85%.

Bởi vì phản ứng viêm là nguyên nhân của nhiều bệnh mãn tính, làm giảm mảng bám và viêm nướu cũng có thể mang lại lợi ích cho phần còn lại của cơ thể bạn.