Trổ tài làm cá rán vàng giòn với 8 mẹo chiên cá không dính chảo

frameborder="0" allow="accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture" allowfullscreen="">
Video cách rán cá không bị dính chảo

Cá rán tưởng chừng là món ăn hết sức đơn giản, dễ làm hàng ngày nhưng rất nhiều người gặp phải tình trạng cá chiên xong không thành nguyên con mà bị nát do dính chảo mất thẩm mỹ. Nếu yêu thích món ăn này và thường xuyên chế biến cho bữa cơm gia đình, bạn nhất định phải biết cách chiên cá không dính chảo dưới đây. Những mẹo này giúp hạn chế bắn dầu gây bỏng khi chiên cá, lại cho thành phẩm là món cá giòn rụm hấp dẫn.

cách chiên cá không dính chảo

Hướng dẫn sơ chế và khử mùi tanh cá đúng cách

Cá, tôm hay các loại hải sản thường có mùi tanh đặc trưng, nếu không biết sơ chế đúng cách sẽ khiến cho món ăn sau khi chế biến trở nên kém hấp dẫn. Sau khi mua cá về, bạn rửa sạch dưới vòi nước và khử mùi tanh bằng cách ngâm nước muối loãng, rửa qua bằng rượu trắng hoặc nước gừng.

Khi cá đã ráo nước, bạn đặt cá lên thớt, xác định phần bụng cá và rạch sâu một đường từ đầu đến đuôi. Để món cá rán nhanh chín, giòn hơn và trông đẹp mắt hơn, bạn dùng dao khứa thêm vài đường chéo đều nhau trên thân cá, lưu ý không khứa quá sâu nhé.

cách chiên cá không dính chảo

Tổng hợp 8 cách chiên cá không dính chảo bạn cần biết

Thấm hết nước trên cá

Bạn có biết vì sao khi rán cá thường xuyên bị văng dầu, nổ lách tách, vừa nguy hiểm lại mất nhiều thời gian vệ sinh khu vực nấu nướng? Đơn giản chỉ vì một thói quen sai lầm của chị em là không để cá ráo nước hoàn toàn mà đem chiên khi cá vẫn còn dính nhiều nước.

Nước và dầu ăn không hòa tan, thậm chí khi cho nước vào dầu sôi sẽ gây ra hiện tượng bắn dầu dễ gây bỏng cho người chế biến. Sau khi sơ chế cá, chị em hãy để cá thật ráo nước, nên dùng khăn giấy đa năng thấm thật khô nước trên mình cá trước khi chiên, rán.

cách chiên cá không dính chảo

Phủ một lớp bột lên thân cá

Đây là mẹo chiên cá không dính chảo mà không phải bà nội trợ nào cũng biết. Phủ một lớp bột mì hoặc bột chiên giòn lên cá giúp bảo vệ miếng cá, vừa không lo nước trên cá làm văng dầu khi chiên, lại cho thành phẩm là món cá rán giòn tan ngon miệng.

Trước khi cho cá vào chiên, bạn chỉ cần tẩm một lớp bột mỏng bên ngoài, lưu ý không nên phủ bột quá dày để tránh gây ngán và mất đi vị ngon tự nhiên của nguyên liệu. Ngoài bột mì, chị em cũng có thể dùng lòng trắng trứng làm lớp áo thay thế, bôi lên toàn bộ bề mặt khiến cá chiên vừa ngon, không bị sát chảo, da lại rất giòn.

cách chiên cá không dính chảo

Thả muối trắng vào dầu ăn

Muối trắng là nguyên liệu luôn có sẵn trong căn bếp của gia đình mà lại có nhiều tác dụng hữu hiệu đến bất ngờ. Khi đổ dầu ăn vào chảo chuẩn bị chiên cá, bạn thêm vài hạt muối trắng và đun nóng chảo. Làm thế này khi chiên cá sẽ hạn chế tối đa tình trạng văng dầu, dính chảo. Tuy nhiên, bạn chỉ nên áp dụng cách chiên cá không dính chảo này với chất liệu chảo như nhôm, gang hay chất liệu inox thay vì dùng cho chảo chống dính.

cách chiên cá không dính chảo

Ngoài ra, cách ngâm cá trong nước muối loãng khi sơ chế không chỉ giúp khử mùi tanh hiệu quả, mà còn làm cho cá cứng và dễ lật hơn khi chiên.

Dùng gừng tươi sát lên bề mặt chảo

Trước khi rán cá, bạn dùng một 2 lát gừng tươi sát lên khắp bề mặt chảo khi bắt đầu làm nóng trên bếp trong khoảng 1 phút. Sau đó, khi thêm dầu vào chiên cá như bình thường sẽ không còn hiện tượng dính chảo hoặc cá bị tróc thịt khi lật.

Chiên cá ngập dầu

cách chiên cá không dính chảo

Khi chế biến cá rán nguyên con hoặc món cá chiên xù, bạn có thể chiên ngập dầu để đảm bảo cá không bị nát hay dính chảo. Loại chảo sử dụng để chiên ngập dầu thường là chảo sâu lòng với thiết kế đáy hướng lõm xuống, thành cao khoảng 5cm, như vậy sẽ tiết kiệm dầu mỡ mà vẫn đảm bảo quy trình chiên ngập dầu để món ăn vàng giòn, hấp dẫn.

Chỉ cho cá vào chiên khi dầu thật sôi

Kiểm tra độ sôi của dầu mỡ trong chảo chiên bằng cách dùng đầu đũa nhúng vào chảo, nếu thấy đầu đũa sủi bọt li ti tức là dầu đã đủ sôi. Lúc này bạn mới cho cá vào chiên để tránh cá tiếp xúc với dầu nóng, bị tróc da, dính đáy chảo.

Trong quá trình chiên, bạn nên điều chỉnh lửa ở mức vừa, không nên để lửa to khiến nước trong cá tiết ra nhiều, khi rán dễ bị dính chảo hơn đấy.

cách chiên cá không dính chảo

Không chiên quá nhiều cá cùng lúc

Sai lầm mà nhiều chị em mắc phải khiến cá chiên bằng chảo bị dính, chín không đều đó là chiên một lượng cá quá nhiều trong cùng một lượt. Ngoài ra, việc nhiệt lượng không được phân bố đều khắp bề mặt chảo do bếp ga lỗi lửa không đều hoặc bạn sử dụng chảo quá lớn so với mâm chia lửa cũng sẽ khiến cho cá dễ dính chảo, chín không đều giữa các miếng.

Sử dụng chảo chống dính

cách chiên cá không dính chảo

Sử dụng chảo chống dính là cách đơn giản nhất để chiên cá không dính chảo. Ngay cả khi bạn dùng nhiều hay ít dầu mỡ, không cần thêm muối ăn thì vẫn không lo cá rán bị nát, tróc da khi chiên. Chỉ cần lưu ý cho dầu vào chảo ngay từ đầu, không nên để chảo quá nóng rồi mới cho dầu gây ảnh hưởng tới độ bền của chảo chống dính.

Tạm kết

Trên đây là một số cách chiên cá không dính chảo đơn giản mà chị em có thể áp dụng khi chế biến. Với những mẹo này, món cá rán lúc nào cũng có màu vàng đẹp mắt, chín đều mà không bị dính chảo, khi ăn vàng rụm hấp dẫn.