Tiết lộ 2 cách rang đậu phộng bằng nồi chiên không dầu giòn rụm, ngon béo cực dễ làm tại nhà

frameborder="0" allow="accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture" allowfullscreen="">
Video cách rang lạc bằng nồi chiên không dầu

Rang đậu phộng bằng nồi chiên không dầu là một trong những cách chế biến mới, tiết kiệm thời gian và công sức. Nếu chưa nắm được phương pháp rang đậu phộng này, đừng bỏ lỡ bài viết chia sẻ cách làm sau đây của FPT Shop nhé!

Hướng dẫn rang đậu phộng bằng nồi chiên không dầu vị mặn

Những ai yêu thích món đậu phộng rang có vị mằn mặn của muối thì chuẩn bị nguyên liệu và làm theo hướng dẫn chi tiết trong phần nội dung sau:

Nguyên liệu làm đậu phộng rang

Để làm món đậu phộng rang mặn, thơm béo bằng nồi chiên không dầu thì bạn cần chuẩn bị nguyên liệu theo tỷ lệ sau:

  • 200gr đậu phộng sống
  • ½ muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng cà phê dầu ăn
  • ½ muỗng cà phê bột ớt

Nguyên liệu làm đậu phộng rang muối, ớt bằng nồi chiên không dầu

Cách thức rang đậu phộng bằng nồi chiên không dầu

Khi rang đậu phộng bằng nồi chiên không dầu, bạn cần trải qua 5 công đoạn chính. Từng công đoạn chế biến sẽ được hướng dẫn chi tiết như sau:

Sơ chế đậu phộng

Cho đậu phộng sống vào một thau nhỏ, ngâm chung với nước muối loãng trong vòng 7 – 10 phút để tăng độ béo của đậu phộng rang thành phẩm. Lưu ý, trước khi ngâm nước muối thì bạn nên rửa sạch bụi bẩn bám bên ngoài bằng nước thông thường.

Sau khoảng gian ngâm với nước muối, bạn vớt đậu phộng ra rổ và để ráo nước. Để đậu phộng thật ráo nước, không bị bể hay vỡ sau khi rang thì bạn nên thấm nước bằng khăn giấy ăn. Cách làm cụ thể là trải một lớp khăn giấy hoặc hoặc mềm sạch lên bề mặt phẳng, cho đậu phộng lên rồi lăn các hạt đậu trên bề mặt khăn giấy.

Ngâm đậu phộng trong nước muối loãng để tăng độ thơm, béo sau khi rang

Khởi động nồi chiên, cho đậu vào nồi

Thông thường, khi rang đậu phộng chúng ta sẽ làm nóng chảo chống dính trên bếp trước khi rang. Tương tự với nồi chiên không dầu bạn cũng phải khởi động và làm nóng thiết bị điện gia dụng bằng thiết lập 160 độ C trong 3 phút.

Khi nhiệt độ nồi chiên đã ổn định, cho đậu phộng vào nồi kèm với 1 muỗng cà phê dầu ăn, ½ muỗng cà phê muối. Đảo đều đậu phộng và gia vị, dùng đũa trải đều đậu phộng trên bề mặt nồi.

Lưu ý: Thêm dầu ăn khi rang đậu phộng chính là cách giúp cho đậu thơm giòn, béo hơn và hạn chế bị khô sau khi rang. Tuy nhiên, lượng dầu ăn quá nhiều sẽ khiến cho đậu bị ướt, ỉu và không ngon. Do đó, bạn chỉ nên cho một ít dầu ăn vì trong đậu phộng cũng đã có một tỷ lệ dầu tự nhiên nhất định.

Làm nóng nồi chiên trước khi bắt đầu rang đậu phộng

Rang đậu phộng nhờ vào nồi chiên không dầu

Cho phần lòng nồi vào thân nồi chiên không dầu, chỉnh nhiệt độ ở mức 160 độ C trong vòng 8 phút. Sau khi rang đậu phộng được khoảng 5 phút, mở nồi và đảo đều các mặt đậu phộng. Đậy nắp nồi lại rồi tiếp tục rang thêm 3 phút nữa là đậu phộng chín.

Rang đậu phộng theo mức nhiệt độ, thời gian cài đặt trên nồi chiên

Trộn gia vị

Hết 8 phút rang đậu phộng bằng nồi chiên không dầu, mở nắp nồi rồi đảo thêm một lần nữa. Tiếp theo, cho ½ muỗng cà phê bột ớt vào rồi trộn đều để đậu phộng thấm gia vị. Ngoài bột ớt, bạn có thể trộn thêm bột phô mai hoặc các hương liệu khác nếu thích.

Trộn đậu phộng đã rang cùng với bột ớt

Thành phẩm

Đậu phộng rang bằng nồi chiên không dầu thành phẩm có mùi thơm béo tự nhiên, vị mằn mặn của muối và cay cay của ớt. Các hạt đậu giòn thơm mà không ướt, không bể cực kỳ thích hợp để nhâm nhi cùng với bạn bè, người thân trong những dịp gặp gỡ, giao lưu.

Món đậu phộng rang giòn thơm, mằn mặn, béo mà không ngấy

Cách rang lạc không muối với nồi chiên không dầu

Trong trường hợp bạn chỉ thích đậu phộng rang nguyên thủy, không thêm gia vị thì có thể theo dõi cách rang đậu phộng bằng nồi chiên không dầu dưới đây:

Nguyên liệu

Với công thức rang đậu phộng không cần gia vị thì bạn chỉ cần đậu phộng sống (đã tách vỏ cứng) cùng các loại dụng cụ, thiết bị điện gia dụng cần thiết.

Các công đoạn rang đậu phộng bằng nồi chiên không dầu

Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, dụng cụ thì chúng ta bắt tay vào thực hiện theo các công đoạn được hướng dẫn như sau:

Sơ chế đậu phộng

Tương tự như cách rang đậu phộng với muối, đậu phộng sau khi mua về bạn rửa sạch với nước để loại bỏ bụi bẩn. Tiếp đó, ngâm đậu trong nước muối loãng khoảng 10 phút rồi rửa lại với nước thường. Vớt đậu ra rổ, để ráo và thấm nước bằng giấy ăn hoặc khăn mềm sạch.

Sơ chế đậu phộng sống trước khi rang

Làm nóng nồi chiên không dầu

Làm nóng nồi chiên bằng nhiệt độ 180 độ C trong vòng 5 phút đồng hồ. Sau khi nồi nóng, cho phần đậu đã sơ chế vào lòng nồi, trải đều các hạt đậu trên bề mặt.

Giai đoạn rang đậu phộng

Cho phần lòng nồi vào thân nồi chiên không dầu, bắt đầu rang đậu phộng theo các giai đoạn sau:

  • Giai đoạn 1: Nhiệt độ 160 độ C trong vòng 10 phút.
  • Giai đoạn 2: Cài đặt 5 – 6 phút cho nhiệt độ 140 độ C.
  • Giai đoạn 3: Nhiệt độ 100 độ C trong vòng khoảng 5 – 10 phút.

Trong 2 lần chuyển tiếp giữa các giai đoạn, bạn hãy dùng dụng cụ để đảo đều đậu phộng, đảm bảo cho đậu chín đều các mặt. Bạn cũng có thể thay thế nồi chiên không dầu bằng lò vi sóng, lò nướng khi chế biến món ăn vặt này.

Lưu ý: Giai đoạn cuối cùng đóng vai trò làm giòn, thơm đậu phộng nên chỉ để trong khoảng thời gian ngắn, nếu để quá lâu sẽ khiến đậu bị cứng hoặc cháy. Tùy thuộc vào dòng nồi chiên không dầu mà bạn hãy lựa chọn mức nhiệt độ nướng sao cho phù hợp nhất.

Rang đậu phộng qua ba giai đoạn nhiệt độ bằng nồi chiên không dầu

Thành phẩm

Cuối cùng, chúng ta sẽ thu được một đĩa đậu phộng rang giòn, thơm, béo mà không ngấy. Lượng dầu tự nhiên trong đậu phộng cộng với thời gian rang phù hợp giúp đậu giòn thơm mà không khô, không ướt, không bể.

Bạn có thể thưởng thức trực tiếp đậu phộng rang hoặc rắc thêm một ít gia vị để kích thích vị giác hơn. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng đậu phộng đã rang vào các món gỏi, món trộn, món xào để tăng độ hấp dẫn, cuốn hút khi thưởng thức.

Đậu phộng rang được ăn kèm cùng với các món ăn khác

Chọn đậu phộng như thế nào mới ngon?

Chất lượng của đậu phộng đóng vai trò quyết định cho độ ngon của món đậu phộng rang. Do đó, khi chọn mua đậu phộng, bạn cần chú trọng những tiêu chí sau đây:

  • Chọn hạt đậu phộng to tròn, chắc, mẩy, bấm thử móng tay thì thấy hạt cứng nghĩa là hạt đã già, cực kỳ giàu chất dinh dưỡng.
  • Lớp vỏ lụa bên ngoài hạt đậu phộng có màu nâu vàng đều, sáng tự nhiên.
  • Các hạt có kích thước đều nhau, không trộn lẫn nhiều hạt lép hay hư hỏng.
  • Tránh chọn những hạt có màu sắc hoặc mùi lạ, đặc biệt là hạt bị mốc.

Cách bảo quản đậu phộng rang thơm ngon, không bị ỉu

Rất nhiều người chọn rang đậu phộng bằng nồi chiên không dầu trong một lần, bảo quản rồi sử dụng từ từ nhưng không biết cách cất giữ khiến cho đậu bị hư, bị ỉu. Vậy cách bảo quản đậu phộng rang như thế nào là tốt? Sau đây là cách bảo quản đậu phộng rang giòn thơm, không bị mốc hiệu quả:

  • Đậu phộng sau khi rang (còn nóng) trộn đều với 1 muỗng cà phê rượu trắng cho đến khi nguội. Tiếp đó, trộn thêm 1 muỗng cà phê muối ăn vào phần đậu đã nguội.
  • Cho phần đậu phộng rang vào lọ sạch, đậy kín, đặt ở những nơi thoáng mát và tránh ánh nắng mặt trời để cất giữ.
  • Có thể đặt lọ đậu phộng rang vào tủ lạnh để kéo dài thời gian bảo quản, sử dụng lâu dài hơn.

Cách bảo quản đậu phộng rang thơm giòn, không yểu, không mốc

Lời kết

Qua bài viết, FPT Shop đã chia sẻ cách rang đậu phộng bằng nồi chiên không dầu theo 2 hướng khác nhau. Mong rằng bạn sẽ thành công với công thức rang đậu phộng này và thưởng thức được món đậu phộng giòn thơm, béo mặn, kích thích vị giác khi nhâm nhi cùng người khác.

Xem chi tiết giá cả các mẫu nồi chiên không dầu mới nhất tại FPT Shop để thực hiện món đậu phộng rang thơm ngon, giòn béo ngay bạn nhé!

Nồi chiên không dầu

Xem thêm:

  • Bí quyết rang lạc bằng lò nướng đơn giản cho thành phẩm vàng giòn, thơm ngon
  • Rang lạc bằng lò vi sóng thế nào để hạt chín đều, giòn thơm?