Sự cần thiết và cách xác định lượng nước bạn cần uống trong 1 ngày

Mỗi người có cân nặng, vận động sinh hoạt khác nhau nên cơ thể sẽ có nhu cầu nước uống khác nhau. Vậy làm cách nào để bạn xác định lượng nước chuẩn xác mà mình cần uống hàng ngày?

Uống nước đủ luôn là cách đơn giản nhất để bảo vệ sức khỏe và có làn da đẹp. Nhưng làm sao để biết uống bao nhiêu nước là đủ? Hãy tham khảo công thức tính lượng nước cần uống mỗi ngày ở bài viết này nhé!

1Cần xác định nhu cầu nước uống của cơ thể, vì vô vàn lợi ích!

70% cơ thể con người là nước.

Thiếu nước chức năng tế bào và các cơ quan sẽ rối loạn, thận yếu đi khiến cơ thể tích lũy nhiều chất độc, da khô kém mịn màng và nhanh lão hóa, tóc dễ gãy, mệt mỏi, đau đầu, táo bón, hình thành sỏi ở thận và túi mật,…

Ngược lại, uống quá nhiều nước lại khiến hạ natri trong máu, thận quá tải và không thể bài tiết nước khiến các tế bào bắt đầu hấp thụ nước. Nguy cơ từ trường hợp này cơ thể có thể sưng phù, nghiêm trọng nhất là não, dẫn đến co giật, hôn mê, thậm chí tử vong.

Uống nước rất quan trọng

Chỉ khi uống đủ nước:

2Xác định lượng nước cần uống theo quy tắc ngón tay cái (công thức từ tờ US News & World Report)

Cách xác định lượng nước uống theo quy tắc ngón tay cái

Công thức: Cân nặng (lbs) x 0.5 = Lượng nước (oz)

Với: 1lbs = 0.5 kg và 1 oz = 0.03 lít.

Þ Vậy Cân nặng (kg) = Lượng nước cơ thể (oz) x 0.03 lít

Þ Rút gọn công thức cách đơn giản: Lượng nước cơ thể cần (lít) = Cân nặng (kg) x 0.03 lít (Công thức 1*)

Vậy, nếu bạn nặng 50 kg, lượng nước cần dung nạp cho cơ thể được tính như sau:

50 kg = 50 x 0.03 = 1.5 lít/ngày.

Áp dụng cho cơ thể chính xác của bạn, bạn sẽ dễ dàng xác định được lượng nước cần thiết cho cơ thể trong 1 ngày hoạt động bình thường của mình.

3Xác định lượng nước cần uống mỗi ngày cho người vận động thể thao

Xác định lượng nước cần uống mỗi ngày cho người vận động thể thao

Theo American College of Sport Medicine, người tập thể dục nên uống thêm 12 oz (khoảng 360 ml) nước cho mỗi 30 phút khi luyện tập.

Như vậy, tùy vào cân nặng và thời gian luyện tập thể dục, bạn sẽ xác định lượng nước cần thiết theo công thức:

Dễ hiểu hơn: [Cân nặng(kg) + (Thời gian luyện tập/30 phút x 12 oz)] x 0.03 lít= Lượng nước (lít).

Ví dụ, với 50kg cân nặng như trên và bạn tập thể dục 60 phút mỗi ngày, ta sẽ có:

[50 kg+ (60/30 phút x 12 oz)] x 0.03 lít = (50 + 24) x 0.03 = 2.22 lít nước/ngày.

4Lưu ý

Phụ nữ mang thai và cho con bú cần uống nhiều nước hơn

Với phụ nữ mang thai và cho con bú, nhu cầu nước của cơ thể cao hơn bình thường, cần bổ sung thêm 12 – 32 oz (tương đương với 360 – 960 ml/ngày) để đủ nước cho cơ thể.

Lượng nước này sẽ bao gồm cả nước từ trái cây, rau củ, nước canh, nước hoa quả bạn uống hàng ngày, nhưng không bao gồm các thức uống chứa caffein như trà hay cà phê.

Nếu bạn uống đủ nước, nước tiểu sẽ có màu vàng rất nhạt. Nếu thấy nước tiểu không màu tức bạn đã uống nhiều hơn nhu cầu, nước tiểu có màu đậm là thiếu nước hay có màu khác thường là dấu hiệu nguy hiểm.

5 Xác định lượng nước cần uống theo độ tuổi

Xác định lượng nước cần uống theo độ tuổi

Mỗi một nhóm tuổi khác nhau sẽ có nhu cầu về lượng nước mỗi ngày cũng khác nhau, cụ thể:

Hiểu thêm về ngày nước thế giới để hưởng ứng tham gia vào các hoạt động bảo vệ nguồn nước sạch và môi trường sống của các loài động vật dưới nước trên toàn Thế Giới.

Trên đây là các công thức tính lượng nước cần uống, chỉ cần một chút tính toán để nắm được lượng nước thực mà mình cần bổ sung cho cơ thể mỗi ngày cũng là cách giúp bạn cân bằng và giữ gìn tốt sức khỏe.

Nguồn: Vinmec

Mua nước suối đóng chai tại Bách hóa XANH:

Bách hóa XANH