Khái niệm biên giới quốc gia và cách xác định biên giới quốc gia?

Khái Niệm Biên Giới Quốc Gia
khái niệm biên giới quốc gia

1. Quan niệm.

Các nước trên thế giới có quan niệm khác nhau nhưng nhìn chung đều thể hiện 2 dấu hiệu điển hình:

Biên giới quốc gia là giới hạn lãnh thổ của một quốc gia. Biên giới quốc gia xác định chủ quyền hoàn toàn và tuyệt đối của quốc gia đối với lãnh thổ (vùng đất, vùng nước, vùng trời, lòng đất).

Biên giới quốc gia nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam được xác định như sau: “Biên giới quốc gia nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là đường và mặt phẳng dọc theo đường này để xác định giới hạn của đất liền, các đảo và quần đảo, kể cả quần đảo Hoàng Sa. của Sa và Trường Sa, vùng biển, lòng đất dưới đất và vùng trời của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”

2. Bộ phận biên giới quốc gia.

Có 4 phân tuyến quốc gia:

biên giới quốc gia trên trái đất

Biên giới quốc gia trên biển: Có 2 phần

Đây phần nào là đường phân định nội thủy và lãnh hải giữa các quốc gia có bờ biển liền kề hoặc đối diện nhau. Đường này được xác định bởi các hiệp ước giữa các quốc gia liên quan.

Một phần là giới hạn phía ngoài của lãnh hải để ngăn cách lãnh hải với các vùng biên và thềm lục địa thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán của quốc gia ven biển; Tuyến đường này được điều chỉnh bởi luật pháp của quốc gia ven biển.

Biên giới ngầm của đất nước.

Biên giới trên không: Có 2 phần

Phần thứ nhất, là đường biên giới bên được xác định bởi mặt thẳng đứng đi qua biên giới quốc gia trên đất liền và biên giới quốc gia trên không. Phần thứ hai là đường biên giới phía trên để phân định giới hạn vùng trời thuộc chủ quyền duy nhất, độc quyền của quốc gia và vùng không gian phía trên.

3. Xác định biên giới quốc gia Việt Nam.

3.1 Những nguyên tắc cơ bản xác định biên giới quốc gia.

– Biên giới quốc gia được xác định theo điều ước quốc tế mà Việt Nam ký kết, gia nhập hoặc do pháp luật Việt Nam quy định.

– Các nước trên thế giới cũng như Việt Nam thực hiện việc xác định biên giới theo hai cách cơ bản:

Thứ nhất: Đàm phán trực tiếp để đi đến ký kết Hiệp ước quản lý biên giới hoặc nhờ đến trọng tài quốc tế hoặc cơ quan trọng tài để quyết định việc giải quyết các vấn đề về biên giới, lãnh thổ.

Thứ hai: Đối với ranh giới tiếp giáp với các vùng biển thuộc quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia, Nhà nước tự xác định ranh giới biển theo quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

3.2 Cách xác định biên giới của một quốc gia.

Xác định biên giới quốc gia trên đất liền: Biên giới quốc gia trên đất liền được hoạch định và hiện thực hóa trên thực địa bằng hệ thống đường mốc giới. so với Các nguyên tắc quy hoạch chung về biên giới đất liền bao gồm:

– Biên giới quốc gia trên đất liền được xác định theo điểm (tọa độ, điểm độ cao), đường (đường thẳng, sườn núi, đường, lối), mốc (cù lao, bãi bồi).

– Biên giới quốc gia trên sông, suối được xác định:

Trên đoạn sông mà thuyền đi qua, ranh giới được xác định theo trung dòng của sông hoặc trung dòng của sông. Trên các sông, suối mà thuyền, suối không thể đi lại được thì ranh giới giữa các sông, suối đó được xác định. Nếu một dòng sông hoặc suối thay đổi dòng chảy, biên giới sẽ không thay đổi. Ranh giới trên cầu phía trên sông, suối được xác định ở giữa cầu, không phụ thuộc vào ranh giới dưới sông, suối. Khi đã xác định biên giới thì cần phải có biện pháp, cách thức để cố định biên giới, tức là giữ nguyên biên giới ở vị trí đã xác định, làm cho mọi người đều có thể nhận biết rõ ràng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc bảo vệ, duy trì và giám sát việc tuân thủ các quy định của pháp luật. luật và quy định biên giới. Trên thế giới có 3 phương pháp được sử dụng để xác định đường viền: sử dụng văn bản để đăng ký đường viền, cắm mốc giới và sử dụng vạch dạ quang. Ở Việt Nam hiện nay chỉ sử dụng 2 phương pháp đầu, do điều kiện, địa hình, khí hậu khó thực hiện phát quang đường.

Như vậy, việc xác định biên giới quốc gia trên đất liền được thực hiện theo 3 giai đoạn:

• Xác định biên giới thông qua các điều ước quốc tế.
  • Phân định ranh giới trên mặt đất (xác định biên giới)
  • Cắm mốc quốc giới để định hình biên giới.

– Xác định biên giới quốc gia trên biển:

Biên giới quốc gia trên biển được hoạch định và được đánh dấu bằng tọa độ trên bản đồ, là giới hạn phía ngoài của lãnh hải đất liền, lãnh hải các đảo, lãnh hải quần đảo Việt Nam xác định theo pháp luật Việt Nam. Nam Việt Nam tuân thủ công ước 1982 và các điều ước quốc tế giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và các nước hữu quan. Trường hợp vùng biển của Việt Nam chồng lấn với các quốc gia khác có liên quan thì cần xác định thông qua đàm phán để giải quyết theo điều ước quốc tế.

– Đặt biên giới quốc gia trong lòng đất.

Đường biên giới quốc gia trong lòng đất là mặt phẳng thẳng đứng chạy từ biên giới quốc gia trên đất liền và từ biên giới quốc gia trên biển vào trong lòng đất.

– Xác định đường viền trên không:

Biên giới quốc gia trên không là mặt phẳng thẳng đứng giữa biên giới quốc gia trên đất liền và biên giới quốc gia trên biển cho đến vùng trời.