Hiện nay, có nhiều tin đồn cho rằng ăn cà pháo trong thai kỳ sẽ làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và bé. Vậy thực hư tin đồn này như thế nào? Bầu ăn được cà pháo không? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài đọc dưới đây, bạn đừng nên bỏ lỡ.
- ĐBQH đề nghị tuổi nghỉ hưu của giáo viên mầm non thấp hơn tối đa 5 năm so với quy định chung
- Có được giữ số đẹp cho ô tô nếu đổi từ biển vàng sang biển trắng?
- Mang bầu chăm ăn cá chép vừa an thai vừa sinh con thông minh?
- Mối quan hệ giữa vật chất và ý thức
- Công dụng của rễ cây chùm ngây và cách làm rễ chùm ngây ngâm rượu
Tìm hiểu về trái cà pháo
Cà pháo có tên khoa học là Solanum torum, tên phổ thông tiếng Anh là Thai brinjal. Đây là loài cây thân nhỏ, lá xẻ, có gai. Hoa cà pháo khi nở màu trắng, quả còn tươi cũng có màu trắng nhưng khi chín sẽ chuyển dần sang màu vàng.
Bạn đang xem: Giải đáp thắc mắc: Mẹ bầu ăn được cà pháo không?
Trong thành phần của cà pháo chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như sắt, protein, magie, kẽm, kali, vitamin A vitamin B1, vitamin B2, vitamin C,… Theo Đông y, cà pháo có tính hàn, vị ngọt nên có tác dụng tiêu viêm, tán huyết, chỉ thống, lợi tiểu, nhuận tràng, trị thũng thấp độc, trừ hòn cục trong bụng, ho lao,…
Mẹ bầu có ăn được cà pháo không?
Trong cà pháo có chứa hàm lượng chất solanin độc cao gấp 5 đến 10 lần so với giới hạn an toàn, đặc biệt là cà pháo sống. Vì thế, đôi khi việc ăn cà pháo sẽ có nguy cơ ngộ độc. Tình trạng ngộ độc solanin trong cà pháo thường kèm theo các triệu chứng như tiêu chảy, buồn nôn, ảo giác,… Những dấu hiệu này sẽ xuất hiện sau khoảng 8 đến 12 giờ sau khi ăn cà pháo chứa solanin.
Xem thêm : Định tội danh: Tội lây truyền HIV cho người khác và tội cố ý lây truyền HIV cho người khác
Trong thai kỳ, chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi. Vì thế, mặc dù theo các chuyên gia dinh dưỡng, cà pháo là món mẹ bầu có thể ăn. Nhưng tuyệt đối không được ăn quá nhiều và chỉ nên chọn dùng cà chín.
Những điều cần lưu ý khi mẹ bầu ăn cà pháo muối
Để đảm bảo an toàn cho thai kỳ, khi ăn cà pháo muối mẹ bầu cần lưu ý những vấn đề quan trọng sau:
- Mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn cà pháo muối nhưng phải lựa chọn cẩn thận những quả cà được muối chín kỹ, tránh ăn cà muối xổi. Ngoài ra, bà bầu cũng tuyệt đối không nên ăn thực phẩm này thường xuyên vì nó có tính hàn, khiến cơ thể dễ ho và nhiễm lạnh.
- Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, các mẹ bầu nên tự làm cà muối tại nhà và sử dụng bình thủy tinh, sành, sứ để đựng thay vì bình nhựa.
- Mẹ bầu không nên ăn cà pháo muối vào buổi tối vì có thể bị đầy hơi và chướng bụng, dẫn tới khó ngủ, ngủ không ngon giấc. Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng không nên ăn quá nhiều cà muối trong một bữa vì sẽ gây rối loạn hệ tiêu hóa.
- Khi ăn cà pháo muối, nếu cảm thấy có vị đắng thì mẹ không nên dùng tiếp mà bỏ đi ngay. Bởi vị đắng này có thể là độc tố chứa trong quả cà, đắng càng nhiều thì độc tố sẽ càng cao.
- Theo kinh nghiệm được truyền lại, mẹ bầu nên loại bỏ hạt khi ăn cà muối vì hạt cà muối được cho là tác nhân gây bệnh nấm lưỡi ở trẻ sơ sinh. Do vậy, mẹ bầu tốt nhất vẫn nên hạn chế ăn cà muối trong thai kỳ.
Một số món ăn khác mẹ bầu cần lưu ý
Không chỉ riêng món cà pháo muối chua mà mẹ bầu còn nên hạn chế các thực phẩm gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của cả mẹ và bé cụ thể như:
- Măng chua: Trong măng có chứa glucozit. Loại độc tố này khi kết hợp với men tiêu hóa ở trong dạ dày sẽ giải phóng axit cyanhydric, gây nên hiện tượng ngộ độc, nôn mửa cho phụ nữ mang thai.
- Nem chua: Đây là món ăn được lên men từ thịt sống nên rất dễ nhiễm khuẩn listeria hoặc E.coli. Tình trạng này là một trong những nguyên nhân khiến bị tiêu chảy, mẹ bầu nên tránh sử dụng thực phẩm này.
- Dưa chua: Cũng giống như cà muối, dưa được muối chua sẽ có sự chuyển hóa từ nitrat thành nitrit. Nitrit phản ứng với axit amin của thực phẩm ở trong dạ dày thành nitrosamine – chất gây ung thư.
- Đu đủ xanh: Khi ăn phải nhựa của trái đu đủ xanh khiến cho tử cung của mẹ bầu bị co bóp nhiều dễ gây động thai, sảy thai hoặc bị ra máu âm đạo.
- Dứa: Chứa chất làm mềm tử cung, kích thích co bóp tử cung và sản xuất các chất gây sảy thai.
- Rau ngót: Mẹ bầu động thai, thai yếu hoặc có tiền sử sảy thai, đẻ non… thì nên hạn chế ăn để tránh ăn loại rau này, nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ.
Hy vọng với những thông tin trên đã giải đáp giúp bạn câu hỏi “Mẹ bầu ăn được cà pháo không?”. Đây là món ăn ngon nhưng cũng ẩn chứa nhiều tác hại. Do đó, mẹ bầu hãy thật cẩn thận nếu dùng cà pháo trong bữa ăn của mình nhé!
Lan Hương
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp