Bún là một món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Có nhiều món ăn biến tấu từ món bún, mỗi món ăn kết hợp với nguyên liệu khác nhau và cách chế biến khác nhau lại cho ra những hương vị món mới tuyệt vời.
- Tại sao Kem chống nắng La Roche Posay bản cũ lại được săn lùng hơn phiên bản mới?
- Bán quần áo online cần bao nhiêu vốn? TỔNG HỢP kinh nghiệm của các chủ shop thành công trước đây
- Đơn chất là chất tạo nên từ?
- Khoảng cách giữa hai nhà liền kề tối thiểu là bao nhiêu?
- Chiết khấu thanh toán là gì? Hướng dẫn hạch toán chiết khấu thanh toán đầy đủ, chính xác nhất
Ngoài bún nước, bún gạo cũng có thể được xào lên để người dùng thay đổi khẩu vị. Sợi bún giòn dai kết hợp với thịt, rau xanh,… và nguyên liệu tạo nên một sức hấp dẫn không thể chối từ.
Bạn đang xem: Kinh nghiệm xào bún gạo tơi mềm, không bị nát, bị dính chùm
Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách xào bún để sợi bún không bị nát, dính chùm. Trong bài viết sau đây, hãy cùng FORZA Việt Nam tham khảo mẹo xào bún chuẩn tại nhà.
Kinh nghiệm xào bún gạo đúng chuẩn
Để có thể tự vào bếp làm món bún gạo xào thơm ngon, hấp dẫn chiêu đãi cả nhà thì quan trọng nhất vẫn là cách xào bún gạo. Tuy nhiên do nhiều nguyên nhân trong quá trình xào bún như trụng bún quá kỹ, đảo trộn quá tay, chưa nắm bắt được cách xử lý sợi bún đúng cách,… dẫn đến sợi bún dễ bị dính, nát.
Áp dụng 3 mẹo sau đây trước khi bắt đầu thực hiện xào bún để món ăn đạt được tính thẩm mỹ và kích thích vị giác hơn nhé!
Ngâm phèn chua
Ngâm sợi bún với phèn chua trước khi chế biến là cách đơn giản nhất mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện được tại nhà. Từ những nguyên liệu sẵn có trong bếp, bạn có thể khiến công việc xào bún trở nên nhàn tênh.
Đun sôi hỗn hợp phèn chua với nước lọc theo tỷ lệ 1:1 sau đó để nguội. Ngâm sợi bún gạo vào hỗn hợp khoảng 5 phút rồi vớt ra. Xả sợi bún với nước lạnh và dùng để chế biến như bình thường.
Phèn chua có tác dụng giúp cho sợi bún gạo được dẻo dai hơn vì vậy bạn sẽ không còn phải lo sợi bún bị nát trong quá trình chế biến.
Ngâm nước vôi trong
Ông bà xưa đã biết cách sử dụng nước vôi trong để làm nguyên liệu trở nên dai hơn. Cách làm này cũng có thể áp dụng hiệu quả khi bạn chế biến món bún xào.
Xem thêm : 92 là tỉnh nào? Biển số xe 92 ở đâu? Quảng Nam và nét đặc trưng
Trước tiên, bạn ngâm sợi bún gạo vào nước vôi khoảng 5 phút. Khi vớt bún ra ngoài để chế biến, bạn cần phải xả qua nhiều lần với nước lạnh để khử hết mùi vôi.
Trong trường hợp nhà không có sẵn nước vôi trong, bạn tự pha theo công thức 1 muỗng cà phê bột vôi tôi với 1 lít nước. Chờ khi vôi lắng xuống bạn thu lấy phần nước vôi trong và có thể áp dụng cách ngâm vôi như trên.
Nước vôi trong có tác dụng giúp cho bún gạo tơi mềm hơn. Khi bạn xào bún gạo sẽ không lo bún bị dính thành từng chùm mà vẫn giữ được hương vị của từng sợi bún.
Trụng bún gạo đúng cách
Ngoài hai mẹo ngâm sợi bún trước khi chế biến ở trên, bạn cũng cần quan tâm đến giai đoạn trụng bún để sợi bún được nở ra và mềm hơn.
Trụng bún qua nước sôi khoảng 10-15 giây rồi vớt vào thau nước lạnh. Bạn cũng có thể vớt bún cho vào rổ hoặc tô và trộn thêm ít dầu ăn cho sợi bún được rời ra trước khi đem chế biến.
Lưu ý tránh trụng sợi bún quá lâu nếu không sợi bún sẽ bị chín, khi xào bún gạo dễ bị nát.
Hướng dẫn tự tay thực hiện món bún gạo xào chay chiêu đãi cả nhà
Có vô số những món bún gạo xào hấp dẫn mà bạn có thể tự tay vào bếp nấu. Tuy nhiên, món bún gạo xào chay vẫn luôn là món ăn được các chị em nội trợ ưu ái vì có thể tận dụng nguồn nguyên liệu dễ kiếm và cách thực hiện cũng vô cùng đơn giản.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
– Bún: Bạn có thể áp dụng 3 mẹo xử lý sợi bún trước khi đem xào mà FORZA vừa giới thiệu ở trên.
– Đậu phộng, tỏi, ớt, hành tím, cà rốt, rau cải ngọt, rau cần tây, đậu hũ.
– Gia vị để nêm cho món ăn.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu
Xem thêm : Cạnh tranh nội bộ ngành dẫn đến kết quả kinh doanh thế nào?
– Rang đậu phộng chín, để nguội và bóc vỏ.
– Tỏi, hành tím đập dập và cắt nhỏ.
– Rửa sạch rau cải ngọt, rau cần tây rồi cắt thành những đoạn vừa ăn.
– Cà rốt gọt vỏ rửa sạch và cắt thành từng miếng theo chiều dài của củ.
Bước 3: Các bước thực hiện
– Chiên đậu hũ: Cho 200ml dầu ăn vào chảo để chiên đậu hũ. Trở đều 2 mặt để đậu được giòn đều. Sau đó cắt thành từng miếng nhỏ cho vừa ăn.
– Pha nước sốt xào theo công thức; 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh tương ớt, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê muối, một ít tiêu. Sau đó khuấy đều hỗn hợp này lên.
– Xào rau: Cho dầu ăn vào chảo. Đợi dầu sôi bạn cho hành tỏi vào phi thơm. Cho cà rốt vào xào trước khoảng 3 phút rồi tiếp tục cho rau cải ngọt và rau cần vào. Sau đó bạn cho chén nước sốt xào đã chuẩn bị vào xào cùng, đảo đều khoảng 3 phút là được.
– Xào bún gạo: Sau khi ngâm và trụng bún, bạn bắc chảo lên bếp cho nóng đều rồi cho rau củ xào lúc nãy vào và cho bún gạo vào luôn rồi đảo đều liên tục. Xào khoảng 5 phút thì cho đậu vừa chiên vào đảo sơ qua rồi tắt bếp.
– Pha nước chấm: Cho vào chén 1 tép tỏi, 2 quả ớt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường rồi giã nát. Tiếp tục cho vào chén 4 muỗng canh nước tương, 3 muỗng canh nước lọc, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay sau đó khuấy đều.
Bạn có thể áp dụng món bún xào chay này để làm mới thực đơn mỗi ngày cho gia đình. Chỉ cần thực hiện những mẹo mà FORZA gợi ý sẽ giúp món ăn của bạn càng thêm thơm ngon, hấp dẫn hơn!
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp