Thực đơn dinh dưỡng mỗi ngày cho bé là một vấn đề vô cùng đau đầu mà bất kỳ ba, mẹ nào cũng gặp phải khi nuôi con. Hiểu được điều đó, Burine xin bật mí công thức nấu món cháo thịt bò cải bó xôi vừa đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết mà lại vô cùng thơm, ngon. Với công thức này, đảm bảo ba, mẹ sẽ chinh phục hoàn toàn khẩu vị khó tính của con yêu, đặc biệt là với những bé không thích ăn rau xanh.
Bạn đang xem: Cách nấu cháo thịt bò cải bó xôi giàu dinh dưỡng cho bé yêu
Giá trị dinh dưỡng có trong cháo thịt bò cải bó xôi cho bé ăn dặm
Tại Việt Nam, tinh bột có trong cơm, cháo là thức ăn chính giúp trẻ no bụng, có sức học tập và vui chơi. Cháo cung cấp một lượng lớn Carbohydrate giúp sản sinh ra năng lượng, phục vụ cho hoạt động của cơ thể. Ngoài ra, trong cháo còn có các thành phần dinh dưỡng như chất xơ, vitamin D, vitamin B, chất sắt,… giúp ngăn ngừa bệnh tim. Và hỗ trợ con yêu hoàn thiện hệ miễn dịch.
Gạo dùng để nấu cháo thịt bò cải bó xôi chứa rất nhiều dinh dưỡng
Thịt bò là một loại thực phẩm dồi dào chất đạm, vitamin B3, B6, B12, Phosphor, kẽm,… Những chất ấy mang lại lợi ích:
- Bổ máu: Chất sắt trong thịt bò giúp cơ thể sản sinh Hemoglobin, hỗ trợ máu trong quá trình vận chuyển oxy từ phổi đi khắp cơ thể. Vì vậy, những bé thiếu chất sắt đồng nghĩa với việc máu không tuần hoàn ổn định, cơ thể không nhận đủ oxy nên tinh thần yếu ớt, bơ phờ và mệt mỏi.
- Cơ thể được tăng cường hệ miễn dịch nhờ chất kẽm có trong thịt bò.
- Hỗ trợ sự phát triển của cơ bắp: Nguồn protein dồi dào từ thịt bò ngoài cung cấp năng lượng cho hoạt động của trẻ còn hỗ trợ xây dựng lại các mô cơ, tăng cường sự phát triển của cơ bắp.
Thịt bò – nguyên liệu nấu cháo thịt bò cải bó xôi
Cải bó xôi (hay rau chân vịt, rau Bina) là một loài thực vật thuộc họ Dền, khi nấu chín ăn rất mềm, ngọt và thơm. Không chỉ vậy, trong loại thực phẩm này còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể của bé như:
- Các nguyên tố khoáng vi lượng, đặc biệt là có cả chất sắt vô cùng tốt cho máu.
- Vitamin A giúp con yêu tăng cường sức đề kháng.
- Canxi và vitamin K giúp răng và xương chắc khỏe.
- Vitamin E, vitamin C và Carotenoid giúp chống oxy hóa trong cơ thể, ngăn ngừa các bệnh ung thư.
- Chất béo thực vật omega 3 giúp dự trữ năng lượng và tham gia vào quá trình cấu trúc cơ thể.
Cải bó xôi – thực phẩm giàu dinh dưỡng cho bé yêu
Tóm lại, sự kết hợp của các nguyên liệu trong món cháo thịt bò cải bó xôi sẽ tạo nên một bữa ăn vô cùng ngon miệng và giàu dinh dưỡng, khiến cả bé lẫn gia đình đều phải thích mê.
*** Tham khảo: Tập ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi như thế nào là khoa học?
Cách nấu cháo cải bó xôi thịt bò cho bé ăn dặm
Từ xưa, cháo thịt bò cải bó xôi đã được nhiều người truyền tai nhau là một món ăn giúp bổ máu, hỗ trợ cho tiêu hóa và bảo vệ tế bào. Thật vậy, đây là một món ăn vô cùng bổ dưỡng mà công thức nấu thì lại rất đơn giản.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để nấu món cháo thịt bò cải bó xôi, ba, mẹ cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
>> Lưu ý: Đây chỉ là lượng nguyên liệu tham khảo cho một lần ăn, nếu ba, mẹ muốn nấu cho con ăn cả ngày thì phải nhân lên với số bữa cơm chính.
- 40g thịt nạc bò.
- 100g cải bó xôi.
- Gạo dẻo, thơm.
- Dầu gấc.
- 1 củ hành tím.
- Gia vị.
Chuẩn bị nguyên liệu để nấu món cháo thịt bò cải bó xôi
Hướng dẫn cách lựa thịt bò, cải bó xôi ngon
Bữa ăn ngon sẽ được quyết định bởi nguyên liệu tươi, sạch. Do đó, khi mua thịt bò và cải bó xôi thì ba, mẹ cần lưu ý chọn lựa như sau:
- Thịt bò: Nên chọn miếng thịt có màu đỏ tươi, khi ấn nhẹ vào thì phải có cảm giác đàn hồi và cứng, không bị dính vào tay, không có mùi hôi bất thường. Phần thịt nào của bò cũng ngon và dinh dưỡng, tuy nhiên, để nấu cháo cho trẻ nhỏ thì tốt nhất nên dùng thịt nạc để bé yêu nhai, nuốt dễ dàng.
- Cải bó xôi: Nên chọn ở những hàng rau uy tín, mua những bó có màu xanh tươi mát. Không nên chọn những bó màu xanh đậm vì có thể rau đã bị phun thuốc hoặc đã già, không ngon nữa.
Bảo đảm với những mẹo trên, nguyên liệu để nấu món cháo thịt bò cải bó xôi của ba, mẹ sẽ tươi, ngon và hấp dẫn.
Cách thực hiện
- Bước 1: Rửa các nguyên liệu và để ráo nước.
- Bước 2: Cắt dọc lá cải bó xôi thành từng sợi nhuyễn rồi sau đó cắt ngang thành các vụn nhỏ. Thân cải cũng cần được cắt nhuyễn theo chiều ngang.
- Bước 3: Băm nhuyễn hành tím.
- Bước 4: Cắt mỏng thịt bò rồi băm sơ hoặc băm nhuyễn tùy theo sở thích của bé.. Sau đó, ướp thịt bò với một ít hành tím, tiêu và muối.
- Bước 5: Đem gạo đi nấu cháo.
- Bước 6: Khi cháo chín, cho thịt bò vào nấu cùng. Sau khoảng 5 phút thì cho cải bó xôi vào và tiếp tục nấu.
- Bước 7: Chờ đến khi cháo sôi thì tắt bếp, múc ra chén. Trong lúc cháo còn nóng thì ba, mẹ nhớ cho 1 muỗng dầu gấc vào và đảo đều.
Xem thêm : Biện pháp tương phản, đối lập là gì?
Món cháo thịt bò cải bó xôi này vừa thơm, ngon lại có sắc xanh của rau, cam của dầu gấc. Đảm bảo đây sẽ là một món ăn khoái khẩu trong thực đơn của con yêu.
Món cháo thịt bò cải bó xôi thơm, ngon, hấp dẫn cho bé
>> Xem thêm: Cách nấu cháo ngô ngọt cho bé ăn dặm tăng cân hiệu quả
Mẹo nấu cháo thịt bò cải bó xôi ngon
Đôi lúc, thành quả món cháo thịt bò cải bó xôi của ba, mẹ cũng không được đẹp mắt, thơm, ngon như tưởng tượng. Vì vậy, Burine sẽ “mách nhỏ” cho ba, mẹ một số mẹo hay sau đây để món ăn thêm ngon hơn:
- Nếu con yêu không thích kết cấu nhão, đặc của cháo, hãy thử rang gạo trước khi nấu. Việc này sẽ giúp hạt cháo dậy mùi hơn, nhanh nhuyễn và mềm, ngon chuẩn vị.
- Mẹo đo lượng nước khi nấu cháo thường sẽ được tính bằng cách gấp 3 lần thể tích của gạo. Tuy nhiên, tỷ lệ này còn tùy thuộc vào sở thích của con yêu và loại gạo mà gia đình dùng.
- Nấu cháo bằng nước sôi: Việc này sẽ giúp hạt gạo nở bung đều, không bám thành từng mảng dưới đáy nồi gây khó khăn cho việc làm sạch.
- Cho thêm dầu ăn vào cháo: Đây chính là mẹo được áp dụng trong công thức nấu cháo thịt bò cải bó xôi ở trên. Một muỗng cà phê dầu thực vật sẽ giúp cháo trông bóng loáng, đẹp mắt và dậy mùi hơn.
- Nên cho nguyên liệu theo thứ tự, tránh đổ tất cả vào nồi cháo cùng một lúc. Một số nguyên liệu lâu chín như thịt thì cần được cho vào nồi trước rồi sau đó mới đến rau, củ. Nếu ba, mẹ trộn tất cả nguyên liệu vào nấu một lượt thì cháo sẽ không ngon, trông kém hấp dẫn.
Gạo rang sẽ làm món cháo dậy mùi, trông hấp dẫn hơn
Ngoài món ăn chính trong ngày, thực đơn cho bữa phụ cũng vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, ba, mẹ đừng vội lo lắng khi cho rằng không có đủ thời gian nấu nướng. Hiện nay, cháo sữa Burine đã có mặt trên thị trường Việt Nam, đây là một món ăn vừa thơm, ngon, tiện đợi mà lại đầy đủ chất dinh dưỡng, phù hợp cho các bé tập ăn dặm hoặc dùng làm bữa ăn nhẹ trong ngày.
*** Thông tin dinh dưỡng hữu ích: https://burine.vn/tra-hoa-qua-cho-be-co-tot-khong/
Qua bài viết hướng dẫn nấu cháo thịt bò cải bó xôi, Burine mong rằng ba, mẹ đã có cho mình một công thức chế biến và những mẹo vặt nhà bếp thật bổ ích. Còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp, trổ tài nấu nướng đi nào và đừng quên cho cháo sữa Burine vào thực đơn của con yêu nhà mình ba, mẹ nhé!
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp