Cận 1 độ có nên đeo kính thường xuyên không?

Cận 1 độ có nên đeo kính? Khi bị cận thị, mắt sẽ gặp khó khăn trong việc nhìn xa, khiến người bệnh cảm thấy mỏi mắt, nhức đầu. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp các bạn có thể giải đáp được thắc mắc trên.

Cận 1 độ bạn đạt được mức thị lực bao nhiêu?

Cận 1 độ sẽ đạt được mức thị lực dao động từ 4-5/10, nhìn rõ gần và nhìn hơi mờ ở xa.

Cụ thể hơn, theo quy ước chung, mỗi độ cận thị sẽ tương ứng với một khoảng thị lực như sau:

• Thị lực 6-7/10: cận khoảng -0.5 Diop
  • Thị lực 4-5/10: cận khoảng -1 Diop
  • Thị lực 2-3/10: cận khoảng -1.5 Diop
  • Thị lực 1/10: cận khoảng -2 Diop.

Về thị lực, người bệnh cận 1 độ có thể nhìn rõ các vật thể ở khoảng cách từ 25cm trở lại. Tuy nhiên, ở cự ly xa, người bệnh sẽ gặp khó khăn trong việc nhìn rõ các vật thể, đặc biệt là những vật thể nhỏ hoặc ở khoảng cách xa.

Ví dụ, khi ngồi trong lớp học, người bệnh cận 1 độ có thể nhìn rõ các chữ cái trên bảng đen, nhưng khi ngồi ở hàng ghế cuối, người bệnh sẽ gặp khó khăn trong việc nhìn rõ các chữ cái ở hàng chữ thứ 3 hoặc thứ 4.

Ngoài ra, tình trạng cận 1 độ cũng có thể khiến người bệnh gặp một số triệu chứng khác như:

• Mắt mỏi, nhức mắt: Khi nhìn các vật thể ở cự ly xa, người bệnh cần phải điều tiết mắt nhiều hơn, khiến mắt bị mỏi và nhức
  • Đau đầu, chóng mặt: Mắt mỏi có thể dẫn đến đau đầu, chóng mặt, đặc biệt là khi người bệnh phải làm việc, học tập hoặc tham gia các hoạt động khác trong thời gian dài
  • Tầm nhìn bị biến dạng: Khi nhìn các vật thể ở cự ly xa, người bệnh có thể thấy các vật thể bị biến dạng, méo mó
  • Nhìn mờ khi trời nắng gắt: Ánh sáng mặt trời có thể làm cho các triệu chứng của cận thị trở nên nặng hơn, khiến người bệnh nhìn mờ hơn.

Cận 1 độ có phải ở mức độ nặng không?

Cận 1 độ được xếp vào mức độ cận thị nhẹ theo phân loại của Hiệp hội Nhãn khoa Hoa Kỳ (AAO).

Ở mức độ này, độ khúc xạ của thủy tinh thể trong mắt ngắn hơn bình thường, khiến các tia sáng hội tụ trước võng mạc thay vì trên võng mạc. Điều này dẫn đến tình trạng nhìn xa mờ, nhưng nhìn gần vẫn rõ.

Người bị cận 1 độ có thể nhìn rõ các vật thể ở gần với khoảng cách từ 25 cm trở xuống. Tuy nhiên, khi nhìn các vật thể ở xa hơn, người bệnh sẽ gặp khó khăn trong việc nhận biết các chi tiết nhỏ.

Để đảm bảo tầm nhìn tốt nhất, người cận 1 độ nên đeo kính khi làm các công việc đòi hỏi tầm nhìn xa như tài xế lái xe, công an,… hoặc khi cần nhìn rõ các vật thể ở xa.

Ngoài ra, người cận 1 độ cũng cần lưu ý một số vấn đề sau để hạn chế tăng độ cận:

• Nghỉ ngơi hợp lý cho mắt, không nên sử dụng các thiết bị điện tử quá nhiều.
  • Cung cấp những thực phẩm bổ dưỡng cho mắt của bạn như: rau xanh, trái cây,…
  • Bạn nên đến bác sĩ để có thể kiểm tra mắt định kỳ

Cận 1 độ có nên đeo kính thường xuyên không?

Độ cận 1 độ là độ cận rất nhẹ, chỉ khiến mắt khó nhìn xa, còn nhìn gần vẫn rõ. Do đó, nếu chỉ cần nhìn xa, bạn có thể không cần đeo kính. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên phải nhìn xa, chẳng hạn như khi lái xe, đi đường, xem phim,… thì bạn nên đeo kính để giúp mắt nhìn rõ hơn và thoải mái hơn.

Ngoài ra, bạn cũng nên đeo kính khi nhìn các vật nhỏ hoặc chữ, chẳng hạn như khi đọc sách, viết bài, làm việc trên máy tính,… để tránh tình trạng mắt phải điều tiết quá nhiều, dẫn đến mỏi mắt, đau mắt.

Tóm lại, nếu bạn bị cận 1 độ, bạn chỉ cần đeo kính khi cần nhìn xa hoặc nhìn các vật nhỏ hoặc chữ. Việc đeo kính thường xuyên có thể khiến mắt phụ thuộc vào kính, làm giảm khả năng điều tiết của mắt.

Cận 1 độ có tự khỏi được không?

Câu trả lời là không. Cận thị là một tật khúc xạ ở mắt, xảy ra khi giác mạc hoặc thủy tinh thể của mắt quá cong, khiến ánh sáng tập trung trước võng mạc thay vì trên võng mạc. Điều này khiến cho người cận thị nhìn gần rõ nhưng nhìn xa mờ.

Những nguyên nhân chính gây ra tình trạng cận thị như:

• Di truyền: Gia đình có người bị cận thị thì nguy cơ bạn mắc cận thị cũng cao hơn so với người bình thường
  • Môi trường: Thời gian sử dụng thiết bị điện tử, đọc sách, học tập trong môi trường thiếu ánh sáng… cũng có thể làm tăng nguy cơ cận thị.

Cận thị không thể tự khỏi mà cần được điều trị bằng các phương pháp sau:

• Đeo kính: Đây là phương pháp điều trị cận thị phổ biến và hiệu quả nhất. Kính cận giúp hội tụ ánh sáng đúng trên võng mạc, giúp người cận thị nhìn rõ hơn
  • Kính áp tròng: Kính áp tròng được đặt trực tiếp lên giác mạc, giúp hội tụ ánh sáng đúng trên võng mạc, giúp người cận thị nhìn rõ hơn
  • Mổ cận: Mổ cận là phương pháp điều trị cận thị cuối cùng, được áp dụng cho những người cận thị nặng hoặc không muốn đeo kính, kính áp tròng. Mổ cận có thể giúp người cận thị nhìn rõ mà không cần sử dụng bất kỳ phương pháp hỗ trợ nào.

Với độ cận 1 độ, người bệnh có thể lựa chọn phương pháp đeo kính hoặc kính áp tròng để điều trị. Nếu độ cận tăng lên, người bệnh có thể cân nhắc mổ cận.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, mổ cận là một thủ thuật xâm lấn, có thể gây ra một số biến chứng như khô mắt, nhìn mờ, loạn thị… Do đó, người bệnh cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định mổ cận.

Do đó, có thể nói rằng cận 1 độ không phải là mức độ nặng. Tuy nhiên, người bệnh cận 1 độ vẫn nên đi khám mắt định kỳ để theo dõi tình trạng bệnh và được tư vấn cách điều trị phù hợp.

Tóm lại, cận 1 độ có nên đeo kính thường xuyên hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Nếu bạn đang bị cận 1 độ, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cụ thể.

Với muc tiêu ” Nâng niu ánh mắt trẻ thơ” FSEC luôn mong muốn mang dịch vụ khám chữa bệnh và chăm sóc mắt tốt nhất đến trẻ. để đặt lịch khám quý phụ huynh vui lòng truy cập trang web FSEC.vn.