Cán bộ tiền khởi nghĩa là gì

1. Điều kiện công nhận cán bộ tiền khởi nghĩa. Trước đây đảng bộ xã được bầu vào ủy ban khởi nghĩa của xã, như vậy có phải là tiền khởi nghĩa không?

Tóm tắt các vấn đề:

Bố tôi mất ngày 16/8/1994, trong biệt động xã có ghi ngày 18/8/1945 được bầu vào ủy ban khởi nghĩa xã, ngày 22/8/1945 được bầu vào ủy ban cách mạng lâm thời xã. Bạn có đủ điều kiện để nhận ra các sĩ quan tiền nổi dậy?

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Ban biên tập – Dịch vụ tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin đưa ra ý kiến ​​tư vấn như sau:

Theo Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng 2005

Chế độ đối với cán bộ tiền khởi nghĩa khi từ trần

“Thứ nhất, người hoạt động cách mạng từ ngày 01 tháng 01 năm 1945 đến trước tổng khởi nghĩa 19 tháng 8 năm 1945 là người được cơ quan, tổ chức hữu quan công nhận là lãnh đạo tổ chức quần chúng cách mạng cấp xã hoặc người hoạt động cách mạng từ ngày 01 tháng 01 năm 1945 đến trước tổng khởi nghĩa 19 tháng 8 năm 1945.”

Theo thông tin bạn cung cấp thì bố bạn mất năm 1994. Trong lịch sử Đảng bộ xã ghi ngày 18/8/1945 được bầu vào Ban khởi nghĩa xã. Thời điểm có căn cứ khẳng định bắt đầu từ tháng 8/1945.

Theo quy định tại Nghị định 31/2013/NĐ-CP có quy định về căn cứ xác nhận người hoạt động cách mạng như sau:

Thứ nhất: Người hoạt động cách mạng bỏ trốn là người đã tham gia các tổ chức cách mạng, lực lượng vũ trang cấp huyện và cấp hành chính tương đương trở lên trong thời gian từ ngày 01 tháng 01 năm 1945 đến ngày khởi nghĩa của từng địa phương (Phụ lục) và sau đó tiếp tục tham gia một trong hai cuộc kháng chiến (trừ trường hợp do giảm chính, tòng quân hoặc mất sức lao động). Thứ hai: Người hoạt động cách mạng không trốn là người chỉ hoạt động ở cơ sở trong thời gian từ ngày 01 tháng 01 năm 1945 đến ngày khởi nghĩa của từng địa phương, sau đó tiếp tục tham gia một trong hai cuộc kháng chiến (trừ trường hợp do nghĩa vụ chính bị giảm án, đi nghĩa vụ hoặc thương binh), cụ thể:

Người đứng đầu tổ chức quần chúng cách mạng cấp xã hoặc tương đương: Bí thư, Hội trưởng, Chủ tịch Việt Minh, Bí thư Nông dân cứu quốc, Bí thư Thanh niên cứu quốc, Bí thư Phụ nữ cứu quốc;

Đội trưởng hoặc đội trưởng, đội trưởng của các đội tự vệ, tổ, đội tuyên truyền giải phóng, thanh niên cứu quốc, nông dân cứu quốc, phụ nữ cứu quốc, nhi đồng cứu quốc (ở những địa phương chưa thành lập tổ chức quần chúng cách mạng cấp xã);

Người được kết nạp vào tổ chức Việt Minh, sau đó được phân công ở lại địa phương để phát triển cơ sở cách mạng ở đó;

Người hoạt động cách mạng tháng Tám năm 1945 và sau ngày khởi nghĩa đến ngày 31 tháng 8 năm 1945 lãnh đạo tổ chức cách mạng quy định tại điểm a và điểm b khoản này.

Đây là các điều kiện để khẳng định cán bộ tham gia hoạt động kháng chiến từ ngày 01/01/1945 đến ngày khởi nghĩa tháng 8 năm 1945. Bạn cần xem lại chính xác lịch sử Đảng bộ của bố bạn để xác định trong các điều kiện trên.