Làm sao để gọt khoai sọ không bị ngứa?

Khoai sọ là loại thực phẩm thơm ngon, rất được ưa chuộng. Từ khoai sọ, có thể nấu nhiều món ăn khác nhau, nhưng phổ biến nhất là các món canh. Khoai sọ có giá thành rẻ, dễ tìm mua, hương vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, trong lúc chế biến, loại củ này gây cảm giác ngứa tay khiến nhiều người e ngại. Hiểu được tâm lí chị em, Lorca Việt Nam mách bạn cách gọt khoai sọ không bị ngứa. Cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm:

  • Cách bảo quản ghẹ sống qua đêm mà vẫn tươi ngon

Cách 1. Đeo găng tay

  • Khoai sọ gây ra cảm giác ngứa là bởi lớp lông bao phủ xung quanh phần vỏ, khi tiếp xúc với da sẽ gây ngứa. Do đó, cách gọt khoai sọ không ngứa đơn giản nhất là ngăn chặn sự tiếp xúc trực tiếp của tay với phần vỏ này.
  • Có thể đeo găng tay nylon hoặc găng tay cao su, găng tay vải khi gọt. Dùng găng tay nylon sẽ tiện hơn, sau khi sử dụng bạn có thể bỏ đi luôn. Nếu có găng tay vải cũng có thể tái sử dụng nhiều lần.

Cách 2. Luộc khoai trước khi gọt

  • Với cách gọt khoai sọ không ngứa này, trước khi gọt khoai, bạn luộc chúng với nước trước. Cho vào nước một chút muối rồi đem khoai luộc chín sơ qua. Vớt khoai ra rồi đợi khoảng 2-3 phút cho nguội bớt rồi bóc vỏ.

Cách 3. Nướng khoai trước khi gọt vỏ

  • Cách gọt khoai sọ không ngứa này tương tự cách luộc khoai trước khi gọt. Bạn dùng giấy bạc, bọc khoai lại. Cho vào lò vi sóng quay trong khoảng 2 phút sau đó mang khoai ra. Đợi khoai nguội rồi bóc vỏ.
  • Nếu không có lò vi sóng, bạn có thể cho khoai lên bếp lửa nướng vài phút. Khi gọt khoai cũng sẽ không còn cảm giác ngứa.

Ngoài cách gọt khoai sọ không bị ngứa, Lorca cũng mách bạn một vài cách chữa ngứa tay sau khi gọt, trong trường hợp bạn quên áp dụng các mẹo bên trên. Ghi nhớ để áp dụng bạn nhé:

Dùng giấm ăn

  • Nhiều người chỉ cần chạm vào khoai một chút là đã bị ngứa ngáy, khó chịu. Để làm giảm bớt đi cảm giác này, bạn pha hai muỗng canh giấm với nước, sau đó ngâm tay vào dung dịch đó. Đợi khoảng 3-5 phút là cảm giác ngứa sẽ biến mất.

Dùng nước chanh

  • Tương tự như giấm, tính axit của chanh cũng làm dịu cảm giác ngứa. Bạn chỉ cần ngâm tay với nước có pha nước cốt chanh và thêm một ít muối. Để nguyên trong vài phút rồi rửa sạch lại. Bạn sẽ không còn thấy ngứa nữa.

Dùng lá chuối xanh

  • Khi tay bị ngứa, bạn dùng tay vò nát lá chuối và đắp lên vùng da bị ngứa. Chà kỹ và đều trong khoảng 10 phút, tình trạng ngứa do khoai sẽ giảm đáng kể.

Hơ lửa

  • Lớp lông của khoai sọ rất nhạy cảm với nhiệt. Do đó, khi bị ngứa, bạn chỉ cần hơ tay trên bếp lửa một vài phút là sẽ hết. Tuy nhiên, khi thực hiện cách này, bạn phải cẩn thận tránh trường hợp bị bỏng. Chỉ cần hơ trong khoảng 1 phút, hơ cả 2 mặt của bàn tay để đạt được hiệu quả tối ưu.
  • Chọn những củ khoai mới, trên vỏ có một lớp đất mỏng. Không chọn những củ có vết thâm đen hay thối rữa.
  • Thay vì những củ có kích thước lớn, bạn chọn những củ nhỏ, vừa sẽ ngon hơn. Khoai môn có vẻ ngoài khá giống với khoai sọ nhưng kích thước to hơn, khi chọn mua bạn cần lưu ý.
  • Loại khoai mọc theo chùm sẽ ngon hơn. Loại khoai sọ mỗi cây chỉ có một củ sẽ không ngon bằng.

Lorca mong rằng, với những chia sẻ về cách gọt khoai sọ không bị ngứa sẽ giúp bạn hạn chế được thêm nhiều phiền toái trong khi nấu nướng. Chúc bạn có những món ăn ngon từ khoai sọ cho bữa cơm gia đình.