Ngày cắt tóc cho bé nào tốt để mang lại sức khỏe và tài lộc?

1. Tìm hiểu về tóc máu ở trẻ sơ sinh

Theo dân gian quan niệm rằng, xem ngày cắt tóc cho bé sơ sinh sẽ mang đến nhiều điều may mắn. Việc làm này không ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn giúp mái tóc chắc khỏe hơn. Về tóc máu có công dụng bảo vệ phần đầu đầu thời giữ ấm giúp tránh những tác động từ môi trường.

Tóc máu xuất hiện ở tuần thứ 24 trở đi, sau khi bé chào đời tóc sẽ rụng dần và thay thế bằng mái tóc mới. Để tránh tình trạng tóc rụng bám vào người bé gây khó chịu thì mẹ nên cắt chúng sớm nhé.

tóc trẻ con
Nếu không cắt tóc máu ở trẻ sơ sinh thì chúng sẽ rụng dần theo thời gian

2. Vì sao nên chọn ngày cắt tóc cho bé sơ sinh?

Việc chọn ngày cắt tóc cho bé còn phụ thuộc vào từng gia đình khác nhau. Tuy nhiên, thời điểm để cắt tóc bé đó là được 6 tháng tuổi nhưng cũng có một vài người đợi qua thôi nôi thì mới cắt. Vậy nên cắt tóc cho bé sơ sinh vào ngày nào? Thì được biết các ngày tốt để cắt tóc như: Mùng 3, 4, 7, 8, 9, 10, 11, 13, 16, 19, 26, 29, 25 âm lịch. Vì đều mang ý nghĩa, may mắn, tài lộc, hưởng sức khỏe tốt.

Ngược lại, mẹ nên tránh cắt tóc vào những ngày như: Mùng 1, 2, 5, 15 (rằm), 30 (cuối tháng). Bởi theo quan niệm xưa, những ngày này có nhiều âm khí, sẽ khiến trẻ bị quấy khóc đêm khuya và mang đến những điều xui xẻo, không tốt. Tuy nhiên, việc này chỉ mang tính chất tham khảo vì vậy bạn nên theo dõi lịch kết hợp với việc xem ngày tháng chính xác nhé.

Ngày cắt tóc
Xem ngày cắt tóc cho bé trai, gái

3. Thời điểm nào phù hợp để cắt tóc cho bé

Ngoài việc xem ngày cắt tóc cho bé gái, trai thì các bậc phụ huynh cũng cần xem xét về thời điểm cắt đó là từ 6 – 8 tuần tuổi. Nếu bé của bạn có ít tóc, tốc độ phát triển chậm thì tốt nhất hãy cắt khi bé được 1 tuổi. Ngoài ra, không nên cắt tóc vào những ngày lạnh giá hoặc trẻ em bị ốm, sức đề kháng yếu.

Đặc biệt, mẹ nên lưu ý không cắt tóc cho con quá sớm vì sẽ làm mất đi lớp bảo vệ, làm tổn thương da đầu bé. Cùng với đó, một số người đợi sau thôi nôi, bé đã có sinh nhật đầu tiên thì việc cắt tóc cũng trở nên dễ dàng hơn. Lúc này, mẹ cũng không cần cạo sạch tóc mà chỉ cần tỉa những phần rậm rạp đi là được.

ngay cat toc cho be so sinh 3

4. Một số sai lầm khi cắt tóc cho bé sơ sinh cần tránh

Sau khi đã tìm hiểu về ý nghĩa ngày cắt tóc cho bé thì Viện thẩm mỹ DIVA mách thêm cho các mẹ bỉm sữa về một số điều cần tránh để giúp bé phát triển khỏe mạnh như sau:

4.1. Không phải dầu gội nào cũng hợp với trẻ sơ sinh

Da đầu của bé vốn rất mỏng manh và yếu ớt, do đó bạn không nên dùng những loại dầu gội chứa hóa chất độc hại vì làm ảnh hưởng đến nang tóc, khiến bã nhờn tăng lên và tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập. Thế nên, mẹ nên chọn dầu gội dành riêng cho bé nhé.

Gội đầu cho bé
Lựa chọn những loại dầu gội phù hợp với bé

4.2. Không nên dùng nước gừng chữa bệnh rụng tóc cho bé

Nhiều người truyền miệng rằng nước gừng có khả năng chữa bệnh rụng tóc cho bé. Tuy nhiên, điều này xem là phản khoa học, các chuyên gia Y Tế cũng khuyến cáo không nên thực hiện phương pháp này cho trẻ sơ sinh vì sẽ đe dọa đến tính mạng. Trong trường hợp bé bị rụng tóc nhiều hãy đến bác sĩ thăm khám nhé.

Tắm cho bé
Không nên dùng nước dùng gội đầu cho trẻ sơ sinh

4.3. Sai lầm khi nghĩ cạo sạch tóc sẽ giúp bé khỏe hơn

Như đã nói, việc cạo sát chân tóc của bé sẽ gây ra những tác động không mong muốn và làm giảm khả năng giữ ấm, khiến con dễ nhiễm bệnh. Mặc khác, các nang tóc mọc la do di truyền nên không có chuyên cắt tóc sẽ kích thích mọc nhanh, dày, khỏe hơn nhé.

Cạo tóc
Cạo hết tóc sẽ khiến bé dễ bị nhiễm bệnh hơn

5. Một số thắc mắc liên quan đến việc cắt tóc máu cho con

Ngoài việc xem về ngày cắt tóc cho bé sơ sinh và một số điều cần lưu ý trên thì Viện thẩm mỹ DIVA còn giúp mẹ bỉm sữa giải đáp một số thắc mắc liên quan như sau:

5.1. Nên cắt tóc thường xuyên cho bé hay không?

Đối với bé trai, có thể cắt tóc cho bé sau mỗi 6 – 8 tuần. Còn bé gái thì phụ thuộc vào độ dài hay ngắn mà mẹ muốn giữ. Nhưng lời khuyên đó là nên tỉa phần đuôi tóc thường xuyên để tóc bé khỏe hơn nhé.

Tỉa đuôi tóc
Sau khi tóc mọc dài chỉ nên tỉa gọn phần đuôi cho bé

5.2. Đưa con đi tiệm cắt tóc cần chuẩn bị gì?

Bên cạnh việc xem ngày cắt tóc cho bé thì bạn nên tìm hiểu những địa làm tóc cho bé có uy tín, người thợ giàu kinh nghiệm để đảm bảo an toàn nhé. Ngoài ra, nếu không chắc chắn thì không nên tự ý cắt tóc cho bé tại nhà nhé.

Địa chỉ cắt tóc
Nên tìm hiểu những địa chỉ cắt tóc cho bé uy tín

6. Một số điều cần lưu ý khi cắt tóc cho bé

Ngoài những vấn đề về ngày cắt tóc cho bé mà Viện thẩm mỹ DIVA đã giải đáp trên thì bạn cần lưu ý một số điều sau đâu, để tránh gây ra tình trạng khó chịu cho bé nhé.

• Sau khi cắt tóc, mẹ nên tắm gội cho bé ngay để tránh những sợi tóc rơi xuống cổ, mặt, khiến bé cảm thấy khó chịu.
  • Mẹ cũng nên chú ý khoảng cách an toàn của dụng cụ cắt đối với da đầu, tránh gây thương tích.
  • Xem ngày cắt tóc cho bé xong, mẹ hãy chuẩn bị một chiếc kéo, tông đơ điện, khăm trùm và chơi đùa với con để hợp tác trong việc cắt tóc hơn.