Cây dương xỉ có ăn được không? Mang trên mình vẻ đẹp tự nhiên, cùng gam màu xanh tươi mát, dương xỉ từ lâu đã trở thành một trong những loại cây cảnh vô cùng phổ biến và được rất nhiều người yêu thích.
Không chỉ tô điểm cho không gian sống thêm phần thẩm mĩ, sinh động, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng bên trong loài cây nhỏ bé này còn chứa một lượng lớn vitamin cùng nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe con người. Thậm chí nhiều nơi còn sử dụng dương xỉ như một loại thực phẩm khá dinh dưỡng. Vậy, thực hư cây dương xỉ ăn được hay không? Ăn vào có sao không? Cùng Greenvibes đi tìm câu trả lời qua bài viết sau đây!
Bạn đang xem: Cây dương xỉ có ăn được không? Ăn có sao không?
Dương xỉ là cây gì?
Trước khi đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi cây dương xỉ có ăn được không, hãy cùng chúng tôi nghiên cứu một số thông tin về loài cây vô cùng đặc biệt này nhé!
Theo một số tài liệu ghi chép, dương xỉ là loài cây đã tồn tại trong 360 triệu năm, và có đến 10.560 loài đã được khám phá. Tính đến hiện nay, có nhiều loài dương xỉ đã bị tuyệt chủng, tuy nhiên con người vẫn có thể tìm thấy loài cây này tại hầu hết mọi nơi, từ sa mạc nóng đến những thung lũng, hay vùng cao nguyên!
Thông tin tổng quan về cây dương xỉ
Cây dương xỉ có tên khoa học là Nephrolepis cordifolia, thuộc họ Lomariopsidaceae và có nguồn gốc từ những khu rừng nhiệt đới. Tùy theo từng vùng miền, dương xỉ cũng sẽ có nhiều tên gọi khác nhau. Tại Việt Nam, loài cây này có 2 cái tên phổ biến nhất là cây rau dờn, hay cây dương xỉ.
- Tên thường gọi: Cây dương xỉ
- Tên khoa học: Nephrolepis cordifolia
- Chiều cao: 15 – 30cm
- Tán rộng: 15 – 20cm
Đặc điểm của cây dương xỉ
- Dương xỉ là loài cây lưỡng tính, tự sinh sản thông qua các bào tử nằm dưới lá.
- Dương xỉ là loài cây thân thảo, xanh quanh năm, và có nhiều dáng lá khác nhau.
- Loài cây này khá ưa bóng râm, có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất ở những vùng nhiệt đới và cận nhiệt.
- Ở nước ta, bạn có thể bắt gặp cây dương xỉ tại một số nơi có nền đất ẩm ướt, râm mát như ven hồ, chân tường, rừng cây, hồ cá thủy sinh,…
- Tính đến nay, các nhà sinh vật học đã phát hiện ra rất nhiều loại dương xỉ khác nhau đang tồn tại, và mỗi loại sẽ có kích thước, hình dáng riêng biệt. Trong đó, một số loài chỉ có kích thước bằng khoảng một gang tay, nhưng cũng sẽ có nhiều loài cao đến hàng chục mét.
Công dụng của cây dương xỉ
- Dương xỉ loài loài cây mang nét đẹp đơn giản, có phần mộc mạc, đồng thời đây cũng là loài cây dễ thích nghi, sinh trưởng và phát triển tốt trong nhiều điều kiện sống. Chính vì vậy, nhiều người chọn dương xỉ làm cây cảnh trong nhà, cây cảnh quán cà phê, cây cảnh để bàn làm việc,… để mang đến không gian ngập tràn sắc xanh và chất sống từ thiên nhiên.
- Không chỉ được ứng dụng trong trang trí nhà ở, dương xỉ còn thích hợp trang trí hòn non bộ, tiểu cảnh sân vườn, cùng nhiều phong cách thiết kế khác nhau.
- Dương xỉ còn đóng vai trò là chiếc máy lọc không khí tự nhiên vô cùng hiệu quả. Cây có khả năng hấp thụ và trung hòa các chất độc có trong không khí như: toluene, fomandehut, xylen, thủy ngân, asen,… Mang đến bạn một không gian sống, không gian làm việc tràn đầy sinh khí và nguồn năng lượng tươi mới.
- Ít ai biết rằng dương xỉ còn là một loài cây có thể hút ẩm và khử mùi hôi vô cùng tuyệt vời. Điều này sẽ giúp không gian luôn được đảm bảo vệ sinh và thông thoáng.
Ngoài ra, hiện nay cũng có nhiều nguồn thông tin cho rằng đọt dương xỉ, cây dương xỉ ăn được, đồng thời mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người: bổ máu huyết, tốt cho xương, giúp thuyên giảm triệu chứng chán ăn,… Vậy điều này liệu có thực sự đúng, cây dương xỉ có ăn được không, và cây dương xỉ chữa bệnh gì?
Xem thêm : Công chứng bằng Ielts ở đâu? Hết bao nhiêu tiền?
>>> Đừng bỏ qua: Cây dương xỉ sống dưới nước được không? Trồng như thế nào là đúng?
Cây dương xỉ có ăn được không?
Đối với câu hỏi cây dương xỉ có ăn được không, hay lá cây dương xỉ có ăn được không, câu trả lời sẽ là có. Trên thực tế, dương xỉ có chứa một số loại khoáng chất có công dụng thanh nhiệt, giải độc, thậm chí sát trùng và kháng viêm. Đặc biệt trong những năm gần đây, các nhà khoa học Mỹ cũng đã nghiên cứu ra tác dụng chống nắng, chống tia cực tím, làm đẹp da của loại cây này.
Tại Việt Nam, dương xỉ chỉ là một loài cây mọc dại, được một số người dân miền núi biết đến và sử dụng làm thức ăn (rau dớn), tương tự như những nguồn rau khác. Mùa xuân cũng là lúc dương xỉ có nhiều ngọn non (đọt dương xỉ), chúng được người dân hái về và sử dụng làm rau ăn mùa xuân. Và mới đây, khi công dụng của loài cây đặc biệt này được truyền bá rộng rãi, thì loài dương xỉ mới được nhiều người Việt sử dụng.
>>> Tìm hiểu thêm: Cây rau dớn có phải cây dương xỉ không? Phân biệt ra sao?
Vậy tại các quốc gia khác, cây dương xỉ có ăn được không? Tại một số nước phương Tây, hay Hàn Quốc, Nhật Bản, dương xỉ được xem là một loại rau xanh khá tuyệt vời, được sử dụng phổ biến trong bữa ăn hàng ngày. Thậm chí, tại một số nơi, “mặt hàng” này còn được bày bán với giá thành khá đắt đỏ.
Với những ai không biết rằng cây dương xỉ có ăn được không, cũng như một số loại rau xanh khác dương xỉ sẽ được chế biến thành nhiều món ăn khá đặc biệt và hấp dẫn:
- Tại Indonesia, cây dương xỉ ăn được, và được kết hợp với nước cốt dừa, ớt, riềng, xả, nghệ,… Món ăn này có tên gọi là gulai pakis hay gulai paku, và có xuất thân từ tộc người Minangkabau tại Indonesia.
- Tại Philippines, đọt dương xỉ thường được làm salad cùng các loại sốt, dầu giấm, cà chua, trứng muối.
- Khi ghé thăm Ấn Độ, bạn có thể trải nghiệm một số món ăn từ dương xỉ: dương xỉ ngâm chua, các món trộn với cơm, món dương xỉ xào,…
- Tại Nepal, dương xỉ được xem là một món rau thông thường, được nấu chín hoặc ngâm muối.
- Ở các địa phương vùng Bắc Mỹ, cây dương xỉ có ăn được không? Câu trả lời là có! Dương xỉ tại đây là một loại rau khá đắt, thường được luộc, áp chảo, hoặc là nguyên liệu không thể thiếu của một vài loại sốt hấp dẫn.
Xem thêm : Ngôi kể thứ 2 là gì
Tuy nhiên, không phải bất cứ loại dương xỉ nào cũng có thể ăn được, đặc biệt có nhiều loại dương xỉ chứa rất nhiều độc tố ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí tính mạng con người. Vậy nên bạn cần tìm hiểu rõ thông tin về các loài dương xỉ. Đồng thời nên rửa dương xỉ qua nhiều nước trước khi nấu. Trong quá trình nấu, hãy đun sôi để làm giảm vị đắng và hàm lượng tannin, chất độc trong cây. Thời gian nấu loại cây này được khuyến cáo là từ 15 phút đối với món luộc, và từ 10 – 12 phút đối với món hấp.
Mua cây dương xỉ làm cảnh ở đâu?
Có thể nhận thấy dương xỉ không chỉ được xem là một loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe con người, mà còn là loài cây cảnh tạo nên không gian sống, không gian làm việc vô cùng xanh mát. Chính vì lẽ đó, bên cạnh câu hỏi cây dương xỉ ăn được không, nhiều người cũng thắc mắc rằng không biết nên mua dương xỉ làm cảnh ở đâu. Nếu bạn chưa biết nên mua cây dương xỉ làm cảnh ở đâu, hãy ghé thăm khu vườn Greenvibes và tìm cho mình những sản phẩm thích hợp nhé!
Greenvibes chính là một địa chỉ uy tín, đáng tin cậy mang đến bạn những chậu cây dương xỉ xanh tốt và khỏe mạnh. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành cây cảnh, Greenvibes không ngừng phát triển và định vị tốt danh tiếng thương hiệu trên thị trường. Chúng tôi luôn mang đến cho khách hàng đa dạng các sản phẩm cây cảnh, đảm bảo mọi tiêu chí về giá thành, chất lượng, đáp ứng mọi nhu cầu của bạn.
Đặc biệt, đội ngũ nhân viên tại Greenvibes sẽ luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ khách hàng tìm được loại cây cảnh, cây dương xỉ thích hợp. Thêm vào đó, Greenvibes cũng luôn tiến hành quá trình đóng gói, vận chuyển cây cảnh một cách cẩn thận và an toàn. Đảm bảo trao gửi đến khách hàng những sản phẩm cây xanh khỏe mạnh và trong trạng thái hoàn hảo nhất.
Lời kết
Trên đây là toàn bộ lời giải đáp của chúng tôi cho câu hỏi “Cây dương xỉ có ăn được không?”. Hy vọng rằng thông qua những chia sẻ hữu ích từ bài viết, bạn đã hiểu nhiều hơn về loài cây dương xỉ khá đặc biệt này. Đừng quên tiếp tục truy cập website, và đón đọc những thông tin cây trồng hữu ích khác từ Greenvibes nhé!
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp